DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh quai bị gây biến chứng gì?
13:43 14/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con trai tôi 6 tuổi, bị quai bị đã 2 ngày. Tôi đã đưa cháu đi khám, được bác sĩ kê đơn và hướng dẫn chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên tôi rất lo lắng vì nhiều người nói nếu bị quai bị biến chứng sẽ rất nguy hiểm. Xin bác sĩ cho biết làm thế nào để điều trị hiệu quả?

Con trai tôi 6 tuổi, bị quai bị đã 2 ngày. Tôi đã đưa cháu đi khám, được bác sĩ kê đơn và hướng dẫn chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên tôi rất lo lắng vì nhiều người nói nếu bị quai bị biến chứng sẽ rất nguy hiểm. Xin bác sĩ cho biết làm thế nào để điều trị hiệu quả?

Nguyễn Thị Hà (Bắc Ninh)

Bệnh quai bị thường xuất hiện nhiều vào mùa xuân, hè. Đây là một bệnh nhẹ nhưng có thể gây những biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, đặc biệt là vô sinh. Hiện chưa có thuốc đặc trị. Bệnh có thể gặp ở tất cả mọi người nhưng thường gặp nhất ở trẻ em (trên 2 tuổi). Quai bị do virut gây nên và rất dễ lây qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt bệnh nhân. Thời gian ủ bệnh là 17 - 28 ngày. Phần lớn bệnh nhân thấy khó chịu 1 - 2 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Nếu không giữ gìn tốt, bệnh có thể gây một số biến chứng nguy hiểm: sưng tinh hoàn và buồng trứng, có thể dẫn đến vô sinh (dù là rất hiếm). Dấu hiệu chủ yếu là tinh hoàn sưng to, đau; nữ thấy tức bụng và đau khi sờ nắn; viêm não hoặc viêm màng não: Thường xuất hiện sau 7 - 10 ngày với triệu chứng nhức đầu nghiêm trọng và cứng cổ.

Khi con bạn có các dấu hiệu quai bị, cần đưa trẻ đi khám để chẩn đoán xác định. Nếu là quai bị thể nhẹ, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc trẻ ở nhà: có thể cho dùng paracetamol để hạ sốt và giảm đau; cho uống nhiều nước và súc miệng bằng nước muối sinh lý hay nước súc miệng có bán tại các hiệu thuốc nhằm chống khô miệng; cho trẻ ăn loãng hoặc ăn bằng ống hút (nếu trẻ nuốt khó); không cho trẻ nô đùa chạy nhảy vì những hoạt động này rất dễ dẫn đến biến chứng ở tinh hoàn và buồng trứng.

Đặc biệt, bạn cần theo dõi và đưa con tới bệnh viện ngay khi có các biểu hiện biến chứng hoặc thấy bệnh nặng lên.

BS. Văn Bằng

 

 

 

Tin liên quan
Cách phòng và điều trị bệnh quai bị
SKĐS - Theo TS.BS. Cao Hữu Nghĩa - Trưởng khoa LAM - Viện Pasteur TP.HCM, đối với quai bị và rubella, hai căn bệnh điển hình mà trẻ em dễ mắc phải, đặc biệt là trong mùa hè.
Bài thuốc trị quai bị
SKĐS - Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virut thuộc nhóm Paramyxovirus, lây trực tiếp khi nói chuyện, ho, hắt hơi, dùng chung bát đũa, cốc chén..
Bệnh quai bị và thuốc trị
SKĐS - Bệnh quai bị thường xuất hiện vào mùa đông - xuân và có thể gây thành dịch. Bệnh gặp nhiều ở lứa tuổi học đường và có thể gây những biến chứng nguy hiểm.
Phòng biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị
SKĐS - Quai bị là bệnh lành tính nhưng nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó hay gặp là viêm tinh hoàn…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm