Cứu sống bệnh nhân tim bẩm sinh bị vỡ nang buồng trứng

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ vừa điều trị thành công ca vỡ nang buồng trứng trên bệnh nhân tim bẩm sinh thay van động mạch chủ có gắn máy tạo nhịp tim.

Trước đó, ngày 30/12/2018, tua trực của Bác sĩ chuyên khoa II Trương Thị Thảo, Phó trưởng khoa sản N2, BV Từ Dũ có nhận cuộc điện thoại của một bệnh viện tư trên địa bàn, đề nghị hội chẩn ca xuất huyết nội do vỡ khối u buồng trứng trên bệnh nhân tên N.T.N.H, 23 tuổi (tỉnh Tiền Giang) - bệnh tim bẩm sinh.

Theo đó, Bệnh nhân H đến Bv tư này khám  do đau bụng, rối loạn đông máu, sau hai tháng phẫu thuật thay van động mạch chủ, động mạch phổi và có gắn máy tạo nhịp. Tại đây, lần đầu mời hội chẩn các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ nhận thấy bệnh nhân vỡ nang buồng trứng, cần điều chỉnh rối loạn động máu để phẫu thuật.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân ngày càng xấu hơn nên bệnh nhân được nhanh chóng chuyển về Bệnh viện Từ Dũ để phẫu thuật nội soi, khả năng hồi phục nhanh, giảm nguy cơ chảy máu hậu phẫu và thời gian nằm viện ngắn.

Tại Bệnh viện Từ Dũ, một cuộc hội chẩn liên viện đã diễn ra giữa Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Truyền máu –huyết học... Do máu chảy trong bụng lượng nhiều (xuất huyết nội), nên để đảm bảo sự sống cho bệnh nhân, các bác sĩ quyết định vừa phẫu thuật, vừa truyền 12 đơn vị tiểu cầu và 6 đơn vị huyết tương đông lạnh.Cùng với sự phối hợp của ê-kíp Gây mê hồi sức và ê-kíp phụ - sản Bệnh viện Từ Dũ tiến hành phẫu thuật nội soi cho chị H.

Thời điểm này, trong ổ bụng có 2000ml máu chảy từ nang buồng trứng xuất huyết, kíp mổ nhanh chóng cầm máu buồng trứng cùng với kíp gây mê bồi hoàn đủ máu nhằm cứu sống bệnh nhân.

Hiện, sức khỏe của bệnh nhân  N.T.N.H. trong  tình trạng khả quan. Về tình hình sức khỏe chị H sau cuộc phẫu thuật nội soi bóc khối u ở buồng trứng phải bị vỡ, ông Nguyễn Văn Diệp - cha của chị H cho biết,  rất tốt. Qua Đây gia đình ông Diệp thay mặt gia đình, xin được gửi lời cảm ơn rất trân trọng đến các bác sĩ của kíp mổ tại Bệnh viện Từ Dũ, đã rất tận tâm, kịp thời cứu chữa cho con gái của mình qua cơn nguy kịch.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, mỗi tháng một lần, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có một lần rụng trứng. Thông thường sự rụng trứng không gây chảy máu hoặc chảy máu ít vào ổ bụng và tự cầm. Tuy nhiên đối với các trường hợp có dùng thuốc kháng đông, mỗi lần rụng trứng lại là một nguy cơ chảy máu từ việc rụng trứng.

 

Các bác sĩ cũng cho biết, thông thường vỡ u nang buồng trứng không có biểu hiện rõ rệt cũng như không ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Chị em chỉ có thể cảm nhận thấy các triệu chứng u nang buồng trứng như đau vùng chậu, chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau khi đi tiêu, đau khi giao hợp…cho đến khi chị em đi khám phụ khoa và được sự xác nhận từ các bác sĩ rằng mình đã mắc u nang buồng trứng, sau đó chị em có thể cảm nhận các triệu chứng vỡ u nang khi đã được cảnh báo từ các bác sĩ chuyên khoa sau khi thăm khám.
U nang buồng trứng lành tính không ảnh hưởng đến sức khỏe chị em phụ nữ và nó sẽ tự mất đi sau một vài vòng kinh. Khi các u nang vỡ sẽ gây ảnh hưởng tới các nang trứng khác nhưng sẽ giúp các nang trứng phát triển tốt hơn ở giai đoạn tiếp theo.
Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp u nang bị vỡ không chỉ gây đau dữ dội mà nó còn gây nên các vấn đề nghiêm trọng khác như vỡ u nang buồng trứng xuất huyết và nhiễm trùng.

 

Lê Mai

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com