DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân nhi thoát cửa tử nhờ ghép thận thành công
20:29 06/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 6-5, TS-BS Trương Quang Định, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 2, cho biết trong hai ngày 6 và 7-5, BV tiến hành ghép thận cho hai bệnh nhi. Đây là ca ghép thận thứ 11 và 12 tại BV.

Ngày 6-5, TS-BS Trương Quang Định, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 2, cho biết trong hai ngày 6 và 7-5, BV tiến hành ghép thận cho hai bệnh nhi. Đây là ca ghép thận thứ 11 và 12 tại BV.

Trường hợp thứ nhất, bệnh nhi Dương Ngọc Mi., 10 tuổi, Bị suy thận giai đoạn cuối do hội chứng thận hư kháng thuốc từ sáu tháng nay, đang chạy thận nhân tạo tại BV Nhi Đồng 2. Người cho là cậu ruột của bé là Dương Quang P, 44 tuổi (Cần Thơ). Ca mổ cho người hiến thận bắt đầu từ 8 giờ 0 phút 6/5/2014, và hoàn tất vào lúc 12 giờ 30 phút. Sau phẫu thuật, người cho đã tỉnh nói chuyện được, cách chỉ số sinh tồn tương đối ổn định. Ca ghép thận cho cháu M bắt đầu từ lúc 12 giờ hơn và đến 14 giờ ngày 6/5 thì bắt đầu đóng ổ bụng. Tình hình sức khỏe của người cho và người nhận sau phẫu thuật đều ổn định.

Ghép tạng là một trong kỹ thuật y tế cao hiện nay mà Bệnh viện Nhi đồng 2 là một trong số ít bệnh viện trong cả nước đang thực hiện. Theo bác sĩ Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, trong đợt này bệnh viện tiến hành 2 đợt ghép thận cho trẻ em. Một trường hợp là do cậu ruột hiến tặng và một trường hợp là mẹ cho thận.

Bệnh nhi đang được chăm sóc hậu phẫu sau ghép thận. Ảnh: Duy Tính

Đây là ca thứ 11 trong tổng số các ca ghép thận ở bệnh viện Nhi Đồng 2 và là chương trình ghép tạng chung có sự phối hợp với bệnh viện khác. Bệnh viện cũng đang hướng tới phát triển những kĩ thuật cao trong lĩnh vực ngoại khoa, đặc biệt là trong lĩnh vực ghép tạng cũng như các lĩnh vực phẫu thuật phức tạp như tách dính ở những trẻ em. Với nguồn cho tạng từ người cho sống là rất hạn chế, trong khi số bệnh nhân chờ ghép tạng vẫn còn nhiều, trong tương lai Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ hướng tới phát triển các trường hợp ghép tạng từ người cho chết não. Đồng thời, hướng tới mục tiêu hình thành trung tâm ghép tạng tại bệnh viện.

Ngày 7/5, BV Nhi Đồng 2 sẽ tiếp tục thực hiện ca ghép thận lần thứ 12 cho bệnh nhi 11 tuổi, bị suy thận giai đoạn cuối do bệnh thiểu sản thận bẩm sinh, đang thẩm phân phúc mạc tại bệnh viện từ 4 tháng nay. Người cho thận là mẹ của bệnh nhi, 37 tuổi.

Tuân Nguyễn

 

Tuân Nguyễn

ảnh Duy Tính

Bệnh nhi đang được chăm sóc hậu phẫu sau ghép thận

Tin liên quan
Dinh dưỡng cho người ghép thận đã ổn định
SKĐS - Sau khi được ghép thận, việc kiểm tra bệnh nhân nhằm xác định các yếu tố rủi ro có thể làm giảm sự tồn tại thận ghép hoặc cơ hội ghép thành công là việc rất quan trọng.
Chăm sóc dinh dưỡng sau ghép thận
SKĐS - Để có kết quả ghép thận tốt nhất, cần chú ý tới giai đoạn trước ghép với những yếu tố tiên lượng ngoại khoa bao gồm tình trạng dinh dưỡng.
BVĐK Xanh Pôn thực hiện thành công ca ghép thận thứ hai
SKĐS - Sáng nay, 20/3/2014, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã thực hiện thành công ca ghép thận, đây là lần thứ 2 BV thực hiện thành công ca ghép thận từ người cho cùng huyết thống.
Những con số đầy ấn tượng từ ca ghép tụy - thận đầu tiên tại Việt Nam
SKĐS - 150 y bác sĩ, 13 tiếng liên tục thực hiện ca ghép, 20 năm tích lũy kinh nghiệm về kỹ thuật ghép tạng và 100% là bác sĩ Việt Nam thực hiện là những con số mà Thiếu tướng, PGS.TS. Hoàng Mạnh An
Bệnh viện 103 thực hiện thành công ca ghép tụy-thận đầu tiên tại Việt Nam
SKĐS -Sáng ngày 3-3, tại Bệnh viện 103, Học viện Quân y, tổ chức họp báo thông báo BV thực hiện thành công ca ghép tụy-thận đầu tiên ở Việt Nam từ người cho chết não.
Ghép thận từ bé 5 tuần tuổi cho người lớn
Một em bé đã trở thành người hiến tạng nhỏ tuổi nhất nước Anh sau khi hai quả thận của em được ghép cho một cô gái sắp chết vì suy thận.
Ghép gan, thận cứu sống ba bệnh nhân hiểm nghèo
Trong vòng 7 giờ đồng hồ (từ 15h đến 22h) ngày 21/5, các bác sĩ của BV Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành ghép tạng thành công cứu sống ba bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo (trong đó hai ca ghép thận và một ca ghép gan).
Thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên không cùng huyết thống
Sáng 12/10, sau 5 giờ đồng hồ, kíp phẫu thuật Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên mà người cho thận và người nhận không cùng huyết thống. Đây cũng là ca ghép thận thứ 10 được thực hiện tại BV này kể từ năm 2008 đến nay.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm