DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh tim bẩm sinh và Eisenmenger
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 09:30 27/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xin cho biết về hội chứng Eisenmenger trong bệnh tim bẩm sinh và hiện điều trị như thế nào? Nghe nói người bệnh không nên đi máy bay phải không?

(Nguyễn Sỹ Hiển - Long An)

Biểu hiện của hội chứng Eisenmenger chính là biểu hiện của bệnh tim bẩm sinh gốc, các bệnh tim có luồng thông lớn giữa tim phải và trái.

Hội chứng Eisenmenger được đặt ra khi bệnh nhân có triệu chứng của tăng áp lực động mạch phổi (khó thở nhanh nông, mệt mỏi, giảm khả năng gắng sức, ngất…), triệu chứng suy tim (khó thở khi gắng sức hoặc nằm, kịch phát về đêm, phù, bụng báng, ăn uống kém…), tình trạng đa hồng cầu, dễ chảy máu, các biến chứng sỏi thận, sỏi mật, võng mạch, đau xương khớp… tình trạng thiếu oxy lâu ngày sẽ tạo ra triệu chứng ngón tai dùi trống đặc trưng (gặp trong các bệnh tim bẩm sinh tím).

Khi khám bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ phát hiện nhiều dấu hiệu tổn thương tim mạch và triệu chứng hô hấp, sẽ xác định chính xác tổn thương ở tim bằng các thăm dò huyết động, siêu âm tim, chụp cộng hưởng từ (MRI)…

Để điều trị triệt để phải dùng phẫu thuật nhằm sửa chữa các tổn thương tạo luồng thông ở tim nếu không có chống chỉ định. Phẫu thuật sửa chữa được thực hiện càng sớm càng tốt khi điều kiện bệnh nhân cho phép. Trong trường hợp không thể chỉnh sửa các tổn thương thì có thể thực hiện việc ghép tim phổi (nhờ tiến bộ trong ức chế thải trừ mảnh ghép mà tỉ lệ thành công ngày càng cao). Bên cạnh đó là phải điều trị triệu chứng để giữ lại thăng bằng cho người bệnh.

Khi vào viện, bệnh nhân được ưu tiên điều trị ở chuyên khoa tim mạch và được theo dõi nghiêm ngặt. Sau khi xuất viện phải theo dõi tái khám trong 2 tuần đầu và sau đó mỗi 3 tháng cần đánh giá lại ở chuyên gia tim mạch.

Những bệnh nhân nữ có nguy cơ có hội chứng Eisenmenger thì không được có thai, thai kỳ làm cho bệnh nặng hơn và nguy hiểm nhất là lúc chuyển dạ, thai nhi cũng sẽ gặp nguy hiểm.

Những người bị hội chứng Eisenmenger khi đi máy bay sẽ có thể có nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu (đặc biệt là ở những người có khuynh hướng đông máu), thiếu oxy khi ở áp suất cao (có thể gây cơn thiếu máu não thoáng qua).

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Những người bị bệnh tim bẩm sinh có nguy cơ cao bị sa sút trí tuệ
SKĐS - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người trưởng thành bị bệnh tim bẩm sinh có nguy cơ cao hơn bị sa sút trí tuệ.
Khi trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh
SKĐS - Dị tật tim bẩm sinh là những dị tật được hình thành từ trong thời kỳ bào thai và thường tồn tại từ khi trẻ chào đời.
Phụ nữ bệnh tim bẩm sinh có thể mang thai thành công
SKĐS - Những phụ nữ bị bệnh tim bẩm sinh nặng có thể sinh nỡ thành công nhưng phải được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ trước và trong khi mang thai, đây cũng là khuyến cáo của Hội tim mạch Hoa Kỳ.
Thai phụ mắc bệnh tim bẩm sinh, cần lưu ý gì?
SKĐS - Vợ tôi 30 tuổi, bị bệnh tim bẩm sinh đã phẫu thuật sửa chữa, hiện đang mang thai tuần thứ 8. Tôi nghe nói những phụ nữ mắc bệnh tim mang thai dễ xảy ra biến chứng. Xin bác sĩ tư vấn vợ tôi cần làm gì để quá trình mang thai và sinh đẻ được an toàn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm