DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh Parkinson được hiểu như thế nào?
BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 19:51 24/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ông nội tôi năm nay 68 tuổi, bị rung tay ngày càng nhiều, đi khám bác sĩ nói ông tôi bị bệnh Parkinson. Vậy tôi xin hỏi, bệnh Parkinson được hiểu như thế nào, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị?

(Tân Phước - Tiền Giang)

Bệnh Parkinson được James Parkinson mô tả lần đầu tiên vào năm 1817, là một bệnh lý thường gặp trong các bệnh lý thoái hóa thần kinh, chỉ sau bệnh Alzheimer. Bệnh Parkinson là bệnh thoái hóa, nguồn gốc chưa rõ, đặc trưng bởi quá trình thoái hóa nơron dopaminergic thể nhạt-liềm đen gây mất cân bằng về sinh hóa và chức năng hệ thống ngoại tháp.

Về nguyên nhân, cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa rõ, tuy nhiên có nhiều tác giả cho là bệnh tự phát  và xếp vào các bệnh thoái hóa, thần kinh trung ương; sự thóa hóa mà gây bệnh Parkinson hay còn gọi liệt rung.

Về triệu chứng, bệnh khởi đầu thường kín đáo với các triệu chứng không điển hình như vô cảm, mệt mỏi, ít linh hoạt nên thông thường nhầm với trầm cảm. Khoảng 80% số ca dấu hiệu làm cho bệnh nhân hoặc người xung quanh để ý là run; đến giai đoạn toàn phát có 3 triệu chứng chính:

Run tĩnh trạng: Với biểu hiện run lúc nghỉ ngơi, mất khi làm động tác hữu ý và khi ngủ, run chủ yếu ở ngọn chi, chi trên là chủ yếu tạo nên dấu hiệu bóp vụn hoặc như đếm tiền, ít thấy run ở đầu nhưng đôi khi thấy run ở môi, cằm và lưỡi, run tăng lên khi xúc cảm, mệt mỏi hoặc tập trung cao độ hay gắng sức tay bên đối diện.

Vô động  hay giảm động: Ở mặt rất ít chớp mắt, vẻ mặt kém linh hoạt, đờ đẫn, lạnh nhạt và mất nét, đầu ít cử động chỉ có nhãn cầu khi có kích thích, tay  giảm hoặc không vung vẫy lúc đi, hai tay dán sát vào thân.

Tăng trương lực cơ: Tăng trương lực tất cả các cơ nhưng ưu thế cơ gấp nên tạo tư thế hơi gấp như đầu cúi ra trước, lưng cong, gối và khuỷu gấp, trương lực cơ tăng hơn khi làm động tác hữu ý như nắm chặt các ngón tay bên đối diện- nắm đấm.

Không ngừng thuốc đột ngột; không dùng thuốc khi  người bệnh có chứng loạn tâm thần, nhồi máu cơ tim cấp, suy tim nặng, loạn nhịp tim, loét dạ dày tá tràng. Ngoài thuốc ra người bệnh cần tập vận động trị liệu, nhằm điều chỉnh các biến dạng tư thế và co rút gân, tập vận động tích cực như tập đi, tập dáng điệu, vận động khớp.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Thuốc chữa Parkinson levodopa: Những chú ý khi dùng
SKĐS - Bệnh Parkinson nguyên phát (còn gọi là liệt rung) thường gặp ở người 50 - 60 tuổi do thoái hóa não, do thiếu chất dẫn truyền thần kinh dopamin. Levodopa là thuốc chủ yếu chữa bệnh Parkinson.
Chăm sóc người bệnh Parkinson tại nhà sao cho đúng cách?
SKĐS - Việc chăm sóc thể chất, tinh thần đúng cách ở bất cứ giai đoạn nào của bệnh Parkinson, sẽ giúp người bệnh giảm bớt khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày, nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ.
Thuốc chứa entacapone trị Parkinson: Không làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
SKĐS - Cơ quan Quản lý thuốc và thực Phẩm Mỹ (FDA) vừa cập nhật trong Truyền thông an toàn thuốc cho biết, sau khi đánh giá các dữ liệu bổ sung cho thấy không có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt khi sử dụng entacapone để điều trị bệnh Parkinson.
Điều trị Parkinson, cần lựa chọn thuốc phù hợp với từng người bệnh
SKĐS - Hiện tại không có cách chữa dứt điểm bệnh Parkinson, nhưng các phương pháp điều trị như thuốc, phẫu thuật, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng... có thể giúp giảm triệu chứng, làm chậm tiến triển bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống, trong đó, thuốc là một phần quan trọng trong điều trị bệnh này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm