Bệnh nhân ngừng tim, ngừng thở được cứu sống

Suckhoedoisong.vn - Khoa cấp cứu, BVĐK Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân L.H.P 54 tuổi, xã Trường Khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, được chuyển đến trong tình trạng huyết áp tụt phải dùng thuốc vận mạch. Bệnh nhân trước đó được bệnh viện tuyến trước cấp cứu ngừng tim, ngừng thở và ấn tim ngoài lồng ngực kịp thời trước khi chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, cấp cứu, thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngưng tim, ngưng thở trên cơ địa đái tháo đường với tiên lượng rất nặng. Sau khi hội chẩn liên khoa, ê kíp bác sĩ khoa Tim mạch can thiệp, chụp và can thiệp thành công động mạch vành cho bệnh nhân.

Ông P. đang hồi phục sức khỏe tốt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

ThS.BS. Trần Văn Triệu - khoa Tim mạch can thiệp BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết: Kết quả chụp mạch vành cấp cứu xác định bệnh nhân bị hẹp 99% đoạn gần nhánh liên thất trước có huyết khối, hẹp 80% đoạn giữa động mạch mũ, hẹp 70% - 80% đoạn 2 và đoạn 3 động mạch vành phải. Bác sĩ đã tiến hành đặt 1 stent phủ thuốc vào đoạn gần và đoạn giữa nhánh liên thất trước để tái lập dòng chảy tốt. Sau can thiệp, mạch và huyết áp của bệnh nhân ổn định, giảm dần liều thuốc vận mạch. Thủ thuật kéo dài 40 phút và kết thúc an toàn lúc 13 giờ 40 phút ngày 17-07-2018 trong niềm vui mừng của ê kíp Tim mạch Can thiệp và người nhà bệnh nhân. Đây là trường hợp cứu sống bệnh nhân rất hy hữu, vì bệnh nhân đã bị ngưng tim, ngưng thở từ tuyến trước.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, tiếp xúc tốt, tim đều, phổi trong, không còn đau ngực, huyết áp ổn định, ăn uống tốt đang được theo dõi và điều trị tại khoa tim mạch can thiệp. Vì tính cấp thiết của nhồi máu cơ tim cấp, sơ cứu ban đầu rất quan trọng, các bệnh viện tuyến trước cũng đã góp phần không nhỏ trong việc duy trì sự sống của bệnh nhân và thành công của công tác điều trị.

Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu (có thể đến 90%) của các bệnh tim mạch nếu không đến được tuyến y tế điều trị chuyên khoa. Các bác sĩ tim mạch khuyến cáo cần phòng ngừa sớm nhồi máu cơ tim bằng cách kiểm soát huyết áp, đường huyết, điều hòa mỡ máu, kiểm tra sức khỏe định kỳ và thực hiện lối sống lành mạnh.

Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, nhiều kỹ thuật cao đã được áp dụng điều trị tại BVĐK Trung ương Cần Thơ, Trung tâm Tim mạch, BVĐK Trung ương Cần Thơ đã thực hiện thành công rất nhiều trường hợp can thiệp mạch vành, cứu sống nhiều bệnh nhân trong đó có những bệnh nhân rất nặng vào viện trong tình trạng nguy kịch: truỵ mạch, hôn mê, thở máy và phải sốc điện nhiều lần.

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và tận tình chăm sóc, BVĐK Trung ương Cần Thơ là địa chỉ đáng tin cậy cho người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các khu vực lân cận.

Hoàng Ngân

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bệnh nhân ngừng tim, ngừng thở được cứu sống

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com