DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Bạch Mai phải dành thêm diện tích cho khu khám bệnh
Thái Bình - 22:11 19/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi đi kiểm tra thực tế công tác khám, chữa bệnh và giảm quá tải bệnh viện tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 19/12

 

Tại Khoa Khám bệnh- Bệnh viện Bạch Mai, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trực tiếp trao đổi và hỏi thăm 5 bệnh nhân về quy trình khám, chữa bệnh (thời gian chờ đợi khám, các bước làm xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh)... Bệnh nhân Vũ Quang Thừa, 73 tuổi ở Hưng Hà, Thái Bình đi khám tim mạch, mạch vành từ sáng, song tại thời điểm được hỏi là 9h50, tức là sau hơn 2 giờ đồng hồ từ lúc được khám ban đầu, nhưng bệnh nhân vẫn chưa được lấy máu và làm các xét nghiệm.

Bộ trưởng Bộ Y tế hỏi thăm người bệnh đang chờ khám bệnh tại Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai

Tình cảnh tương tự cũng diễn ra với 2 vợ chồng anh Ngô Văn Tuấn và chị Nguyễn Thị Ngoan ở Hưng Yên, đến Bệnh viện Bạch Mai để khám sức khỏe tổng thể. Theo phản ánh của anh Tuấn, anh lấy số thông tin cá nhân và được chỉ định các xét nghiệm và chụp cận lâm sàng, song cũng tại thời điểm kiểm tra anh vẫn phải chờ đợi lâu, rồi quá nhiều loại giấy tờ hướng dẫn khám, trong khi không có người hướng dẫn cụ thể, nên vợ chồng anh không hiểu rõ nên thực hiện chỉ định nào trước. Một trường hợp khác là bệnh nhân Trần Thị Hà, 46 tuổi ở Hải Phòng đang chờ khám tại Bệnh viện Bạch Mai cho biết chị đã chờ khá lâu, tuy nhiên chị rất chia sẻ và thông cảm với bệnh viện vì các bác sỹ, nhân viên y tế đã nỗ lực hết mình. Bệnh viện đông do có nhiều bệnh nhân vượt tuyến đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bộ trưởng và đoàn công tác cũng đi kiểm tra tại khu điều trị mới của Bệnh viện Bạch Mai và Viện Tim mạch để ghi nhận tình trạng bệnh nhân nằm nội trú tại Bệnh viện. Bộ trưởng cũng hỏi thăm người bệnh/ người nhà bệnh nhân về phong cách, thái độ của cán bộ, nhân viên y tế . Tại Viện Tim mạch Việt Nam, thời điểm Bộ trưởng có mặt ghi nhận không còn tình trạng bệnh nhân nằm ghép, hay nằm dưới hành lang tại một số khoa phòng ở tầng 1.

Bệnh nhân được nằm 1 giường/giường bệnh tại Viện Tim mạch (Ảnh chụp sáng ngày 19/12)

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Bệnh viện Bạch Mai ngay sau buổi kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá cao những bước tiến vượt bậc về ứng dụng kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh của bệnh viện. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra thực tế các giấy tờ của thủ tục khám chữa bệnh và trực tiếp nghe ý kiến từ người bệnh, Bộ trưởng đã đề nghị bệnh viện xem lại quy trình khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Bệnh viện phải cải tiến nơi lấy máu xét nghiệm, cải tiến phiếu khám bệnh, cải tiến công tác ghi chép hồ sơ bệnh án và phiếu theo dõi công tác chăm sóc người bệnh.

Nhằm giảm tình trạng quá tải, Bộ trưởng yêu cầu bệnh viện giảm ngày điều trị trung bình đối với bệnh nhân nội trú; tăng thời gian hẹn tái khám đối với từng mặt bệnh; giảm thời gian bệnh nhân nằm nội trú chờ mổ phải tại bệnh viện. Đối với hệ thống bệnh viện vệ tinh của bệnh viện Bạch Mai, Bộ trưởng đề nghị Bệnh viện tăng cường công tác chỉ đạo tuyến và xem xét địa phương nào có đông bệnh nhân chuyển tuyến đề có những điều chỉnh kịp thời, hạn chế bệnh nhân vượt tuyến lên BV Bạch Mai. Bộ trưởng cũng yêu cầu bệnh viện tăng cường quản lý chặt chẽ lưu lượng người nhà bệnh nhân đi theo, mỗi bệnh nhân chỉ 01 người nhà đi theo, tránh tình trạng 1 bệnh nhân có 2-3 người nhà đi theo.

Bộ trưởng Bộ Y tế hỏi thăm người nhà bệnh nhân đang ngồi phía bên ngoài sân Bệnh viện Bạch Mai

Trong thời gian sớm nhất, Bênh viện Bạch Mai phải bố trí thêm phòng khám, nơi lấy mẫu xét nghiệm tại khu nhà điều trị mới để giảm thời gian chờ khám của người bệnh, giảm quá tải bệnh viện. Bộ trưởng cũng đề nghị Bệnh viện đánh giá theo 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện xem đang ở mức nào để cải tiến chất lượng.

Để chuẩn bị cho Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, Bộ trưởng đề nghị Bệnh viện cần tuyển dụng và đạo tạo nhân lực để có nguồn nhân lực có chất lượng. Bệnh viện xem xét thí điểm thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế JCI. “Không thể để một bệnh viện hạng đặc biệt, mỗi năm thực hiện rất nhiều kỹ thuật cao, ngang tầm khu vực mà bộ mặt bệnh viện chưa thực sự tương xứng”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi thăm người nhà bệnh nhân đang chờ khám bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi TW. Tại đây, Bộ trưởng đã kiểm tra trực tiếp khu vực đón tiếp bệnh nhân, hỏi thăm người nhà bệnh nhân về thời gian chờ khám, lấy kết quả xét nghiệm, về phong cách thái độ ứng xử của cán bộ y tế… Đồng thời, Bộ trưởng cũng trực tiếp hỏi người nhà bệnh nhân về vấn đề liên quan đến viện phí, những khoản thu trong quá trình khám, điều trị tại Bệnh viện Nhi TW…

Qua kiểm tra thực tiễn, Bộ trưởng yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương phải niêm yết giá viện phí công khai tại các khu vực dễ nhìn để người nhà bệnh nhân tiện theo dõi. Bên cạnh đó, Bệnh viện cần nhanh chóng hoàn thiện nốt hạ tầng của tòa nhà mới để đưa vào sử dụng hiệu quả các hạng mục, công trình của tòa nhà, đặc biệt phục vụ nhu cầu khám ngoại trú cho bệnh nhân được nhanh chóng hơn.

Thái Bình

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tại các BV tuyến TW:Kiên quyết khắc phục những tồn tại vì quyền lợi của người bệnh
SKĐS - Sáng ngày 8/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra thực tiễn tại BV E, BV K (cơ sở Tân Triều), BV Nội tiết TW và BV Hữu Nghị.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm