DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao gần 600 kỹ thuật cho các đơn vị Quân y Hải Quân
Thái Bình - 17:28 25/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ba năm qua, hàng trăm kỹ thuật mới thuộc các chuyên ngành: Hồi sức cấp cứu, Tim mạch, Tiêu hóa, Thận tiết niệu, Cơ xương khớp, Nội tiết, Hô hấp, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, … đã được Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao thành công cho các đơn vị Quân Y Hải Quân

Tại Viện Y học Hải quân (Hải Phòng), Bộ Tư lệnh Hải quân và Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội nghị tổng kết 3 năm Bệnh viện Bạch Mai hợp tác, hỗ trợ phát triển chuyên môn ngành Quân y Hải quân.

PGS.TS Phạm Lê Tuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về y tế biển, đảo; Chuẩn Đô đốc Ngô Sỹ Quyết, Phó Tư lệnh Hải quân dự Hội nghị.

Về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện; các đồng chí trong Ban giám đốc cùng lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm của Bệnh viện.

Đào tạo nhân lực song song với chuyển giao kỹ thuật

Báo cáo tại hội nghị, GS.TS Phạm Minh Thông- Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Chương trình hợp tác, hỗ trợ nâng cao năng lực Quân Y Hải Quân được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Hải Quân và Bệnh viện Bạch Mai ký kết ngày 6/6/2015.

Qua 3 năm triển khai, với sự nỗ lực của Bệnh viện Bạch Mai, Cục Hậu cần và Viện Y học Hải Quân, một số đơn vị quân y Hải Quân, Chương trình hợp tác, hỗ trợ Quân Y Hải Quân đã đạt được những thành tựu quan trọng đáng ghi nhận. Nhiều hoạt động mới mang tính chiến lược lần đầu được triển khai tại các đơn vị Quân Y Hải Quân.

Hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ Hải Quân được thụ hưởng trực tiếp thông qua hàng loạt các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, tư vấn, khám sức khoẻ, truyền thông giáo dục sức khỏe. Đặc biệt, hơn 2.000 lượt cán bộ quân y thuộc 52 đơn vị Quân Y Hải Quân được nâng cao năng lực chuyên môn, quản lý qua các khoá đào tạo, chuyển giao kỹ thuật...

“Trong 3 năm qua, các thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển giao thành công 585 kỹ thuật chuyên môn thiết yếu và chuyên sâu thuộc 29 chuyên ngành gồm: Cấp cứu, hồi sức tích cực, thận nhân tạo… cho 190 cán bộ, nhân viên quân y của 38 đơn vị trong Quân chủng Hải quân, góp phần tích cực cho việc phát triển chuyên môn kỹ thuật cho ngành Quân y Hải quân”- GS.TS Phạm Minh Thông cho biết.

TS Vũ Trường Khanh- Trưởng Khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh xã Lữ đoàn 189 Hải Quân

Cũng trong 3 năm qua, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức thành công 15 khóa đào tạo (lớp tập huấn), cập nhật chuyên môn kỹ thuật và quản lý cho 715 học viên và 6 hội thảo chuyên ngành; đào tạo kỹ thuật cấp cứu ban đầu đặc thù y học Hải quân cho 274 y, bác sĩ của các vùng Hải quân; chuẩn hóa lại các kỹ thuật cấp cứu cơ bản cho lực lượng Quân y Hải quân.

Viện Y học Hải quân đã bắt đầu tham gia hệ thống trực tuyến cùng Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 6/2016 đến nay. Hai bên đã triển khai thành công 67 buổi hội chẩn, đào tạo trực tuyến thuộc 18 chuyên ngành cho 802 lượt bác sĩ của Viện Y học Hải quân. Qua hệ thống trực tuyến, Bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ kinh nghiệm về lâm sàng trong chẩn đoán và điều trị bệnh với trên 250 ca bệnh phức tạp.

Viện Y học Hải quân cũng được Bệnh viện Bạch Mai giúp đỡ đào tạo và cử chuyên gia tập huấn chạy thận nhân tạo tại Viện Y Hải quân để chuyển giao kỹ thuật và tặng hai máy chạy thận cho Viện Y học Hải quân. Sau hơn 1 năm triển khai, Khoa Khám bệnh theo yêu cầu với sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Bạch Mai, số lượng bệnh nhân ngoại trú tăng từ 100 đến 300 bệnh nhân/ngày.

Thầy thuốc Quân Y Hải Quân làm chủ nhiều kỹ thuật cao

Cùng với việc đào tạo, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho các cán bộ y tế Hải quân, thông tin tại hội nghị cho biết, 3 năm qua hàng trăm kỹ thuật mới thuộc các chuyên ngành như Hồi sức cấp cứu, Tim mạch, Tiêu hóa, Thận tiết niệu, Cơ xương khớp, Nội tiết, Hô hấp, Răng hàm mặt, Tai mũi họng, Phục hồi chức năng, Thăm dò chức năng, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, … đã được Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao thành công cho các đơn vị Quân Y Hải Quân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong hợp tác hỗ trợ chuyên môn giai đoạn 2015-2018 giữa Bệnh viện Bạch Mai và Quân chủng Hải Quân

Hiện tại các thầy thuốc Hải quân đã làm chủ được các kỹ thuật được chuyển giao, sử dụng có hiệu quả các thiết bị tại cơ sở điều trị góp phần nâng cao chất lượng khám, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân, đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh, thanh toán viện phí bằng bảo hiểm y tế.

Đơn vị Thận nhân tạo tại Viện Y học Hải Quân là một điển hình của “trái ngọt” trong hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai và Bộ Tư lệnh Hải quân. Tháng 1/2016, lần đầu tiên Viện Y học Hải Quân triển khai thành công kỹ thuật lọc máu được Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao cho 4 bệnh nhân

”Ngày 01/3/2016, Đơn vị Thận nhân tạo chính thức khai trương đi vào hoạt động, đến nay đơn vị đã trở thành một địa điểm tin cậy của bệnh nhân khu vực tỉnh Hải Phòng. Hiện Đơn vị Thân nhân tạo đã tiến hành chạy thận nhân tạo thường quy cho 20 bệnh nhân với 4.598 lượt lọc, triển khai 21 lượt lọc máu cấp cứu, đặt Catheter tĩnh mạch Trung tâm cho 10 lượt bệnh nhân, nối thông động tĩnh mạch AVF cho 4 bệnh nhân”- đại diện lãnh đạo Viện Y học Hải Quân cho biết

Trong thời gian triển khai thực hiện Đơn vị Thận nhân tạo đã tiến hành lọc máu cho bệnh nhân an toàn, hiệu quả và đã nhận được sự phản hồi rất tích cực của người bệnh thể hiện sự hài lòng cả về hiệu quả điều trị và thái độ phục vụ của cán bộ nhân viên đơn vị.

Tại Bệnh xá Lữ đoàn Tàu ngầm 189 Hải Quân, với sự giúp đỡ của các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh xá Lữ đoàn đã tiếp nhận thành công kỹ thuật Nội soi dạ dày, đại tràng, biến kỹ thuật này thành hoạt động khám chữa bệnh thường quy của đơn vị với số lượt soi lên tới gần 700 ca hàng năm; Đặc biệt Lữ đoàn phối hợp cùng Bệnh viện Bạch Mai tổ chức được 02 đợt nội soi dạ dày, đại tràng bằng phương pháp gây mê cho lực lượng cán bộ chiến sỹ Hải Quân với tổng số 335 lượt kỹ thuật đã được thực hiện (trong đó 245 lượt dạ dày gây mê, 90 lượt đại tràng gây mê).

Bệnh viện Bạch Mai trao tặng 41.520 cuốn sách và các ẩn phẩm truyền thông giáo dục sức khoẻ cho Quân chủng Hải Quân

Vì vậy, nếu trước kia tất cả các thủy thủ tàu ngầm hàng năm đều phải cơ động ra Bệnh viện Quân Y 87 cách xa đơn vị 60 km để giám định sức khỏe, thì giờ đây toàn bộ các thủy thủ tàu ngầm đều được giám định sức khỏe tại Bệnh xá Lữ đoàn do chính các nhân viên quân y trực tiếp thực hiện (dưới sự tăng cường của Bệnh viện Quân Y 87).

 

Tại hội nghị, Bộ Y tế đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 4 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hợp tác hỗ trợ chuyên môn giai đoạn 2015-2018

Bộ Tư lệnh Hải Quân trao Bằng khen cho 20 tập thể và 30 cá nhân và tặng giấy khen cho 32 cá nhân có thành tích trong hợp tác hỗ trợ

Bệnh viện Bạch Mai đã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 26 cá nhân có thành tích xuất sắc, đồng thời trao tặng 41.520 cuốn sách và các ẩn phẩm truyền thông giáo dục sức khoẻ cho Quân chủng Hải Quân

Thái Bình

Tin liên quan
Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai: Thành công mới trong điều trị ung thư thực quản
Tôi vừa được xuất viện, trở lại làm việc bình thường trong tình trạng sức khoẻ hồi phục rất tốt sau hơn 2 tháng điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3 - 4 tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai (TTUBBM).
Bệnh viện Bạch Mai: Nối mạng trực tuyến tới 8 bệnh viện vệ tinh
Bệnh viện Bạch Mai vừa khai trương hệ thống mạng trực tuyến nối tới 8 bệnh viện vệ tinh (BVVT) của bệnh viện này, đây là nỗ lực rất lớn của bệnh viện nhằm thu hẹp khoảng cách về địa lý giữa bệnh viện tuyến Trung ương với các bệnh viện địa phương.
Bệnh viện Bạch Mai tri ân nhân ngày 27/7
SKĐS - Ngày 17/7, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp Viện Y học Hải quân tại TP. Hải Phòng tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bộ đội và các đối tượng chính sách của Quân chủng Hải quân.
"Trung thu yêu thương" tặng bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
SKĐS - Không phải trẻ em nào cũng được đón mùa Trung thu trọn vẹn niềm vui, vẫn còn đó những em bé có hoàn cảnh đặc biệt, bị bệnh hiểm nghèo đang điều trị tại bệnh viện...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm