Bệnh Parkinson

Suckhoedoisong.vn - Parkinson là một bệnh thần kinh mạn tính thường kết hợp với rối loạn tâm thần, gặp chủ yếu ở người cao tuổi.

Thời gian gần đây bố tôi thi thoảng bị run tay, tình trạng ngày càng tăng run khi nghỉ ngơi, tăng lên khi  bị xúc động. Đi khám các bác sĩ kết luận mắc bệnh Parkinson. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cụ thể về căn bệnh này.

Trần Văn Bắc (Quảng Ngãi)

Parkinson là một bệnh thần kinh mạn tính thường kết hợp với rối loạn tâm thần, gặp chủ yếu ở người cao tuổi. Khi mắc bệnh, có 3 triệu chứng điển hình ở bệnh nhân Parkinson là run (lắc, vẫy) khi nghỉ ngơi, cứng khớp và chậm chạp khi bắt đầu một cử động nào đó. Run thường được bắt đầu ở một tay, run khi nghỉ ngơi, tăng lên khi có tác động tinh thần (stress) nhưng khi ngủ có thể hết run, sau một thời gian dài (vài tháng, vài năm) bắt đầu run giật cả 2 tay nhưng không đối xứng. Song song với các triệu chứng chính của bệnh thì sự mệt mỏi, ăn kém, rối loạn giấc ngủ hay ngủ ban ngày luôn thường trực. Cứng khớp có thể thấy rõ ràng hơn khi có những cử động cố ý của chi đối bên...

Khi được xác định là mắc bệnh Parkinson thì người thân (gia đình, bè bạn) nên động viên khích lệ người bệnh. Bởi vì trong thời kỳ đầu của bệnh, người bệnh thường rất mệt mỏi, chán chường, lo lắng hoặc có thể bị trầm uất, cho nên sự động viên về mặt tình cảm của người thân là rất cần thiết. Với người bệnh ngoài việc tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì không nên quá lo lắng hoặc quá bi quan mà phải vươn lên để tự điều chỉnh hoạt động của bản thân mình. Cần vận động cơ thể bằng hình thức tập thể dục hàng ngày tùy theo điều kiện và sức khỏe của mỗi người.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bệnh Parkinson

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT