Bệnh nhi bọng nước bẩm sinh đầu tiên ghép tủy đã được ra viện

Ngày 6/1, sau 110 ngày được ghép tủy tại BV Nhi TW, cháu Nguyễn Việt Anh (4 tuổi, ở Vân Giang, Lý Nhân, Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đã được ra viện.
Ngày 6/1, sau 110 ngày được ghép tủy tại BV Nhi TW, cháu Nguyễn Việt Anh (4 tuổi, ở Vân Giang, Lý Nhân, Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đã được ra viện. Cháu Việt Anh là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được ghép tủy để điều trị bệnh ly thượng bì bọng nước bẩm sinh tại BV Nhi TW từ tháng 9/2011 (báo SK&ĐS đã đưa tin). Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, các vết loét trên cơ thể đã khỏi đến 95%.

Cùng ngày, BV cũng tiến hành 2 ca phẫu thuật đặc biệt. Trường hợp thứ nhất là cháu Lê Anh Tú (30 tháng tuổi), cũng được ghép tủy để điều trị ly thượng bì bọng nước bẩm sinh. Ca thứ hai là cháu Phan Thế Huy (8 tuổi, ở thôn Phục Thiện, xã Phước Quang, huyện Tiên Phước, Bình Định), bị hẹp khí quản và phải đeo ống thở liên tục từ năm 2 tuổi. GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm - người trực tiếp mổ cho cháu Huy cho biết, đây là ca phẫu thuật rất phức tạp, các bác sĩ phải lấy một đoạn sụn sườn đưa lên ghép tạo hình thanh quản cho bệnh nhi để cháu không phải phụ thuộc vào ống thở.          HH

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT