DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh thủy đậu ở người lớn
11:20 24/01/2013 GMT+7
Tôi 25 tuổi, đang bị bệnh thủy đậu. Tôi nghe nói bệnh thủy đậu ở người lớn có thể nặng hơn trẻ em, nhất là ở phụ nữ mang thai. Xin hỏi bác sĩ cách điều trị có nhất thiết phải bôi thuốc xanh methylen lên nốt thủy đậu không?

Tôi 25 tuổi, đang bị bệnh thủy đậu. Tôi nghe nói bệnh thủy đậu ở người lớn có thể nặng hơn trẻ em, nhất là ở phụ nữ mang thai. Xin hỏi bác sĩ cách điều trị có nhất thiết phải bôi thuốc xanh methylen lên nốt thủy đậu không?

Nguyễn Vũ Thái (thai879@ymail.com) 

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut Varicella zoster gây ra. Bệnh rất dễ lây thành dịch. Bệnh nhân có thể lây bệnh sang người lành ngay từ khi có triệu chứng đầu tiên cho đến khi nốt đậu đóng vảy, do virut từ đờm dãi, nước mũi, nước bọt bắn ra khi nói, ho hoặc hắt hơi. Người lớn bị mắc bệnh nếu như lúc nhỏ chưa mắc. Triệu chứng bệnh ở người lớn gồm: sốt cao 39 - 40oC, trằn trọc, mê sảng; nốt phỏng có thể kèm theo máu, đau mỏi các khớp, ngứa, sau 24 - 36 giờ mọc ban khắp cơ thể, mọc nhiều ở da đầu, trong các chân tóc. Lúc đầu là nốt đỏ giống như ban sởi, vài giờ sau thành nốt phỏng, nông, trông như giọt sương, các nốt này mọc rất nhanh và mọc làm nhiều đợt cách nhau 2 - 3 ngày. Đến ngày thứ 4 - 6, nốt đậu đóng vảy, vảy có màu nâu sẫm. Phụ nữ có thai bị thủy đậu trong nửa đầu của thai kỳ có thể gây dị dạng ở não bộ của bào thai.  

Bạn nên giữ cho da sạch sẽ. Quần áo giặt bằng xà phòng và nước sạch rồi là trước khi mặc.  Dùng thuốc sát khuẩn như chloramphenicol 0,4% hoặc acgyrol 1%, NaCl 9%o nhỏ mắt, mũi 3 - 5 lần/ngày. Khi nốt phỏng vỡ, cần bôi thuốc xanh-methylen; không được bôi mỡ tetracicllin, mỡ penicillin...  Bạn nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và chỉ định dùng thuốc đúng.     

BS. Nguyễn Bằng Việt

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Nguyễn thị hoa (hoa0967357210@gmail.com)
    Cháu bị thủy đậu gần 1 tuần rồi ạ. Thủy đậu cũng bay đỡ rồi nhưmg mà cháu lại hay bị sốt theo cơn ạ mỗi lần sốt là toàn gần 39° ạ.sốt tầm 1 tiếng là cháu đỡ sốt có khi hết sốt luôn. Nhung 3-4 tiếng sau cháu lại tiếp tục bị sốt như thế. Cháu mong bác sĩ giải thích giúp cháu và xem có biến chứng gì k ạ. Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!
  • khuu hoang tuyet nhung (tuyetnhung30111992@gmail.com)
    bi thuy dau o nguoi lon co the di lam duoc khong
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm