DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh thương hàn nguy hiểm thế nào?
08:04 19/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần khu tập thể nhà tôi có hai trường hợp mắc thương hàn. Bệnh lây lan thế nào? Gây biến chứng nguy hiểm gì?

Lê Thị Thu (Hà Nội)

Bệnh thương hàn là một bệnh cấp tính toàn thân, do vi khuẩn thương hàn và phó thương hàn gây ra. Trực khuẩn thương hàn có tên khoa học là Salmonella typhi và 3 loại phó thương hàn có tên khoa học là Salmonella paratyphi A, B, C cùng gây ra bệnh thương hàn. Thương hàn là một hội chứng gồm các biểu hiện đường tiêu hóa và toàn thân. Người bị bệnh thương hàn sẽ có bệnh cảnh sốt kéo dài, có nhiều biến chứng nặng như xuất huyết tiêu hóa, thủng ruột, viêm cơ tim, viêm não dễ dẫn đến tử vong. Bệnh chủ yếu lây qua đường tiêu hóa, lưu hành ở những khu vực có tình trạng vệ sinh thấp kém, đôi khi bùng phát thành dịch.

Bệnh thương hàn lây lan nhiều nhất ở độ tuổi từ 5-19 tuổi. Người bị bệnh do ăn uống phải thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn. Bệnh lây lan khi vi khuẩn trong phân người bị bệnh nhiễm vào thức ăn hay thức uống và truyền sang người khác. Thời gian ủ bệnh từ 5-14 ngày. Các trường hợp dễ bị lây bệnh là: uống nước lã, nước đá; ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn như trai, ốc, hến, hàu, nghêu, sò... chưa nấu chín kỹ; ăn rau sống; dùng sữa và các chế phẩm từ sữa bị nhiễm vi khuẩn thương hàn; ruồi, nhặng làm lây nhiễm vi khuẩn từ bệnh phẩm vào thức ăn.

Để phòng bệnh thương hàn, cần vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, lựa chọn thực phẩm tươi sống và thực hiện ăn chín uống sôi...

BS. Hữu Hạnh

Tin liên quan
Thuốc trị bệnh thương hàn sau lũ lụt
SKĐS - Thương hàn là bệnh lý cấp tính do trực khuẩn Salmonella (typhi và paratyphi A, B) gây nên.
Phòng bệnh thương hàn mùa nắng nóng
SKĐS - Vào mùa nắng nóng, môi trường sống tạo điều kiện bệnh thương hàn phát triển, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm