Bệnh viêm não do Arbovirus

Suckhoedoisong.vn - Tôi xem truyền hình thấy nói viêm não có thể do vi khuẩn và virut gây ra. Bản thân tôi vẫn thường bị sốt do nhiễm virut như bị cảm cúm nên tôi lo lắng sợ bị viêm não. Xin hỏi bác sĩ cách phòng tránh bệnh viêm não do virut như thế nào?

Tôi xem truyền hình thấy nói viêm não có thể do vi khuẩn và virut gây ra. Bản thân tôi vẫn thường bị sốt do nhiễm virut như bị cảm cúm nên tôi lo lắng sợ bị viêm não. Xin hỏi bác sĩ cách phòng tránh bệnh viêm não do virut như thế nào?

     Nguyễn Thị Kim Tuyến (kimtuyen378@gmail.com) 

Bệnh viêm não do Arbovirus hay xảy ra vào mùa có khí hậu ấm như mùa xuân hè. Bệnh lây qua muỗi hay côn trùng đốt. Biểu hiện của viêm não do virut là: sốt, đau họng, đau bụng, sổ mũi, hắt hơi, ho (giống như bị cảm cúm). Những ngày tiếp theo, bệnh nhân thấy đau đầu, có dấu hiệu màng não, sợ ánh sáng và nôn, nếu bệnh nặng có thể ngủ lịm, hôn mê. Rung giật, mất phản xạ ở bụng, liệt thần kinh sọ não, liệt nửa người, khó nuốt... Bệnh nhân có các dấu hiệu cổ cứng, kích thích màng não, co giật, liệt dây thần kinh sọ, liệt chân tay... Triệu chứng xét nghiệm: tăng áp lực dịch não tủy, tăng protein và bạch cầu đa nhân trong dịch não tủy. Tìm thấy virut từ máu hoặc từ dịch não tủy...

Điều trị có thể dùng thuốc kháng virut, nhưng thuốc chỉ có tác dụng đối với một số loại chứ không phải kháng được tất cả các loại virut. Điều trị triệu chứng như giảm đau đầu, sổ mũi... Thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt để nâng cao thể trạng cho bệnh nhân.

Cách phòng bệnh: Chủ yếu là chống muỗi đốt. Dùng hương xua muỗi, mặc quần áo dài tay dài chân bảo vệ chống muỗi đốt. Diệt muỗi bằng các phương pháp dân gian như thả cá 7 màu diệt loăng quăng, đậy kín các chum, vại chứa nước không cho muỗi vào đẻ, dùng thuốc diệt muỗi. Tiêm vaccin để phòng các bệnh viêm não đã có vaccin như viêm não Nhật Bản B.           

BS. Phạm Thị Nguyệt

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bệnh viêm não do Arbovirus

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT