Bệnh u máu có đáng lo?

Bệnh u máu là tình trạng phát sinh một khối dạng u do sự tăng sinh quá mức của mạch máu gây nên.

Bệnh u máu là tình trạng phát sinh một khối dạng u do sự tăng sinh quá mức của mạch máu gây nên. Khối u có đặc điểm như một khối u thông thường nhưng chúng có thêm một đặc điểm đặc trưng là chứa đầy mạch máu và máu. Khác với các khối u phần mềm khác, thường to lên và phát triển theo thời gian, u máu thì đa phần lành tính và tự khỏi.

Bản chất của khối u là sự tăng sinh của mạch máu, chính xác là sự tăng sinh của các tế bào nội môi gây nên. Vì là khối u máu nên nếu như khối u máu vỡ đương nhiên mạch máu sẽ bị tổn thương và máu chảy ra.

Đặc hữu trẻ sơ sinh

Bệnh u máu là bệnh thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Có khoảng 30% số bệnh nhân là trẻ trong tháng đầu sau sinh. Còn lại đa phần xuất hiện ở giai đoạn 1 tuổi. Một phần nhỏ xuất hiện ở tuổi trưởng thành.

Bệnh u máu có đặc tính là mang đầy đủ các tính chất của một khối u ngoại trừ một tính chất, đó là khối u rất lành tính và đa phần tự teo đi trong các giai đoạn về sau. Khác với các khối u phần mềm khác, thường to lên và phát triển theo thời gian. Đến một giai đoạn nhất định chúng có thể chuyển thành ác tính. Còn u máu đa phần lành tính và tự khỏi.

U máu có ba dạng cơ bản là u mao mạch, u dạng hang và u hỗn hợp. Chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trong cơ thể miễn là tại vị trí đó có nhiều mạch máu. Nhưng thường thì u máu xuất hiện ở da là chủ yếu. Chỉ một phần nhỏ xuất hiện trong nội tạng.

Thường thường, người ta thấy u máu xuất hiện ở mặt, đầu, cổ, mông, đùi. Và thường là ở trẻ em. Chỉ một số ít xuất hiện ở gan, hầu họng, tim, cột sống. Những dạng này chiếm tỷ lệ vô cùng ít và thường gặp ở người trưởng thành. Đa phần u máu nội tạng xuất hiện ở gan.

Dấu hiệu nhận biết

U máu là một bệnh thường gặp ở da nên dấu hiệu nhận biết rất đơn giản. Chúng có biểu hiện ở 3 cấp độ. Cấp độ thứ nhất là dạng nhẹ. Dấu hiệu là những vết thay đổi màu sắc mà thường là đỏ, đỏ tím hoặc phớt xanh. Ở giai đoạn này chúng ít khi tạo thành u, cục hay khối. Đa phần chúng bằng phẳng như một cái “bớt trẻ em”.

Cấp độ thứ hai là dạng trung bình. Ở giai đoạn này, u máu phát triển thành một khối u thực sự. Nghĩa là chúng gồ lên, nổi lên hoặc đội da lên thành một khối có hình dạng, kích thước rõ ràng. Tất nhiên, chúng vẫn mang màu sắc như cũ. Đó là màu của máu trong khối u.

Cấp độ thứ ba giống dạng trung bình nhưng biểu hiện kèm theo khi khối u vỡ ra hay biến chứng. Thường là sự chảy máu nếu như khối u ngoài da, vỡ ra, loét nếu như khối u ở sâu trong phần mềm. Ngoài ra là những dấu hiệu đặc thù cơ quan mà tại đó khối u máu to lên, chèn ép vào tạng và cơ quan chủ đích.

U máu thường ít khi gây ra biến chứng. Vì chúng tự biến mất đi khi trưởng thành. Ít trường hợp tồn tại và phát triển to lên. Nhưng cũng có một số trường hợp không diễn ra như vậy. Khi đó chúng có thể gây ra biến chứng.

Biến chứng của u máu nói chung ít nguy hiểm và rất ít khi xảy ra. Thường thì người ta không đặt vấn đề biến chứng trong bệnh này. Trong một số trường hợp, xin lưu ý là rất hãn hữu, có thể gây nguy hiểm. Chẳng hạn như u máu ở hầu họng có thể gây ra khó thở khi chúng quá to, u máu ở tim có thể làm giảm lưu thông tuần hoàn qua tim do u máu chiếm chỗ, u máu trong cột sống có thể làm yếu xương, u máu ở mắt có thể làm suy yếu thị lực, u máu trong gan có thể làm tắc một vài vi quản mật.

Với những u máu ở ngoài da, không khó để phát hiện ra bệnh. Mặc dù thỉnh thoảng cũng hay bị chẩn đoán nhầm với những vết xước ngoài da hay những chấn thương phần mềm. Nhưng với u máu trong sâu nội tạng thì cần phải có những xét nghiệm chuyên biệt. Ba xét nghiệm hay được phối hợp thêm để chẩn đoán là siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp công hưởng từ (MRI).

Bệnh u máu có đáng lo? 1
 U máu thường xuất hiện ở mặt và cổ.

Điều trị thế nào?

Như trên đã nói, u máu đa phần lành tính và không cần điều trị đặc biệt, tự khắc chúng sẽ teo và biến mất. Nhưng cũng có những u máu không nhỏ đi mà tồn tại như một khối u thực sự. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý và thẩm mỹ của người bệnh. Điều trị lúc này thực sự hữu ích.

Trong giai đoạn đầu, u máu sẽ nhỏ lại một cách đáng kể với các thuốc điều trị. Các thuốc có thể áp dụng là corticoid (có dạng uống, dạng bôi và dạng tiêm trực tiếp vào khối u), hóa chất chống ung thư, thuốc chẹn beta.

Khi việc dùng thuốc không có kết quả hoặc không thuyên giảm như kỳ vọng thì phẫu thuật được xem là một biện pháp triệt để. Có hai phương pháp cơ bản là phẫu thuật bằng lase và cắt bỏ. Áp dụng theo phương pháp nào là tùy vào chiến lược điều trị của từng người và tùy vào vị trí xuất hiện khối u máu. Thường thì lase ưu tiên sử dụng ở những trường hợp u máu ở nông, bề mặt và những vị trí thẩm mỹ nhạy cảm như mắt, môi, mũi, tai, mặt. Nói chung, các can thiệp trong những trường hợp này thường không quá phức tạp. Rất ít khi u máu nội tạng phải can thiệp điều trị bằng phẫu thuật.            

  Bs. Nguyễn Huyền Trang

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bệnh u máu có đáng lo?
 • nhat trinh (conganxathoxuong@gmail.com)

  mình bị u máu ở họng mong đc bác sỹ và mọi người tư vấn hộ
 • nhat trịnh (conganxathoxuong@gmail.com)

  E bị u máu ở họng nhờ bác sỹ và mọi người ai biết cách chữa chị gúp e với ạ
 • Pham thi lan (0913839795)

  E bị u máu ở má trâu hiện tượng to lên và cứng e muốn tia lase thì đến đâu ạ
 • Nguyen thi ly (Ly10091986@mai com)

  Con e nam nay dc 10 tuoi chau bi u mau tren dau tu luc moi sinh e da ve vien nhi chua cho chau khoi nhung dao nay chau bao dau o vung quanh cai u e thay cung hoi sung len cho e hoi co phai u lai tai phat len k vay
 • Tran thi hoa (0986065417)

  Cho e hoi con e bi umau o dui neu mo k bac si
 • Do thi liẻu (01669626781)

  E bi u mau ở môi khoang 2 tháng, hiện giờ em đang cho con bú, bác sĩ tư vấn giúp em với.
 • Đinh thị hiện (01636255107)

  Con nhà e có u máu ở chân vậy có nên mổ cho con k ạ... Bs tư vấn e với ạ
 • tram (emmaiyeuanhdm@yahoo.com)

  e k bik e có phải bị u máu k nhưng trên phía chân mày của em tự nhiên e cảm giác rất đau có khi nó làm e k thể tự chủ đc bản thân xin cho em hỏi nó bị gì nhưng em k hề có một vết thương hay là tế ở đâu e năm nay 21 tuổi tên trâm xin bác sĩ cho e ý kiến k xứng k bị gì nhug e càng ngày thấy rõ e rất đau nếu khi nang lên
 • Nguyễn Xuân Thuận (qnthuan@gmail.com)

  Mẹ tôi năm nay 58 tuổi bị u máu gan. Xin hỏi bác sỹ bệnh có nguy hiểm gì không và cách điều trị như thế nào? Xin cám ơn bác sỹ.
 • Nguyen ha (hn.nguyenthiha@gmail.com)

  Con em bị u máu ở núm vú bên ngực trái. Xin bsi cho em xin cach giải quyết ntn a.
 • Nguyen ha (hn.nguyenthiha@gmail.com)

  Con em bị u máu ở núm vú bên ngực trái. Xin bsi cho em xin cach giải quyết ntn a.
 • Lương ngọc mai (Blackingleo1@gmail.com)

  Bsi cho e hỏi. Con e bị u máu khi đk 10ngày tuổi. Cháu bị ở vùng giữa bụng và ngực trái. Đếnnay cháu được hơn 7 tháng tuổi. Cháu đã dùng thuốc bôi nhưng k thấy đỡ. Giờ e thấy nó nổi lên chứ k phẳng dưới da như trk. Ở khu vực phía bắc có bắn tia laser cho cháu đk k ak. Và nếu đk thì địa chỉ ở đâu ak.
 • Hồ văn tưởng (Tuonghoyte@gmail.)

  Thưa BS con trai em năm nay 4 tuổi có cái u ở vùng hông lưng trái như vậy có cần mổ xẻ không vậy
 • Chu thi phuong (Chuthiphuong97ls@mail.com)

  Bác sĩ cho em hỏi.con em bị u máu từ lúc sinh ra được 1 tháng tuổi.đến nay được 9 tháng ở núm vú bên trái.bây giờ phải dùng biện pháp gì để chữa ạ Cảm ơn bác sĩ
 • Chu thi phuong (Chuthiphuong97ls@mail.com)

  Bác sĩ cho em hỏi.con em bị u máu từ lúc sinh ra được 1 tháng tuổi.đến nay được 9 tháng ở núm vú bên trái.bây giờ phải dùng biện pháp gì để chữa ạ Cảm ơn bác sĩ
 • le thi toan (0946315918)

  em nan nay 55 tuoi bi u mau o trong tthuc quan 1co chua dc k a
 • Vu thi cuc (cucvu.18061992@gmaile.com)

  Bác sỹ cho em hỏi bé nhà em được 2 tháng cháu có 2 u máu ở tay và lưng em tham khảo thấy các biểu hiện thì e thấy cháu ở u mạch máu dạng nhẹ thì xin hỏi bác sỹ có thuốc nào bôi không ạ và muốn cho cháu đi khám thì khám ở đâu tôt nhất ạ
 • Bùi Thu Hà (Buiha89@gmail. Com)

  BS cho e hỏi con e 6thang bị u máu ở sau nếp gấp cẳng chan giờ u bi vỡ có ảnh hưởng Gì ko ak va phải diều tri ntn AK? E cam ơn
 • Khanh (Khanhbk142075@gmai.com)

  Bác sĩ cho em hỏi. Bé nhà em lúc sinh có một u máu đúng như màu bác sĩ nói. Ko to lên nau cháu 2 tuổi rồi vẫn chưa hết. Cái u đó ở phần khe giữa hai mông. Sin bác sĩ tư vấn và điều trị ở biện nào ạ. Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.
 • Lương Thế Bích Giang (luonggiang.votru@gmail.com)

  Bác sĩ cho tôi hỏi tôi bị u máu ở lưỡi hiện tại nó khong đâu không cản trở việc ăn uống mà e thấy kích thước của nó ngày càng lớn hơn . Khi nào ăn vật cứng đụng phải thì có chảy máu và tự hết. Tôi muốn kiểm tra thì đến bệnh viện nào ạ
 • nguyên thi phuơc (01219103418)

  bé được sáu tháng rồi.ơ sau đầu be nh
 • nguyễn thị thắm (01648985531)

  cho e hỏi e bị u máu ở hạ họng có cách nào chữa khỏi được không
 • Huy chinh (0977885870)

  Xin chao bac sy.bac sy cho em hoi.con e bi u mau o sau suon ba vai.chau co tu nho den nay da hon 2t.di kham o bv nhi dong cac bac sy cho thuoc boi nhung ko mat.vay bac sy cho e hoi .e muon chua benh u mau thi den benh vien nao o tp hcm.e xin cam on bs.
 • Nguyễn thị dung (Nhanhlanrung9088@gmai.com)

  Bsi cho cháu hỏi, bé nhà cháu lúc sinh ra k để ý nên cháu k biết, sau đó gần 1 tháng cháu thấy bé nhà cháu có 1 cái bớt đỏ trên đầu cách tai trái khoảng 2 lóng tay. 1 tháng rưỡi cháu đưa bé đi khám bsi bảo bé bị u máu và bảo lúc nào bé khỏe thì cho bé xuống mổ. Lúc 3 tháng cháu thấy cái u máu đó nổi lên. Giờ bé nhà cháu được 4thang rưỡi rồi ah. Cháu muốn hỏi bsi là như trường hợp của bé nhà cháu nếu k mổ nó có tự khỏi k ah? Nếu k phải mổ thì tốt còn nếu phải mổ cháu muốn để đến lúc bé 5 hoặc 6 tuổi mới mổ được k ah?
 • Trần thị chung (Tranchungbm@gmail.com)

  Bac sỹ oi em bị u máu ở môi và lưỡi e đang đi tiêm thuôca clerom mãi mà k thấy khỏi. Bác sỹ tư vấn giúp e ạ
 • Hà Thị Thảo (hoathaonguyendep@gmail.com)

  bac si cho e hoi con e bi u mau nho o chan gio chau dc hon 3 thang roi co dieu tri bag canh nao k a co anh huong gi k a
 • nguyễn thị ngọc (khanhngochg66@gmail.com)

  Bac si tu van giup chau,cháu bị u mau ở má trá 28n rồi cháu hiện mổ 2lần nhg mổ đc vài năm lại moc lai 0984752100
 • Tuyết bằng (tuyetbang69@gmail.com)

  Bác sĩ cho tôi hỏi điều trị u máu ở bệnh viện nào, con tôi bị u máu bẩm sinh, giờ cháu đc 1 tháng tuổi, vậy khi nào có thể điều trị?
 • nhan pham (01645693319)

  bác si cho em hỏi con em bị u máu ở tay phải có anh hưởng gì ở đầu không .xin cho em một loi khuyên
 • Do luan (Hoan luan)

  Bac si con e gio da 3thag tuoi. Chau bi u mau o dau co mot vet nhu 1 dot ngon tay thi co anh huong gi den lao bo cua be ko va gio nen dieu tri the nao bac si. Neu ko duoc dieu tri thi co nguy hiem gi ko a. E xin cam on
 • Dangvanhau (dangvanhau@gmail.com)

  0973519886.nho bac si tu vấn ah, cháu dk 2 tuoi bi u máu dã can thiệp mạch 2 lần nhưng ko dk, bác sĩ có thê cho bố cháu Sđt đê tư vấn ko ah
 • Phùng kiều oanh (Phungkieuoanh0207@gmai.com)

  Bs cho cháu hỏi cháu bị u máu bẩm sinh trên mặt từ nhỏ . Bt nó chìm dưới da , bây giờ cháu mang thai đc 8thang thì nó nồi một cục nên như trứng cá cháu cậy ra và bị chảy máu rất nhiều. Như vậy có nguy hiểm gì ko ạ. Và có ảnh hưởng đến em bé ko ạ
 • Phùng thị như quỳnh (Quynhkeo)

  Bác sĩ cho e hỏi bé nhà e đc bác sĩ chuẩn đoán là u máu ở chân nó thành từng mảng liệu có cách nào chưa khỏi k
 • nguyen thi thao (thaodongduong285)

  Cho e hoi e bi mot qua dang nhu khoi u o o mach mau ngon tay giua dk gan 10 nam ro bay gio phat trien to len co anh huong gi ko bac sy
 • trần anh thư (trananhthu1411@gmail.com)

  E bị u máu ở hốc mắt.hiện tại nó đang lớn dà a lên .cho e hỏi e nên đến bệnh viện nào để khám và chữa trị ạ
 • Phùng Mạnh Hùng (0975454757)

  bác sỹ cho e hỏi ,bà xã em bị u máu ở hốc mắt khoảng 3 năm ,trong suốt 3 năm thấy to hơn 1 chút và khiến nhãn cầu lồi ra,trong thời gian đầu có đi khám ở bệnh viện mắt trung ương và bác sỹ bên mỹ khám. bác sỹ chẩn đoán u máu, bác sỹ nói không được mổ và theo dõi , cũng không điều trị bằng thuốc gì cả đến nay được hơn 2 năm và nó vẫn như vậy , do nhà e có con nhỏ nên ko khám lại được cho e hỏi bệnh tình như vậy có cách nào loại bỏ khối U một cách hữu hiệu không thưa bác sỹ , tuy không thấy phát triển to hơn nữa nhưng nó ảnh hưởng đến thị lực và thẩm mỹ cho e xin lời khuyên về hướng điều trị số điện thoại liên hệ 0975454757
 • Mai trinh (Behuynh)

  R
 • Vo thi hai ha (01673160754)

  Cho e hoi luc e mang thai duoc 3thang thi thay noi len mot not ruoi son e cu nghi la not tuoi son cho den khi e gan sinh thi thay no u len mot cuc mau tu nhien no vo va mau chay ra rat nhieu e co va mang tim hieu noi la u mau ko biet co nguy hiem khong
 • Đỗ Thị Thảo (dothao160990@gmail.com)

  Bác sĩ cho tôi hỏi điều trị u máu ở bệnh viện nào, con tôi bị u máu bẩm sinh, giờ cháu đc 1 tháng tuổi, vậy khi nào có thể điều trị?
 • Tran Minh A (Damtranminha@gmail.com)

  Vo e mang bau dc 6 thang thi bi noi len cuc u vung thai duong ben pai.va cang ngay cang to len. Bs noi la u mau cho sinh xong thi cat bo. Cach day 5 nam lan mang thai dau tien cung den thang thu 8 thi bi noi len cung ngay cho do. Vo e tuong dau la mun nen lam vo ra va chay màu ko cam dc.nhap vien va sinh binh .va lan nay thi cung sinh binh thuong sau khi sinh xong khoi u hoai tu. Bs cho e hoi vo e bay gio co can phai dieu tri ko a. Va nhu vay co bi lam sao ko a
 • Le thuy (Lethuy.lt50@gmail.com)

  Bs cho e hoi con e duoc 1 thag tuoi chau co 3 chấm đỏ to bang dau ngón tay út o chan va 1 cai o hông truoc no nho bang đầu que tăm thoi va 1 cai o đầu nho nua thi co sao k ạ
 • Phan thi luu (luu phan 1@ gmail .com)

  chocon hoi bac sy con trai con dc 5 thang co u mau o sau dau . Ko thay to len ma thay cuc phia ben u to ,lieu co lam sao ko bac sy . O ben co cung co mot u mau nho xui ko thay no to len
 • Trần Xuân Ngoc (ngocxuanphog@gmail.com)

  Bác sy cho e hỏi.con em sau sinh 1ngày bi u máu o phía duới măt trái,khj bé dc 1thag e cho be đj khám sau khj đi e bé dj khám ờ bv nhj trug ươg bsy có kê thuốc Propranodol va bsy bào phải dùg thuốc 2năm nhug kê trc 1thang xog tái khám. Nhưg sau khj dùng thuốc đc 10ngay thj bé bi đi ngoài và vã mồ hôi nhieu kèm theo bé khôg tăng cân hjen taj bé nha e đc 3tháng tuôjn.
 • Nguyễn thị hải (0987692463)

  Em bị u tĩnh mạch.có nguy cơ đến tính mạng không bác sĩ
 • Nguyễn quang vũ (Nguyenquangvu51@gmail.com)

  Ad cho tôi hỏi.con trai tôi bị 1 vệt u máu ở Thái dương bên trái, từ khi 1 tuần tuổi giờ được 4 tháng rồi cũng không thấy giảm và phát triển chậm. vậy cho tôi hỏi uống thuốc hay phải làm phẫu thuật ạ?
 • hoàng minh (nguyenvandoi871991@gmail.com.vn)

  Cho e hỏi con trai e 3 thág tuổi bị u máu ở gần thóp có nguy hiểm lm k và có bắt buộc fải mổ cho bé k ạ?
 • Haphuong280491 (@gmail. Com)

  Mọi mguoi cho em hoi chút? Con nhà em bị u mái o mat ? Gio phai doei tri o dau voi ạ
 • phạm duy lễ (phamduyle71@gmail.com)

  Tôi năm nay 45 tuổi cách đây khoảng 5 tháng ỏ khe mông gần vói hậu môn của tôi có xuất hiện một khối u nhỏ băng que tăm dài khoảng 1.5 cm đến nay đã phát triển gấp đôi xin hỏi bác sỹ tôi phải đi thăm khám ỏ đâu và khối u đó có nguy hiểm o
 • Anh long (Long1983almh@gmail.com)

  Minh co wuen 1 ong bac si..chuyen chua u mau loi..ban nao co nhu cau thi alo minh nhe...dam bao ko dau...ko phuc tap...chj dap thuoc theo gio
 • Dang duc dieu (Ducdieu87@gmail.com)

  Me em 59 tuoi bi u mau noi tang . Em muon biet dieu tri o benh vien nao tot nhat E o PHU THO. Chi phi phau thuat thuong thi khoang bao nhieu . Co ton kem lam ko THUA BAC SI
 • Tô thu hiền (hiền 0977170065) (lacote_2404@yahoo.com)

  Cho e hỏi con e 4 tháng tuổi có u máu bằng đốt ngón tay bác sĩ bảo mổ. Cháu cũng ko sưng cũng ko đau khi ấn vào. Vậy có phải mổ sớm ko ạ
 • truong the anh (hainam08081994@gmail.com.vn)

  Con Xin hỏi Bác sĩ.. Con cũng bị u mau' nhu tren nhưng của Con là ở trên mí mắt ..con bị từ khi sjnh ra khi lên 3tuổi .khi ấy bệnh này chưa phổ biến lắm nên gia đình Con k biết và rất lo cho Con .cho Con xuống bệnh viện mổ ở Việt Đức năm đó ca phẫu thuật k thanh cong va về được 1 tháng sau khi mổ ..khối U lai phát triển va che mất 1 bên mắt của Con .Di chứng của nó để lại là 1 khối U có màu hơi thâm thâm và Đọng máu ..Con cũng k thấy đau .k ảnh hưởng đến sức khoe của con bây giờ.nhưng thỉnh thoảng thi có nhức nhức 1 it ,xong rồi thôi.. Vậy Con muốn qua Thông tin nay
 • bui thi sao (nhusao87@gmail.com)

  Benh u mau co the den benh vien nao de chua tri.
 • Lê Thị Thanh Hiền (Thanhhienlee96@gmail.com)

  Em trai em 20 tháng tuổi bị u máu ở thái dương bên trái khoảng 2 tháng. Hai hôm nay bị chảy máu nhiều lần chỗ u máu vậy có nguy hiểm không ạ. Bây giờ em nên làm gì ạ?
 • phan.thi mong thu (0907410713)

  em co khoi u mat ma bac si chan doan la u mach mau hoc mat.vay cho em hoi co thuoc gi uong cho no xep ma ko phai phau thuat ko vay.moi lan nhin xuong dat hay khoc.an cay nong.lam viec nang la no sung len.lam on giup em voi
 • Nguyen thanh thao (Thao123456)

  Cho e hoi e bi noi muc ngoai tu cung bac sy chuan doan la u mau va phai mo way co an toan khong e co nen mo khong a

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT