Bệnh trứng tóc, chữa thế nào?

Suckhoedoisong.vn - Gần đây tóc tôi xuất hiện những hạt đen dính chặt vào tóc, vuốt thấy cộm như có trứng chấy vậy. Xin quí báo cho biết đó là bệnh gì...

Gần đây tóc tôi xuất hiện những hạt đen dính chặt vào tóc, vuốt thấy cộm như có trứng chấy vậy. Xin quí báo cho biết đó là bệnh gì, cách chữa như thế nào?

Phạm Thị Phương Trang (phuongtrang992@gmail.com)

Qua thư bạn mô tả chúng tôi nghĩ tới bệnh trứng tóc. Bệnh này hay gặp ở những vùng mưa nhiều, ở những nơi có khí hậu nóng và ẩm. Gặp phổ biến ở những phụ nữ tóc dài, hay gội đầu về đêm hoặc ở những người lao động nặng, mồ hôi ẩm ướt thường xuyên. Bệnh hay lan tràn ở ký túc xá do dùng chung gối, nón, lược. Biểu hiện là những hạt nhỏ như hạt cát màu đen hoặc trắng dính chặt vào sợi tóc làm cho sợi tóc dễ đứt, đôi khi sợi tóc có đến 5-7 hạt nên vuốt vào sợi tóc rất nhám. Nguyên nhân được biết đến là do nấm Piedra Hortai - nấm tạo thành xung quanh sợi tóc những hình hạt bầu dục hoặc tròn màu đen, chắc, đường kính 2-3mm. Những hạt này là những sợi nấm kết với các bào tử nấm. Dưới kính hiển vi sẽ thấy những bào tử có nang xếp thành hàng có 4 hoặc 8 bào tử. Chẩn đoán xác định bằng nuôi cấy trên môi trường Sabouraud nấm mọc lên thành những khuẩn lạc khô, màu đen dính vào môi trường. Để điều trị cách tốt nhất là cắt tóc ngắn, gội đầu bằng xà phòng trị nấm. Nếu không thể cắt tóc ngắn thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Các thuốc thường được dùng như cồn BSI 2%, mỡ lưu huỳnh, dung dịch nitrro fugin, axit salycylic 2%, fomalin%... Bạn nên đến khám ở bác sĩ chuyên khoa da liễu để chẩn đoán chính xác bệnh và được hướng dẫn cách điều trị cụ thể. Bạn cũng cần chú ý giữ tránh lây cho người ở cùng như dùng riêng đồ dùng: lược, nón mũ, gối... Phòng bệnh bằng cách thường xuyên gội đầu bằng dầu gội, sau khi gội đầu sấy khô tóc rồi mới đi ngủ, nón lược, gối phải được vệ sinh thường xuyên.

BS. Đinh Thị Thanh

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bệnh trứng tóc, chữa thế nào?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT