DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân tiểu đường týp 1 có bắt buộc phải khám mắt hàng năm?
BS P.Liên - 21:03 20/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những người bị tiểu đường týp 1 đối mặt với nguy cơ bị bệnh về mắt có thể gây mù lòa, vì vậy các hướng dẫn điều trị thường kêu gọi kiểm tra mắt hàng năm.

Bệnh nhân tiểu đường týp 1 có bắt buộc phải khám mắt hàng năm?

 

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy, hướng dẫn chung này gây tốn kém và không hiệu quả vì những người có nguy cơ thấp có thể không cần sàng lọc hàng năm trong khi những người có nguy cơ cao cần sàng lọc thường xuyên hơn.

Các nhà nghiên cứu giải thích, bệnh võng mạc do tiểu đường có thể làm tổn thương mô nhạy sáng ở phía sau của mắt và gây mất thị lực hoàn toàn. Sàng lọc giúp phát hiện sớm bệnh, tuy nhiên không phải tất cả những người bị tiểu đường đều có nguy cơ như nhau.

“Ví dụ, bệnh nhân không hoặc ít có sự thay đổi ở mắt và có mức đường huyết tốt có thể không cần kiểm tra trong 4 năm tiếp theo. Tuy nhiên, bệnh nhân hiện đã bị bệnh mắt và mức đường huyết không nằm trong giới hạn khuyến cáo lại cần kiểm tra trong 3 tháng”, tiến sĩ David Nathan thuộc Trung tâm tiểu đường và nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts ở Boston cho biết.

Hướng dẫn hiện nay khuyến cáo sàng lọc mắt hàng năm trong vòng 3-5 năm sau khi có chẩn đoán tiểu đường týp 1. Để đánh giá khuyến cáo này, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào những bệnh nhân tiểu đường týp 1 (tuổi từ 13 đến 39) tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng lớn về tiểu đường.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng, những người có mức đường huyết ổn định và không có dấu hiệu mắc bệnh võng mạc có thể bỏ qua sàng lọc hàng năm mà chỉ cần sàng lọc 4 năm 1 lần. Ngược lại, những người bị bệnh võng mạc nặng nên sàng lọc 3 tháng 1 lần, còn những người bị bệnh võng mạc mức trung bình nên sàng lọc 6 tháng 1 lần. Người có mức đường huyết cao có thể cần sàng lọc thường xuyên hơn.

Các kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine ngày 20/4.

BS P.Liên

(theo Univadis/Health Day)

Tin liên quan
Tập aerobic có lợi cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 1
SKĐS - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng tập aerobic có thể có lợi cho người bệnh tiểu đường tuýp 1 phải tiêm insulin.
10 hiểu lầm về tiểu đường tuýp 1
Cho rằng người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 không thể ăn đường, không thể tập thể thao... là hoàn toàn sai lầm. Thực tế hoàn toàn ngược lại.
Bệnh lý võng mạc đái tháo đường và cách trị
SKĐS - Đái tháo đường (ĐTĐ) là một bệnh có tốc độ phát triển nhanh cả ở Việt Nam và trên thế giới. Kèm theo sự phổ biến của bệnh là các biến chứng, trong đó có các biến chứng về mắt như đục thủy tinh thể, glôcôm, tật khúc xạ...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm