Bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị ARV đạt gần 80%

Suckhoedoisong.vn - Công tác điều trị và chăm sóc HIV/AIDS được triển khai từ năm 2005, từ những người nhiễm đầu tiên tại Việt Nam được điều trị bằng thuốc kháng vi rút, đến tháng 11/2016 đang điều trị gần 116 nghìn người, tại 385 cơ sở y tế trên toàn quốc.

Từ những hướng dẫn chuyên môn đầu tiên của Bộ Y tế năm 2006, đến nay đã có nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung, cập nhật để phù hợp với tình hình dịch, phù hợp với những tiến bộ y học và phác đồ thuốc thế hệ mới, nhằm nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc.

 

Hàng nghìn người nhiễm HIV/AIDS đã được điều trị bằng thuốc kháng virut ở Việt Nam

 

Việc cải thiện chất lượng điều trị và chăm sóc HIV/AIDS gồm những hoạt động, những cải tiến tác động đến quy trình điều trị hướng đến mục tiêu người nhiễm HIV được điều trị sớm hơn, được theo dõi, chăm sóc sát sao hơn cả về lâm sàng và cận lâm sàng, đảm bảo rằng người nhiễm HIV tuân thủ điều trị và ức chế thành công nồng độ vi rút ở mức thấp, không làm lây nhiễm HIV sang người khác.

Hoạt động cải thiện chất lượng điều trị HIV/AIDS (HIVQUAL) được triển khai tại Việt Nam từ 2011. Năm đầu tiên thực hiện thí điểm tại 11 cơ sở điều trị HIV/AIDS của 5 tỉnh, đến nay đã mở rộng thực hiện ở 172 cơ sở thuộc 30 tỉnh, thành phố. Sau 5 năm triển khai hầu hết các chỉ số có sự cải thiện đáng kể. Tỷ lệ bệnh nhân mới đăng ký điều trị được làm xét nghiệm CD4 trong vòng 15 ngày đạt 67,6%. Đây là chỉ số quan trọng trong giai đoạn vừa qua vì số lượng tế bào CD4 quyết định bệnh nhân đủ tiêu chuẩn để bắt đầu được điều trị.

Tỷ lệ bệnh nhân tái khám đúng hẹn trong lần khám gần nhất đạt 83,3%. Đây là chỉ số đánh giá sự theo dõi thường xuyên, chặt chẽ người bệnh và cơ sở y tế, phần nào đánh giá mức độ tuân thủ điều trị của người bệnh.

Tỷ lệ bệnh nhân đủ tiêu chuẩn điều trị ARV được điều trị trong vòng 15 ngày đạt 79,1%. Đây là chỉ số đánh giá việc sớm đưa bệnh nhân vào điều trị của cơ sở y tế. Và nhiều chỉ số đánh giá việc thực hiện các chỉ định chuyên môn liên quan đến điều trị HIV/AIDS được cải thiện trong 5 năm qua.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Mới đây, tại Hội thảo Tổng kết năm năm thực hiện cải thiện chất lượng điều trị HIV/AIDS, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), chỉ đạo việc đồng thời với tăng số người nhiễm được điều trị ARV cần nâng cao chất lượng điều trị.

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long cũng đánh giá cao vai trò của hoạt động HIVQUAL trong thời gian vừa qua với sự nỗ lực của các địa phương, Bộ Y tế và nhà tài trợ là Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). HIVQUAL góp phần quan trọng vào việc giảm thất bại điều trị, giảm kháng thuốc, giảm tử vong  và người bệnh được cải thiện sức khỏe tốt hơn.

PV

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT