DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh tim mạch ở người đái tháo đường
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 16:13 20/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh lý đái tháo đường gây biến chứng song hành với bệnh tim mạch, xin cho biết mức độ xảy ra như thế nào, có phải ai bị đái tháo đường đều bị kèm bệnh tim mạch?

(Nguyễn Long Tuyền - TP.HCM)

Cả đái tháo đường týp 1 và týp 2 đều là yếu tố nguy cơ độc lập cho bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não, bệnh động mạch ngoại biên, mù lòa và bệnh thận. Ở những bệnh nhân đái tháo đường, bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây tử vong. Có khoảng 80% tử vong và trên 75% bệnh nhân đái tháo đường nhập viện là do bệnh lý tim mạch (biến chứng sớm của bệnh mạch vành).

Tần suất và độ nặng của bệnh vi mạch máu (bệnh lý thận, bệnh lý võng mạc, bệnh lý thần kinh, bệnh mạch máu nhỏ ngoại biên) có liên quan trực tiếp đến khoảng thời gian và mức độ nặng của tăng glucose huyết ở đái tháo đường týp 1. Tuy nhiên bệnh mạch máu lớn (bệnh mạch vành, mạch máu não và mạch máu ngoại biên), liên hệ nhiều yếu tố và được xem là sự cộng hưởng của các yếu tố nguy cơ, có liên quan đến hiện tượng kháng insulin và tăng insulin máu (thí dụ: tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì, bất thường đông máu).

Khoảng 30% bệnh nhân nhập viện với hội chứng động mạch vành cấp là có đái tháo đường. Đái tháo đường hiện diện ở nhồi máu cơ tim lần đầu ở người trẻ nhiều hơn nhóm không đái tháo đường, tỉ lệ tử vong giai đoạn cấp tính và giai đoạn sau nhồi máu cũng cao hơn.

Ở nhóm đái tháo đường thường có biến chứng (bao gồm rối loạn nhịp tim, suy tim xung huyết, thiếu máu hoặc nhồi máu tái phát), tổn thương nhiều mạch máu hơn trên chụp mạch vành. Nhồi máu cơ tim trên bệnh nhân đái tháo đường có thể xảy ra mà không có đau ngực và xuất hiện suy tim không giải thích được, những loạn nhịp tim nguy hiểm và thậm chí không kiểm soát được đường máu cũng như nhiễm toan keton.

Mặc dù gần đây có nhiều tiến bộ trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp, cải thiện được tỉ lệ sống còn cho cả hai nhóm bệnh nhân đái tháo đường và không đái tháo đường, nhưng tỉ lệ tử vong ở nhóm đái tháo đường vẫn gấp đôi. Phụ nữ đái tháo đường có dự hậu rất xấu so với nam giới (tỉ lệ tử vong gấp đôi).

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Tử vong vì bệnh tim mạch ở người đái tháo đường
Có tới 50% bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) bị tử vong ở lần nhồi máu cơ tim đầu tiên, do vậy phòng ngừa tiên phát các biến chứng tim mạch là một trong những mục tiêu điều trị chính ở các bệnh nhân ĐTĐ.
Trẻ hóa bệnh tim mạch và những hệ lụy...
SKĐS - Do thói quen sử dụng thuốc lá, uống bia rượu, làm việc căng thẳng kéo dài... đã khiến nhiều người mắc bệnh tim mạch ngay khi còn trẻ làm cho bệnh lý này ngày càng trẻ hóa với độ tuổi mắc bệnh có thể gặp khi mới 30-35 tuổi.
Người bệnh tim mạch nên “yêu” thế nào?
SKĐS - Quan hệ tình dục có tác động nhất định đến nhịp tim và huyết áp. Vậy người có bệnh tim, hay bị những cơn đau thắt ngực hoặc đã trải qua phẫu thuật tim... nên quan hệ tình dục thế nào để không ảnh hưởng bệnh tim mạch và cần làm gì khi cơn đau thắt ngực xuất hiện lúc đang yêu?
Tăng huyết áp và bệnh tim mạch ở người cao tuổi
SKĐS - Tăng huyết áp là bệnh khá phổ biến ở người cao tuổi. Do sự lão hóa, động mạch trở nên cứng và ít mềm dẻo.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm