Bệnh nhân mắc viêm màng não hiếm gặp,biến chứng nặng thoát tử ngoạn mục

Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân được chuyển đến BVĐK tỉnh Yên Bái trong tình trạng rất nặng, tinh thần lơ mơ, phù toàn thân, huyết áp tụt sốt cao… Tuy nhiên, bệnh nhân đã được các bác sĩ BVĐK tỉnh cứu sống ngoạn mục.

Thông tin từ BVĐK tỉnh Yên Bái cho biết, vào 16h35 ngày 29/6/2018, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc tiếp nhận bệnh nhân Sùng Thị D 21 tuổi, ở Mở Vàng, Văn Yên, Yên Bái được chuyển đến trong tình trạng tinh thần lơ mơ, phù toàn thân, huyết áp tụt, sốt rất cao, trên da nhiều vân tím với chẩn đoán theo dõi nhiễm trùng huyết.

Trước đó, qua khai thác bệnh sử được biết, bệnh nhân là người dân tộc thiểu số sống ở vùng rất khó khăn của huyện, sốt ở nhà 5 ngày tự điều trị, sau đó vào bệnh Trung tâm y tế huyện Văn Yên đã điều trị tích cực với các loại kháng sinh mạnh, kết hợp nhưng tình trạng nhiễm trùng không cải thiện.

Trước tình trạng đó lãnh đạo Trung tâm Y tế Huyện Văn Yên xin hỗ trợ chuyên môn và được chỉ định chuyển cấp cứu theo quy trình báo động đỏ đến bệnh viện tỉnh.

Ban lãnh đạo BVĐK tỉnh Yên Bái và tập thể khoa Hồi sức tích cực chồng độc BV tỉnh

trong ngày mừng bệnh nhân ra viện  (ảnh BVCC)

Bệnh nhân được kíp trực hỗ trợ tích cực để đảm bảo hô hấp và tuần hoàn, các xét nghiệm biểu hiện tình trạng nhiễm trùng nặng, rối loạn đông máu nặng, tiểu cầu giảm còn 16.000/ml máu (giá trị bình thường >150.000), nguy cơ chảy máu cao. Ngay lập tức, bệnh nhân được chẩn cấp cứu toàn viện với đầy đủ các chuyên khoa: Hồi sức cấp cứu, gây mê hồi sức, huyết học, sản khoa…, nghi ngờ nhiễm trùng ở thần kinh trung ương nhưng do tình trạng rối loạn đông máu nen các bá sĩ không thể tiến hành làm các biện pháp can thiệp được vì có thể dẫn đến chảy máu không cầm, thậm chí tử vong.

Ngay trong đêm, chuyến xe cấp cứu cùng cán bộ y tế được điều đi xuống Viện huyết học truyền máu lấy các chế phẩm đông máu và khi về đến bệnh viện thì trời cũng mờ sáng. Ngay khi đông máu được cải thiện, các biện pháp can thiệp được tiến hành, kết quả là viêm màng não do vi khuẩn không điển hình.

Niềm vui của bệnh nhân ngày ra viện(ảnh BVCC)

Được biết,trong quá trình điều trị người bệnh được Phòng công tác xã hội của bệnh viện hỗ trợ ăn uống, đồng thời kêu gọi các tổ chức từ thiện, các cá nhân có lòng hảo tâm hỗ trợ về vật chất cũng như tinh thần. Vì em D là trường hợp có hoàn cảnh rất khó khăn, không nói thông thạo tiếng phổ thông. Sau gần 2 tuần hồi sức tích cực chiến đấu với tử thần, bệnh nhân tỉnh táo, da hồng hào, huyết động ổn định, các xét nghiệm trở về bình thường .

Theo BSCKII Trần Lan Anh,  Phó giám đốc sở y tế Yên Bái, Giám đốc bệnh viện, đây là trường hợp viêm màng não không điển hình, đến viện muộn có nhiều biến chứng nặng, trong quá trình điều trị nhiều lần phải thay đổi phác đồ nhưng  bệnh nhân đã được cứu chữa rất thành công.

PV

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com