DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Bạch Mai cứu nhiều bệnh nhân HIV giai đoạn cuối nguy kịch
Thái Bình - 06:23 01/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện Phòng khám ngoại trú HIV của Bệnh viện Bạch Mai đã có hơn 2000 bệnh nhân đến đăng ký và hơn 1500 bệnh nhân đang được điều trị ARV miễn phí. Nhiều trường hợp, phát hiện HIV ở giai đoạn cuối nặng, nguy kịch đã được cứu, tái hòa nhập cộng đồng

 

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS 1/12, ngày 30/11, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức mít tinh và hội thảo “Dự phòng lây nhiễm HIV/ AIDS” với sự tham dự của đại diện Bộ Y tế và một số tổ chức quốc tế.

Thông tin tại chương trình cho biết, ở Việt Nam số người nhiễm HIV còn sống là 209.450 người, trong đó 90.100 chuyển sang giai đoạn AIDS. Số người tử vong do HIV/AIDS của cả nước tính đến thời điểm trên là 94.620 người. Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS dưới 0,3%. Tập trung các đối tượng nguy cơ: tiêm chích ma túy (PWID), đồng giới nam(MSM), và nữ mại dâm (FSW).

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại lễ mít tinh

Gần 40 năm qua, kể từ ngày đầu tiên phát hiện ra virut HIV, mặc dù đã có thuốc kháng virut điều trị đặc hiệu, kéo dài tuổi thọ, nhưng đại dịch HIV vẫn đang hàng ngày, hàng giờ cướp đi không biết bao nhiêu sinh mạng, làm tổn thất tiền của, gieo rắc biết bao nỗi đau cho nhân loại. HIV/AIDS, không loại trừ bất cứ một ai. Phần lớn, trong số đó lại là những thanh niên dang độ tuổi lao động, học tập và cống hiến sức mình cho xã hội nhưng lại mắc HIV vì thiếu hiểu biết.

Tại chương trình, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhằm tăng cường phòng chống dịch HIV/AIDS, từ 2009, Bệnh viện Bạch Mai đã có phòng khám ngoại trú HIV do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ. Khoa Vi sinh của bệnh viện cũng được Bộ Y tế công nhận là một trong những labo hiện đại hàng đầu của cả nước, thực hiện được các xét nghiệm xác định và đo tải lượng virut HIV. Đến nay, phòng khám đã có hơn 2000 bệnh nhân đến đăng ký và hơn 1500 bệnh nhân đang được điều trị ARV miễn phí. Nhiều trường hợp, phát hiện HIV ở giai đoạn cuối nặng, nguy kịch đã được cứu, tái hòa nhập cộng đồng

GS. Linus Olson (Viện Karaliuska, Thụy Điển) mang đến những thông tin mới nhất về công tác phòng chống HIV/AIDS trên thế giới và đưa ra các khuyến cáo cần thiết để người nhiễm HIV và mọi người cùng dự phòng. Trong đó nhấn mạnh thông điệp K =K (không phát hiện, không lây nhiễm).  PGS.TS. Đỗ Duy Cường – Trưởng Khoa truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) cũng cập nhật những thông tin khoa học và tình hình bệnh HIV trên thế giới hiện nay.

Theo PGS. Đỗ Duy Cường, trong số người nhiễm HIV, hiện số người đang điều trị ARV là 82.633, gồm 78.429 người lớn và 4.204 trẻ em. Nguy cơ nhiễm HIV tập trung ở một số nhóm đối tượng: Mại dâm, tiêm chích ma túy, tình dục đồng giới. Khả năng lây truyền là khi nguồn phơi nhiễm có tải lượng HIV cao (nhiễm HIV cấp, giai đoạn muộn, nguồn phơi nhiễm không điều trị ARV); Tỷ lệ virus kháng thuốc trong cộng đồng và trong nhóm cụ thể của nguồn phơi nhiễm (kháng thuốc lây truyền).

Với những chứng cứ khoa học mới nhất được công bố, PGS. TS Đỗ Duy Cường khẳng định PrEP có hiệu quả rất cao trong phòng lây nhiễm HIV (có thể lên đến 90% nếu uống đều theo chỉ định). PrEP là dùng ARV cho những người chưa nhiễm HIV trước khi tiếp xúc với nguồn lây nhằm dự phòng tránh bị lây nhiễm HIV. Đây cũng là biện pháp dự phòng bổ sung đối với những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Nhưng không chỉ định nếu phơi nhiễm quá 72 giờ; cũng không trì hoãn PEP khi chờ kết quả xét nghiệm HIV của nguồn gây phơi nhiễm.

Các đại biểu tham gia lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS tại Bệnh viện Bạch Mai

Dựa trên các kết quả thực tế, các chuyên gia khuyến cáo: Trường hợp xét nghiệm tải lượng HIV của bạn tình nhiễm HIV <200 bản sao/ml thì không cần điều trị PrEP cho bạn tình không nhiễm HIV.

Tuy nhiên, PGS. Cường cũng lưu ý các yếu tố quan trọng trong việc tuân thủ điều trị là kết hợp dùng thuốc vào thói quen hàng ngày; sử dụng các hình thức nhắc nhở (báo động bằng điện thoại, đặt thuốc nơi nó có thể được nhìn thấy, đặt vào hộp thuốc); cân nhắc lợi ích lớn hơn rủi ro; biết cách xử trí các tác dụng phụ. Tránh tối đa các tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc tuân thủ và bỏ trị, dẫn đến nguy cơ dự phòng thất bại.

Về các vấn đề dự phòng sau phơi nhiễm HIV các chuyên gia đặc biệt lưu ý là quan hệ tình dục an toàn: Quan hệ chung thủy, không mua bán dâm, sử dụng bao cao su, không dùng chung dụng cụ tiêm chích và điều trị ARV cho người nhiễm HIV

Thái Bình

Tin chân bài
Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 24.000 trường hợp mắc ung thư phổi
SKĐS - Tại Việt Nam, ung thư phổi hiện đang là bệnh có số người mắc lớn thứ 2 sau ung thư gan, với gần 24.000 ca mắc mới mỗi năm và gần 21.000 ca trong số đó tử vong
Hà Nội tổng điều tra dân số dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn
SKĐS - Theo Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, trung bình mỗi năm dân số Thủ đô dự kiến tăng thêm khoảng 200.000 người, tương đương một huyện lớn.
Hà Nội: Đẩy mạnh kiểm soát mức tăng dân số
SKĐS - Trung bình mỗi năm dân số Thủ đô dự kiến tăng thêm khoảng 200.000 người, tương đương một huyện lớn. Dân số Hà Nội tăng nhanh ở cả nội thành và ngoại thành, nhưng tăng mạnh nhất là ở những quận có các khu đô thị mới.
TS Bùi Vinh Quang giữ chức Giám đốc BV Ung bướu Hà Nội
SKĐS - UBND TP.Hà Nội vừa điều động và bổ nhiệm TS Bùi Vinh Quang- Trưởng Khoa xạ- Bệnh viện K làm Giám đốc BV Ung bướu Hà Nội
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm