DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh Rubella nguy hiểm thế nào khi mang thai?
BS. Kim Oanh - 13:22 15/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu vừa bị sốt phát ban, đi khám xét nghiệm chẩn đoán bị mắc bệnh Rubella (sau 1 tuần thì khỏi). Cháu nghe nói người bị bệnh Rubella khi mang thai rất nguy hiểm. Xin bác sĩ giải thích về bệnh và cách phòng ngừa.

Nguyễn Mai Anh (mainguyen@gmail.com)

rubellaTrước khi dự định mang thai (ít nhất là 3 tháng) bạn nên đi tiêm vắc-xin để phòng ngừa

Bệnh Rubella còn gọi bệnh sởi Đức - là bệnh truyền nhiễm do virut gây ra. Biểu hiện chính của bệnh là sốt, phát ban và nổi hạch sau tai. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên ở phụ nữ mang thai mắc bệnh, nhất là 3 tháng đầu thì hậu quả sẽ rất nguy hiểm bởi hội chứng Rubella bẩm sinh. Đây là nguyên nhân quan trọng gây ra các khuyết tật trầm trọng cho trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu cho thấy, khi người phụ nữ bị nhiễm virut Rubella trong giai đoạn 3 tháng đầu của quá trình mang thai, có tới 90% số trường hợp người mẹ có thể truyền virut sang thai nhi. Hậu quả thai nhi bị chết hoặc có thể gây hội chứng Rubella bẩm sinh. Nếu như ở trẻ nhỏ nhiễm Rubella chỉ biểu hiện nhẹ, thì ở trẻ sơ sinh mắc hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ phải gánh chịu những dị tật nặng nề. Ngoài điếc là dị tật thường gặp, hội chứng Rubella bẩm sinh còn có dị tật ở mắt, tim và não. Để phòng hội chứng Rubella bẩm sinh, phụ nữ tuổi sinh đẻ (15-40 tuổi) là những đối tượng đầu tiên cần tiêm vắc-xin Rubella nếu từ nhỏ chưa tiêm vắc-xin sởi-quai bị-Rubela hoặc chưa mắc bệnh này bao giờ (nếu mắc rồi cơ thể sẽ có kháng thể sẽ không bị mắc lại). Do đó, trước khi dự định mang thai (ít nhất là 3 tháng) bạn nên đi tiêm vắc-xin để phòng ngừa (trước khi tiêm nên xét nghiệm xem cơ thể đã có kháng thể với bệnh chưa).

BS. Kim Oanh

Tin liên quan
Bộ Y tế cấp phép lưu hành cho văc xin phối hợp sởi-rubella do Việt Nam sản xuất
SKĐS - Việt Nam là nước thứ 4 tại Châu Á sản xuất được loại vắc xin phối hợp sởi – rubella, giúp Việt Nam chủ động được nguồn vắc xin phòng chống dịch bệnh sởi-rubella
Phòng bệnh Rubella khi mang thai
SKĐS - Bệnh Rubella hay Rubeon còn có tên gọi bệnh sởi Ðức - là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virut thuộc nhóm Rubivirus, đặc trưng bởi sốt và phát ban.
Việt Nam là nước thứ 4 tại châu Á sản xuất vắc xin phối hợp sởi - rubella
SKĐS - Bộ Y tế Việt Nam vừa thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng cho vắc xin phối hợp sởi-rubella (MR) do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), đơn vị trực thuộc Bộ Y Tế, sản xuất. Đây là vắc xin thứ 11 trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng mà Việt Nam tự sản xuất được.
Bệnh Rubella nguy hiểm thế nào khi mang thai?
SKĐS - Cháu vừa bị sốt phát ban, đi khám xét nghiệm chẩn đoán bị mắc bệnh Rubella (sau 1 tuần thì khỏi). Cháu nghe nói người bị bệnh Rubella khi mang thai rất nguy hiểm. Xin bác sĩ giải thích về bệnh và cách phòng ngừa.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm