Bệnh trĩ đến từ đâu và nên phòng ngừa từ khi nào

Suckhoedoisong.vn - Trĩ là bệnh phổ biến nhiều người mắc phải, để điều trị hay phòng ngừa cần xác định được nguyên nhân gây bệnh. Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh lý trĩ, để phòng ngừa thì cần bắt đầu như thế nào.

Bệnh trĩ đến từ đâu

Bệnh trĩ được sinh ra do rất nhiều nguyên nhân, nhưng vẫn có câu “bệnh tòng khẩu nhập”, nghĩa là các bệnh tật vào trong cơ thể đều từ miệng (do ăn uống) mà ra. Vì vậy, nguyên nhân đầu tiên gây bệnh trĩ phải kể đến do thói quen ăn uống thiếu khoa học và không lành mạnh mà ra. Theo thống kê, nam giới là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ nhất do thói quen hay dùng những chất kích thích là rượu, bia, cà phê hoặc thói quen hút thuốc lá, nhất là những người thích ăn đồ cay nóng.

Bên cạnh nguyên nhân do thói quen ăn uống, trĩ còn xuất phát từ việc ngồi lâu, ít vận động khiến tăng áp lực ở trực tràng, ruột hoặc do căng thẳng kéo dài. Bởi vậy những đối tượng làm việc văn phòng thường xuyên phải làm việc trước máy tính, hầu như không đi lại, phụ nữ mang thai và sau sinh con, người béo phì sẽ nằm trong nhóm dễ bị bệnh trĩ hơn cả.

Bệnh trĩ còn xuất hiện do những bệnh lý tổn thương ở gan, dị ứng thực phẩm, điều này sẽ gây áp lực cho vùng tĩnh mạch trực tràng, từ đó gây bệnh trĩ. Hoặc khi bị các khối u vùng tiểu khung như u xơ, u nang, u tuyến tiền liệt, bệnh xơ gan, bệnh nhiễm trùng đường hậu môn…, nhất là nếu bị chứng táo bón lâu ngày không được chữa dứt điểm. Các bệnh lý này sẽ làm gia tăng áp lực lên tĩnh mạch từ đó gây ứ trệ máu ở đám rối tĩnh mạch, lâu ngày sẽ gây bệnh trĩ.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ

Khi xác định được những điều kiện thuận lợi để sinh ra bệnh trĩ, từ đó việc phòng ngừa cũng cần bắt đầu từ đây.

Nếu bệnh trĩ do thói quen ăn uống thiếu lành mạnh mà ra thì cần thay đổi để làm giảm nguy cơ mắc trĩ. Cụ thể cần uống đủ nước lọc mỗi ngày, ăn thực phẩm giàu chất xơ, tích cực ăn nhiều ngũ cốc, rau củ quả. Việc tăng cường các các chất xơ trong thực đơn ăn hằng ngày sẽ giúp quá trình đi ngoài dễ dàng hơn, tránh được tình trạng táo bón – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ.

Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học với đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh được các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng, cũng như những bệnh lý khác dễ gây bệnh trĩ.

Bên cạnh đó, nhất là những ai nằm trong nhóm nguy cơ mắc trĩ cao cần duy trì tập luyện thể dục thể thao phù hợp để giảm áp lực lên vùng tĩnh mạch đồng thời cũng giúp kiểm soát tốt lượng cân thừa gây nên tình trạng béo phì – nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ.

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trĩ, nhiều người, nhất là đối tượng người cao tuổi hay tìm cách bổ sung các chế phẩm giàu chất xơ, nhưng nếu thực hiện không đúng thì còn gây phản tác dụng làm cho tình trạng táo bón càng trầm trọng hơn. Chính vì thế mọi đối tượng, kể cả phụ nữ mang thai, cho con bú nên bổ sung thêm các loại thảo dược rất an toàn và hiệu quả trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ là Diếp cá, Đương Quy, Rutin chiết suất từ hoa hòe, và tinh chất nghệ Curcumin. Những thảo dược này với tính mát, bổ sung chất xơ tự nhiên và có tác dụng kháng viêm, bền vững thành mạch nên sẽ hỗ trợ hiệu quả trong việc ngăn ngừa mắc bệnh trĩ cho tất cả mọi đối tượng.

Độc giả có thể gửi câu hỏi liên quan đến Bệnh trĩ, táo bón về hòm thư điện tử: suckhoe@benhtri.net.vn để được PGS.Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Nhâm tư vấn, giải đáp hoặc liên hệ tới số điện thoại: (04) 39 959 969 – 1900 1259 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Truy câp chuyên trang "http://bacsitri.com" để tìm hiểu thêm về bệnh Trĩ, Táo bón


Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

Chuyên gia
  • BS. Bùi Thị Lan
  • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa
  • GS.TS Hoàng Tích Huyền
  • Thầy thuốc ưu tú, Bs Hồng Hải
  • THS.BS Lê Thị Hải
  • DS. Lê Thị Phương
  • PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm
  • Bs CK II Phạm Hưng Củng
  • PGS.TS Trần Đình Ngạn
  • Ths.Bs Vũ Văn Lực