DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân ung thư vú có thể không cần hóa trị liệu để ngăn ngừa tái phát
Hà Anh - 15:38 26/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hàng ngàn phụ nữ vẫn phải điều trị ung thư vú bằng phương pháp hóa trị để ngăn chặn sự tái phát, tuy nhiên, một thử nghiệm mới có thể giảm 14% trong số những người phụ nữ mắc ung thư vú thoát khỏi việc điều trị hóa liệu mệt mỏi này.

Dựa vào phân tích di truyền, các nhà khoa học Mỹ, Bồ Đào Nha và Bỉ phát hiện việc hình thành ung thư vú có nguy cơ tái phát trở lại hay không.

Bằng cách phân tích hình thái di truyền của một khối u, các nhà khoa học có thể dự đoán chính xác khả năng ung thư vú tái phát sau phẫu thuật hay không. Con số mới được ghi nhận ở Anh, có tới 18.000 phụ nữ Anh mỗi năm phải điều trị hóa liệu sau phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư trở lại.

Và nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học New England khẳng định trong nhiều trường hợp hóa trị liệu là không cần thiết.

Xét nghiệm mang tên Mammaprint đã đạt hiệu quả loại bỏ hóa trị liệu ở 14% phụ nữ trong tổng số các trường hợp mắc ung thư vú mà không có sự tái phát trở lại của khối u.

Thực tế, quá trình hóa trị trên bệnh nhân ung thư có thể gây tác dụng như buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc và kiệt sức.

Phương pháp Mammaprint được thực hiện thử nghiệm trên 3.356 bệnh nhân ung thư vú. Khi bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u, các nhà khoa học cắt ra và phân tích một mẫu mô nhỏ, quét trên 70 gen khác nhau để xác định ADN trong hình thái khối u.

Kết quả là một năm sau đó, 94% bệnh nhân các nhà khoa học xác định không thấy sự trở lại của u vú mặc dù họ không điều trị hóa trị liệu.

Đây là một thử nghiệm đầy hứa hẹn về kết quả tích cực ban đầu của nó, và một ngày không xa bệnh nhân ung thư vú sẽ không phải chịu đựng những khó chịu do hóa trị liệu gây ra.

Tuy nhiên, phương pháp này cần thời gian thử nghiệm tiếp theo trong suốt 10 năm tới để đưa ra được kết luận chính xác nhất, và đương nhiên, thử nghiệm Mammaprint còn cần sự giám sát chặt chẽ để các nhà chuyên môn có thể khẳng định liệu có thể từ bỏ phương pháp hóa trị hay không.

Hà Anh

(Theo DailyMail)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm