Bệnh vảy nến gây những biến chứng gì?

Suckhoedoisong.vn - Cháu là nữ, 20 tuổi, mới phát hiện bị bệnh vảy nến. Cháu đang điều trị bệnh và rất buồn vì biết bệnh lâu khỏi và có thể gây biến chứng.

Đó là những biến chứng nào? Mong được bác sĩ tư vấn.

Bích Hường (Hà Nội)

Bình thường, các tế bào da cũ chết đi, bong ra và các tế bào da mới thay thế. Ở người mắc bệnh vảy nến, quá trình này diễn ra nhanh gấp 10 lần (hiện tượng tăng sinh tế bào da) khiến các tế bào da cũ và mới không kịp thay thế, dồn đống lại tạo thành những mảng dày, đỏ, có vảy trắng hay bạc. Bệnh vảy nến có thể khởi phát ở giai đoạn sớm từ 16 - 22 tuổi hoặc ở giai đoạn muộn từ 50 - 60 tuổi. Bệnh có thể kéo dài suốt đời hay bộc phát với những đợt riêng lẻ. Bệnh có biểu hiện rất đa dạng, từ mức độ nhẹ mà người bệnh không nhận biết, đến mức độ nặng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Vảy nến là một bệnh không ổn định, nếu không được chăm sóc và điều trị đúng, người bệnh có thể bị các biến chứng sau: đỏ da toàn thân, vảy nến mủ, viêm khớp, nhiễm trùng da... Một số nghiên cứu gần đây cho thấy vảy nến là yếu tố nguy cơ đối với hội chứng chuyển hóa và bệnh tim mạch (nghĩa là dễ mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh tim mạch hơn), nhất là đối với những người vảy nến nặng.

Cháu yên tâm điều trị theo chỉ định của bác sĩ và tâm lý nên lạc quan hơn để kiểm soát tốt bệnh.

BS. Minh Quang

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bệnh vảy nến gây những biến chứng gì?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT