DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện 108: Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim có biến chứng phức tạp
13:58 14/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân T.Đ.K, bị nhồi máu cơ tim, 43 tuổi có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm (trên 20 điếu/ngày), có biểu hiện đau ngực dữ dội sau xương ức, cơn đau khởi phát đột ngột khi đang làm việc, kèm theo cảm giác buồn nôn, nôn nhiều lần, sau đó tím tái, ngất.

Bệnh nhân được đồng nghiệp phát hiện sớm và đưa đến cấp cứu tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện TƯQĐ 108 trong tình trạng: ý thức lơ mơ, tím tái, mạch 30 lần/phút, huyết áp 70/50mmHg. Hình ảnh điện tim blốc nhĩ thất độ 3 với tần số tim 30 lần/phút, siêu âm tim có giảm vận động vùng sau dưới và được xác chẩn là nhồi máu cơ tim cấp vùng sau dưới giờ thứ nhất, biến chứng sốc tim, block nhĩ thất độ 3. Ngay sau đó bệnh nhân liên tục có biểu hiện rung thất, ngừng tim, được sốc điện nhiều lần, hồi sinh tim phổi tổng hợp.

Bệnh nhân được đặt máy tạo nhịp tạm thời vừa được hồi sinh tổng hợp vừa chụp động mạch vành cấp cứu với kết quả là tắc hoàn toàn động mạch vành phải. Tiến hành tái thông động mạch vành bằng cách nong bóng và đặt giá đỡ kim loại (stent), đồng thời đặt bóng đối xung động mạch chủ. Sau 3 giờ cấp cứu liên tục kết hợp nhiều kĩ thuật can thiệp xâm lấn hiện đại bệnh nhân đã hồi phục huyết động. Tim nhịp đều 120 lần/phút, huyết áp duy trì 100/60mmHg (duy trì bóng đối xung). Sau 1 ngày điều trị tích cực bệnh nhân đã có thể rút ống nội khí quản và tự thở được, tỉnh và nói chuyện với gia đình, không còn đau ngực, mạch, huyết áp ổn định.

Những trường hợp nhồi máu cơ tim có biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp phức tạp như vậy thường dẫn đến tử vong, đặc biệt là khi bệnh nhân được hồi sinh tổng hợp kéo dài thì khả năng hồi phục của các cơ quan quan trọng như não, tim, thận là rất khó khăn. Tuy nhiên nhờ được can thiệp kịp thời, sử dụng nhiều kĩ thuật xâm lấn tiên tiến hiện đại như đặt máy tạo nhịp tạm thời, đặt stent động mạch vành, bóng đối xung động mạch chủ kết quả điều trị đã cải thiện rất nhiều.

Sau 5 ngày điều trị bệnh nhân đã hồi phục tốt, không đau ngực, không còn khó thở, nói chuyện với gia đình bình thường. Đây là thành công của sự phối hợp hiệp đồng một cách chặt chẽ, khẩn trương giữa các khoa: Cấp cứu ban đầu, Nội Tim mạch, Chẩn đoán và can thiệp Tim mạch, Hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Động mạch vành phải bị tắc hoàn toàn và đã mở rộng một phần  Kết quả ngay sau khi đặt khung giá đỡ động mạch vành

Nguyên lý của bóng đối xung động mạch chủ Thiết bị hỗ trợ huyết động IABP

BS. Đỗ Văn Chiến (Khoa Nội Tim mạch - Bệnh viện TƯQĐ 108)

Tin liên quan
Trái tim thường... già trước tuổi
SKĐS - Các nhà nghiên cứu của Mỹ nói rằng, 3/4 số người lớn ở Mỹ có “tuổi tim” lớn hơn tuổi đời của họ. Điều này khiến họ tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. TS. Thomas Frieden...
Để “liếm” khớp không “đớp” tim
SKĐS - Thấp khớp cấp là một thể lâm sàng của bệnh tự miễn dịch, xảy ra sau nhiễm liên cầu khuẩn β tan huyết nhóm A (LCK β - A) ở đường hô hấp trên gây tổn thương ở mô liên kết của nhiều cơ quan
Dấu hiệu cần đi khám tim mạch
SKĐS - rong cuộc sống thường ngày, rất nhiều người đã từng gặp các dấu hiệu như khó thở, tức ngực, choáng,... nhưng họ lại coi thường nghĩ là không sao...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm