DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh quai bị biến chứng dễ gây vô sinh
ThS Đinh Văn Tài - 19:42 06/09/2016 GMT+7
Bệnh quai bị lây qua đường nước bọt, ăn uống, có thể gây vô sinh. Hiện nay chỉ có thể phòng bệnh quai bị bằng tiêm vắc xin.

Câu hỏi: Thưa Bác sĩ! Cháu bị quai bị đã 2 năm rồi nhưng chưa đi khám, trước đây cháu bị viêm tinh hoàn 1 bên. Cho cháu hỏi trường hợp của cháu có khả năng sinh con được nữa không? Hay cháu đi khám rồi điều trị. Cho cháu hỏi ở Thanh Hóa khám ở đâu là được?

Trả lời:

Bệnh quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi-rút Paramyxovirus gây ra, bệnh lây trực tiếp bằng đường hô hấp qua tiếp xúc giữa người bệnh và người lành. Điều đáng quan tâm là bệnh có thể gây các biến chứng viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn ở nam giới, teo tinh hoàn, có thể dẫn tới vô sinh.

Cho đến nay biến chứng của quai bị khiến nhiều người lo sợ đó là khả năng gây vô sinh. Đối với biến chứng viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn: Biến chứng này có tỷ lệ 20-35% ở người sau tuổi dậy thì mắc bệnh quai bị, thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7-10 ngày nhưng cũng có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời. Tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù như một sợi dây thường. Tình trạng viêm và sốt kéo dài 3-7 ngày, sau đó khoảng 50% số trường hợp tinh hoàn teo dần và có thể dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và vô sinh.

ThS. Đinh Văn Tài - Chuyên khoa Nội - Bộ Y tế, cho biết:

Người đã từng bị viêm tinh hoàn, nếu bị bệnh quai bị thì có thể có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, tuy nhiên để khẳng định có khả năng sinh con hay không thì cần dựa vào khám, xét nghiệm chuyên sâu.

Về góc độ khám nghiệm, để khẳng định có thể có khả năng sinh con hay không thì thường dựa vào xét nghiệm tinh dịch đồ, trong đó đánh giá chất lượng, số lượng tinh trùng.

ThS Đinh Văn Tài

Tin liên quan
Phân biệt viêm tuyến nước bọt mang tai và quai bị
SKĐS - Viêm tuyến mang tai là hiện tượng tuyến nước bọt mang tai bị viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc virut, nấm hoặc dị ứng.
Phòng bệnh quai bị ở trẻ
SKĐS - Mùa xuân, khí hậu ẩm ướt là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, virut phát triển mạnh và gây bệnh, trong đó có bệnh quai bị.
Bài thuốc trị quai bị
SKĐS - Bệnh quai bị thuộc phạm vi chứng ôn độc trong Đông y. Y học hiện đại gọi là bệnh viêm tuyến mang tai dịch tễ hay viêm tuyến mang tai do virut quai bị.
Trẻ dưới 6 tháng có bị quai bị không?
SKĐS - Bác sĩ cho em hỏi trẻ em dưới 6 tháng sẽ không bị bệnh quai bị phải không ạ?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm