DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân tử vong tại BV Hữu nghị Việt – Tiệp: Không có sai sót chuyên môn
22:21 25/05/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để làm rõ thông tin về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Đào Thị Loan tại BV Hữu nghị Việt Tiệp, Sở Y tế Hải Phòng đã thành lập hội đồng chuyên môn gồm 9 thành viên là các chuyên gia đầu ngành của nhiều lĩnh vực

 

Không có sai sót chuyên môn dẫn đến tử vong của bệnh nhân Đào Thị Loan là kết luận mà Hội đồng chuyên môn ngành y tế Hải Phòng đưa ra tối 24/5/2015.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh qua đường dây nóng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp xác minh thông tin nêu trên; xem xét làm rõ vụ việc, nguyên nhân gây tử vong của bệnh nhân Đào Thị Loan.

Ngày 24/5/2014, Sở Y tế Hải Phòng đã có văn bản báo cáo trường hợp bệnh nhân Đào Thị Loan tử vong tại Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp (Hải Phòng), theo đó bệnh nhân bị tai nạn giao thông, dập bàn tay phải, đùi, cẳng chân phải xuống nền cứng. Chẩn đoán sơ bộ khi nhập viện là bệnh nhân bị chấn thương đùi phải, khung chậu, bàn tay phải. Kết quả chụp Xquang lúc 15h20 phút ngày 18/5/2015 cho thấy: Bệnh nhân bị vỡ mấu chuyển lớn bên phải, gẫy cổ xương đùi phải, nghi ngờ rạn 1/3 giữa xương mác phải, gẫy thân đốt 2 ngón IV tay phải.

Ngày 21/5/2015, bệnh nhân được đưa xuống phòng mổ để xử lý xương gãy. Sau khi gây tê tủy sống 20 phút, xuất hiện co giật, khó thở, mạch 160 lần/phút, HA:100/80 mmHg. Bệnh nhân đã được tiến hành xử lý cấp cứu sốc phản vệ và đặt nội khí quản. Sau đó mạch xuống còn 30 lần/phút, HA:30/40 mmHg. Bệnh nhân được tiếp tục xử lý cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ, sau 30 phút tim đập trở lại. Bệnh nhân được hội chẩn và chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu ngoại điều trị.

Tại khoa Hồi sức cấp cứu ngoại, bệnh nhân được chẩn đoán suy đa tạng sau cấp cứu ngừng tuần hoàn, suy thận cấp, toan chuyển hóa nặng, tăng Triglycerit. Bệnh nhân đã được xử lý tiếp tục bằng thở máy hô hấp hỗ trợ, duy trì vận mạnh, an thần, truyền máu, lọc máu liên tục và hỗ trợ tuần hào não.

Đến 17h ngày 22/5/2015, hội chẩn liên viện với BV Việt Đức, BV Việt Xô thống nhất chẩn đoán và xử lý cấp cứu. Ngày 23/5 bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê, Glasgow 3 điểm, mất hết phản xạ ánh sáng, đồng tử hai bên đều, giản 4,5 mm, vô niệu. Bệnh nhân tử vong hồi 6h55’ ngày 24/5/2015.

 

Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng (Ảnh mang tính chất minh họa)

Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng (Ảnh mang tính chất minh họa)

Ngày 24/5, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng đã quyết định thành lập Hội đồng chuyên môn ngành y tế Hải Phòng gồm 9 người do Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Nguyễn Tiến Sơn làm chủ tịch hội đồng. Tham gia hội đồng khoa học này có các chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu và chống độc, gây mê hồi sức, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, dị ứng miễn dịch lâm sang, hồi sức ngoại…

Hội đồng đã họp nhằm tham mưu cho Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng xác định có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng đối với trường hợp tử vong của bệnh nhân Đào Thị Loan.

Theo đó, hội đồng đã làm việc từ 16h30’ đến 19h15’ ngày 24/5/2015 và kết luận: Không có sai sót chuyên môn kỹ thuật dẫn đến tử vong của bệnh nhân Đào Thị Loan. Theo hội đồng, nguyên nhân tử vong có thể là: sốc phản vệ mức độ nặng hoặc tắc mạch phổi cấp tính (cần phải mổ tử thi để xác định nguyên nhân này.

Ban Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp đã thông báo kết quả làm việc của Hội đồng chuyên môn tới gia đình bệnh nhân. Gia đình bệnh nhân chấp nhận y kiến kết luận của Hội đồng chuyên môn và xin đưa thi thể bệnh nhân về gia đình. Sở Y tế cũng chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ mất mát đối với gia đình.

Trước đó, ngày 24/5, báo chí đưa tin bệnh nhân Đào Thị Loan tại Hải Phòng bị ngã xe máy trật khớp hông, được người nhà đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp (Hải Phòng) để nắn lại từ 18/5/2015, đến 12 giờ ngày 21/5/2015 bệnh viện thông báo cho người nhà là bệnh nhân bị sốc thuốc phản vệ, có biểu hiện tim ngừng đập, 7h20 sáng 24/5/2015, bệnh viện thông báo nạn nhân tử vong, nhưng không nói rõ nguyên nhân, khiến người nhà bức xúc.

Thái Bình

 

Tin liên quan
Dị ứng và sốc phản vệ - Nỗi ám ảnh của bác sĩ
SKĐS - Từ rất lâu, dị ứng, phản ứng và sốc phản vệ đã trở thành nỗi ám ảnh của bác sĩ. Không phải chỉ ở những tuyến cơ sở,
Sốc phản vệ và những điều đáng quan tâm
Những vụ sốc phản vệ liên tiếp trong thời gian qua, làm nóng dư luận, gây nhiều lo lắng, tranh cãi song thực ra số các vụ được biết còn ít hơn nhiều so với số vụ xẩy ra. Hiểu, giải thích rõ, xử lý đúng, tìm cách giảm thiểu sốc phản vệ là vấn đề đáng quan
Sốc phản vệ - Chớ xem thường
SKĐS - Phản vệ là một đáp ứng dị ứng trầm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng với các biểu hiện như sưng phù, nổi mề đay, huyết áp thấp và đỏ da do giãn mạch.
Tin chân bài
Bình luận
  • Trần Văn Thăng (tranvanthang1978@gmail.com)
    Có vẻ không thuyết phục, thế trước khi phẫu thuật ko được hộ chuẩn ah. Thử máu, nước tiểu để quyết định tiêm thuốc gì. Nói chung, tắc trách quá rồi
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm