Bệnh sởi giảm cả số ca mắc và tử vong

Suckhoedoisong.vn - Đó là kết luận của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc tại buổi làm việc giữa đoàn công tác Bộ Y tế và UBND TP. Hà Nội về công tác phòng chống bệnh sởi và công tác tiêm chủng trên địa bàn TP. Hà Nội diễn ra chiều ngày 21/4.

Đó là kết luận của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc tại buổi làm việc giữa đoàn công tác Bộ Y tế và UBND TP. Hà Nội về công tác phòng chống bệnh sởi và công tác tiêm chủng trên địa bàn TP. Hà Nội diễn ra chiều ngày 21/4.

Hà Nội: Nguyên nhân trẻ mắc sởi tử vong cao là do tiêm chủng chưa đầy đủ

Báo cáo công tác phòng chống bệnh sởi trên địa bàn thành phố, TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Tính từ đầu năm đến ngày 20/4, toàn thành phố có 1.253 bệnh nhân sởi phân bố rải rác ở 356/584 xã, phường của 30 quận, huyện, thị xã. Trong đó, trẻ dưới 5 tuổi chiếm 58,1%. Số ca tử vong từ đầu năm đến nay là 14 trường hợp tại 11 quận, huyện. Điều đáng lưu ý là các ca tử vong hầu hết trước đó chưa được tiêm vaccin sởi. Số bệnh nhân mắc sởi cao nhất được ghi nhận trong ngày 26/3 với 27 trường hợp, từ ngày 26/3 đến 11/4, dịch sởi đạt đỉnh và có xu hướng giảm. Đến ngày 20/4, tổng số trẻ được tiêm vaccin sởi toàn thành phố đạt 87,1%.

Bệnh nhi mắc sởi được điều trị tại Khoa Nhi - BV Bệnh nhiệt đới. Ảnh: Trần Minh

Bệnh nhi mắc sởi được điều trị tại Khoa Nhi - BV Bạch Mai. Ảnh: Trần Minh

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong cao trên địa bàn TP. Hà Nội là do tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch cho trẻ dưới 2 tuổi thấp, người dân không chủ động đăng ký tiêm chủng tại trạm y tế, nhu cầu người dân về tiêm chủng dịch vụ cao, dân số đông, di biến động dân cư, vì thế mỗi năm có 2 - 5% số trẻ trong diện tiêm chủng không được tiêm chủng...

Nhằm triển khai công tác phòng chống bệnh sởi, Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, thuốc men, sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân, bố trí khu vực điều trị cách ly cho bệnh nhân sởi để tránh lây nhiễm chéo. Triển khai thêm 50 giường bệnh tại BVĐK Xanh Pôn...

Tiêm chủng tích cực hơn nữa

Tại buổi làm việc, TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, số trẻ tử vong do sởi và liên quan đến sởi tại Hà Nội còn cao, vì thế bên cạnh việc tăng cường các biện pháp điều trị thì vẫn phải chạy đua với tiêm chủng, vì chỉ có tiêm chủng đầy đủ mới giải quyết căn cơ bệnh và giảm tỷ lệ tử vong. Liên quan đến vaccin sởi, GS.TS. Đặng Đức Anh, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW khẳng định có đầy đủ vaccin đáp ứng cho Hà Nội và các địa phương.

Về công tác kiểm tra, giám sát, TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, qua kiểm tra, giám sát tại các bệnh viện, cần rút kinh nghiệm trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn, công tác này phải được đặt lên hàng đầu vì nếu không làm tốt dễ lây nhiễm chéo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, mặc dù dịch sởi ở Hà Nội có xu hướng giảm dần, trong vòng 2 tuần không có thêm ca tử vong, nhưng không được chủ quan, cần tăng cường công tác giãn bệnh nhân và phòng chống nhiễm khuẩn. Bộ trưởng cho biết, đã trang bị máy thở tăng cường cho các BV đầy đủ, các BV TW và địa phương cần phối hợp chặt chẽ theo chỉ đạo của Bộ Y tế để ngăn chặn và khống chế bệnh sớm nhất. Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị, cần tuyên truyền để người dân hiểu tiêm chủng vẫn là giải pháp quan trọng nhất, để các bà mẹ đưa con đi tiêm chủng và hạn chế cho trẻ vượt tuyến để giảm tải, giảm khó khăn cho công tác điều trị cũng như giảm lây nhiễm chéo; tuyên truyền cho người dân có kiến thức và hành động đúng trong phòng chống bệnh. Bộ trưởng cũng lưu ý, với trường hợp trẻ 15 tuổi bị mắc sởi cần đặc biệt quan tâm phân biệt với Rubella vì triệu chứng khá giống nhau, dẫn đến bỏ sót bệnh này cũng như rất dễ bùng phát dịch Rubella.

4 nguyên nhân khiến dịch sởi lan rộng

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế đã tiếp tục thị sát công tác phòng chống dịch bệnh sởi tại BV Bạch Mai, BV Bệnh nhiệt đới TW và BV Đống Đa (Hà Nội).

Phát biểu chỉ đạo các đơn vị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến biểu dương những nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ tích cực tham gia chống dịch, đồng thời yêu cầu các đơn vị tiếp tục nghiên cứu để rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân sởi. Liên quan đến thực trạng dịch sởi bùng phát mạnh tại Hà

Nội và TP. HCM, Bộ trưởng phân tích, nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất là do người dân chủ quan không đưa trẻ đi tiêm vaccin phòng bệnh sởi. Nguyên nhân thứ hai là do tình trạng nhiều gia đình cho trẻ bị bệnh đổ dồn về tuyến TW, đặc biệt là BV Nhi TW. Vì vậy, trong tổng số hơn

100 ca tử vong của cả nước, có đến 95% tập trung ở BV Nhi TW. Đứng thứ hai về tỷ lệ tử vong là BV Bạch Mai, thứ ba là BV Bệnh nhiệt đới TW. Nguyên nhân thứ ba chính là do việc dồn bệnh nhân tập trung vào một điểm, tập trung cao độ quá, điển hình nhất là tại BV Nhi TW, do đó việc trẻ bị bội nhiễm lây chéo bệnh rất dễ xảy ra. Theo Bộ trưởng, những ngày qua, do công tác truyền thông, thông tin tới người dân nhanh, nên số lượng đến BV Nhi TW đã giảm. Điều đó cho thấy, chỉ khi nhận thức

của người dân về vấn đề này được thong suốt thì tình hình quá tải và dịch bệnh sởi được cải thiện nhanh chóng. Bởi Bộ Y tế có phân luồng, phân tuyến đến mấy, cán bộ y tế có nghiêm đến đâu nhưng khi bệnh nhân cứ vào, buộc bệnh viện phải nhận thì BV cũng không thể từ chối. Nguyên nhân thứ tư

mà Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra đó là do trong những tháng vừa qua, khí hậu miền Bắc ẩm liên tục khiến cho các loại virut gây bệnh hô hấp phát triển mạnh. Vì vậy, nhiều trường hợp trẻ ban đầu vào viện là do viêm phổi, sau đó mới lây bệnh sởi, bệnh chồng bệnh nên nguy cơ tử vong rất cao.

Bộ trưởng nhấn mạnh, việc chỉ ra được những nguyên nhân khiến dịch sởi lan rộng trong thời gian qua chính là cách để ngành y tế đẩy mạnh cách giải pháp nhằm làm giảm sự lây lan của dịch sởi. Do đó, các cơ sở y tế tiếp nhận điều trị bệnh nhân sởi cần có biện pháp giãn giường bệnh trong khoa và giãn bệnh nhân nhẹ về các BV vệ tinh như BV Đống Đa, BV Thanh Nhàn...; lọc bệnh tốt, cách ly nhanh, giảm lây chéo... Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác thu dung, điều trị cho bệnh nhân mắc sởi tại BV Thanh Nhàn. Trước đó, Đoàn công tác của Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng đã đi kiểm tra thực tế công tác thu dung, điều trị bệnh sởi tại BVĐK Đức Giang, BV Sơn Tây và Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội.

Tập huấn về phác đồ mới điều trị bệnh sởi

Sáng ngày 22/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã báo cáo về tình hình dịch sởi và các hoạt động phòng, chống bệnh sởi của Bộ Y tế tại giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo TW. Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, ngành y tế đã tích cực triển khai đồng loạt các biện pháp về điều trị bệnh sởi. Báo cáo của Bộ Y tế cũng đưa ra thông tin về lịch tiêm vaccin sởi theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đối với các nước sởi đang lưu hành cần tiêm vaccin cho trẻ lúc 9 tháng tuổi và mũi thứ hai khi trẻ từ 15 - 18 tháng tuổi. Hiện nay 190/195 quốc gia và vùng lãnh thổ bắt đầu tiêm vaccin sởi mũi thứ nhất từ 9 tháng tuổi.

Bộ Y tế cũng cho biết, riêng 2 tháng đầu năm 2014 đã có 11.139 trường hợp mắc sởi tại các nước khu vực Tây Thái Bình Dương. Các nước có số ca mắc gia tăng trong 2 tháng đầu năm là Trung Quốc với 6.104 ca, Philippines là 3.734 ca...

Sáng cùng ngày, tại Bộ Y tế đã diễn ra buổi tập huấn về phác đồ mới điều trị bệnh sởi cũng như cách chăm sóc, dinh dưỡng... cho bệnh nhân mắc sởi cho cán bộ y tế làm công tác điều trị chuyên khoa nhi tại các cơ sở KCB của y tế phía Bắc.

Nhóm PV TS-CT

 

 

 
Bệnh Sởi
Sởi và biến chứng
(cập nhật liên tục)
Sởi và cách phòng chống

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bệnh sởi giảm cả số ca mắc và tử vong

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT