Bệnh tăng sinh mô bào là gì?

Suckhoedoisong.vn - Con trai tôi bị bệnh tăng sinh mô bào, đã điều trị gần 2 năm mà chưa khỏi. Xin bác sĩ giải thích về bệnh, có cách nào điều trị khỏi hẳn?

Con trai tôi bị bệnh tăng sinh mô bào, đã điều trị gần 2 năm mà chưa khỏi. Xin bác sĩ giải thích về bệnh, có cách nào điều trị khỏi hẳn?

Nguyễn Thị Thanh Nga (thanhnga@gmail.com)

Bệnh tăng sinh mô bào tên gọi chính xác là bệnh mô bào tế bào Langerhans (bác sĩ Paul Langerhans là người đầu tiên mô tả). Các tế bào mô bào là các tế bào của hệ miễn dịch và được phát hiện ở nhiều bộ phận trong cơ thể. Có hai loại mô bào: các tế bào đơn nhân đại thực bào có vai trò phá hủy các protein có hại, virut và các trực khuẩn trong cơ thể và các tế bào có tua kích thích hệ miễn dịch. Các tế bào Langerhans là các tế bào có tua và bình thường chỉ gặp ở da và đường hô hấp chính. Trong bệnh mô bào tế bào Langerhans, các tế bào Langerhans là bất thường và lan tràn qua dòng máu tới nhiều bộ phận trong cơ thể, bao gồm tủy xương, da, phổi, gan, lách, hạch lympho... Khi các tế bào Langerhans xuất hiện ở các tổ chức này chúng có thể gây tổn thương. Các triệu chứng của bệnh sẽ tùy thuộc vào cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng. Nếu bệnh ảnh hưởng tới xương sẽ gây đau trong xương và sưng hoặc u ở xương sọ. Nếu bệnh ảnh hưởng tới phổi hoặc ngực, đứa trẻ có thể khó thở. Bệnh trong ổ bụng có thể gây ra các biểu hiện bệnh lý của dạ dày, gan, lách hoặc vàng da. Hạch lympho có thể to. Trẻ em có thể bị ngứa và ăn kém ngon miệng...

Về điều trị: Bệnh nhẹ có đáp ứng với corticoide, hóa chất, trường hợp bệnh nặng xử trí như một ung thư hoặc ghép tế bào gốc nếu bệnh nặng hơn. Con bạn hiện điều trị đã ổn định thì bạn nên tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, nếu các phương pháp thất bại thì việc ghép tế bào gốc có thể được đặt ra.

BS. Vũ Ngọc Anh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bệnh tăng sinh mô bào là gì?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT