DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh tan máu bẩm sinh
07:10 21/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xin bác sĩ cho biết những dấu hiệu cơ bản để có thể nhận biết sớm được bệnh tan máu bẩm sinh.

Tôi hay bị chóng mặt, thiếu máu có phải do bệnh này gây ra không, làm sao để biết được mình mang gene bệnh này.

(trantungbg@gmail.com)

Bệnh tan máu bẩm sinh có dấu hiệu chính là thiếu máu với các biểu hiện xanh xao, lòng bàn tay bàn chân nhợt nhạt, vàng mắt kèm theo bụng to do lách phải tăng hoạt động tạo máu bù trừ nên cũng to ra. Khuôn mặt người bệnh bị biến dạng do các xương sọ phải tăng hoạt động tạo máu khiến trán bị nhô ra, mũi tẹt, xương hàm trên nhô ra, răng mọc xiêu vẹo, người bệnh chậm phát triển về thể chất do thường xuyên bị thiếu máu. Xét nghiệm để chẩn đoán sớm bệnh tan máu bẩm sinh là tổng phân tích tế bào máu xem có thiếu máu hồng cầu nhỏ và điện di huyết sắc tố để xác định bệnh.

Bạn bị chóng mặt, thiếu máu có thể do nhiều nguyên nhân như chế độ ăn thiếu sắt, tan máu bẩm sinh hoặc những nguyên nhân mất máu kéo dài ở đường tiêu hóa, sinh dục hoặc tiết niệu. Để xác định nguyên nhân thiếu máu, bạn cần đi khám và làm xét nghiệm xem có bị thiếu máu không. Nếu như kết quả bạn thiếu máu hồng cầu nhỏ thì có thể do nguyên nhân thiếu sắt hoặc tan máu bẩm sinh. Khi đó, bạn sẽ được làm xét nghiệm định lượng sắt và điện di huyết sắc tố. Nếu kết quả điện di huyết sắc tố bất thường thì bạn bị bệnh tan máu bẩm sinh. Nếu cả hai kết quả định lượng sắt và điện di huyết sắt tố bình thường thì để biết bạn có mang gene bệnh hay không, cần phải làm xét nghiệm phân tích di truyền tìm đột biến gene gây ra bệnh tan máu bẩm sinh.

BS. Nguyễn Minh

Tin liên quan
Làm sao biết mắc bệnh tan máu bẩm sinh?
SKĐS - Tôi lấy chồng và dự định có thai trong năm nay. Nghe nói bệnh tan máu bẩm sinh gây rất nhiều nguy cơ. Xin hỏi làm sao biết được tôi hoặc chồng có mắc bệnh tan máu bẩm sinh không?
Niềm hạnh phúc "tìm" con của những cặp vợ chồng mang gen bệnh tan máu bẩm sinh
SKĐS - Các cơ sở y tế ở nước ta tiếp tục ứng dụng khoa học kỹ thuật, nghiên cứu chuyên sâu, phát triển loại trừ bệnh lý di truyền cho các cặp vợ chồng mang gen bệnh như Thalassemia... tạo ra những đứa trẻ phát triển đầy đủ, khỏe mạnh, không mắc bệnh di truyền.
Tan máu bẩm sinh - Ðừng để nỗi đau đeo đẳng
SKĐS - Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh thiếu máu do tan máu di truyền. Là bệnh di truyền nên không thể điều trị khỏi mà người bệnh phải điều trị suốt đời, tuy nhiên, bệnh lại rất dễ phòng ngừa.
Đối đầu căn bệnh tan máu bẩm sinh
SKĐS - Cuộc tọa đàm vừa diễn ra tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM với chủ đề “Cùng con đương đầu với Thalassemia” cho thấy, nỗi đau từ căn bệnh đem lại không chỉ của người bệnh mà còn của cả gia đình. Hơn ai hết, họ là những người thấm thía nỗi đau dai dẳng và cần có những hiểu biết nhất định để trực tiếp đối đầu với căn bệnh này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm