DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân đau mạn tính dễ bị quá liều thuốc giảm đau
BS Cẩm Tú (Theo Webmd) - 08:45 01/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một khảo sát mới, nhiều người bệnh bị đau mạn tính không đọc kĩ hướng dẫn về liều lượng khi sử dụng các thuốc giảm đau không kê đơn và khiến họ có nguy cơ bị quá liều.

Cuộc điều tra của AGA trên hơn 1.000 người trưởng thành Mỹ trên 30 tuổi và 251 bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa cho thấy 43% bệnh nhân đau mạn tính cho biết đã có lúc dùng thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) cao hơn liều khuyến nghị.

Những thuốc giảm đau OTC bao gồm acetaminophen (Tylenol) và các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Aleve) và aspirin.

Đau là tình trạng rất cá nhân, nhưng dùng thuốc giảm đau OTC cao hơn liều khuyến nghị có thể gây tổn thương đáng kể cho dạ dày, ruột kèm theo nhiều biến chứng khác.

 

Khảo sát này cũng phát hiện thấy rằng 38% số người được hỏi không biết việc kết hợp hai hoặc nhiều thuốc giảm đau NSAID, hoặc hai hay nhiều thuốc giảm đau acetaminophen làm tăng nguy cơ những biến chứng sức khỏe nghiêm trọng.

Các bác sĩ trong khảo sát này cho biết nhiều bệnh nhân bị đau mạn tính của họ sử dụng các thuốc giảm đau OTC với liều cao và thời gian dài hơn khuyến nghị.

Những bệnh nhân này thường không liên hệ thuốc giảm đau với các triệu chứng quá liều.

Mặc dù 66% những người bị đau kéo dài 2 năm hoặc hơn, chỉ 12% có chẩn đoán đau mạn tính.

Những người bị đau mạn tính không nên tự điều trị đau bằng các thuốc không kê đơn.

Nếu bạn bị đau mạn tính, hãy thông báo cho các bác sĩ về thuốc bạn đang dùng, đọc và làm theo hướng dẫn sử dụng, chỉ dùng 1 loại thuốc giảm đau mỗi lần.

 

 

 

BS Cẩm Tú (Theo Webmd)

Tin chân bài
Cẩn trọng khi dùng thuốc giảm đau
SKĐS- Thuốc giảm đau chỉ là thuốc chữa triệu chứng, nhưng nó làm cho bệnh nhân cảm thấy dễ chịu nên thuốc giảm đau vẫn cần dùng.
Họa vì tự “nạp” thuốc giảm đau
SKĐS - Để “chữa cháy” tức thời, nhiều bệnh nhân mắc bệnh xương khớp đã tự ý dùng thuốc chống viêm, giảm đau tức thì. Tuy nhiên, không ít người đã ôm hoạ vì tác dụng phụ nguy hại của các loại thuốc này.
Đau đầu, có nên dùng thuốc giảm đau?
SKĐS - Đợt này thời tiết lúc nóng lúc lạnh tôi thường xuyên bị đau đầu. Mỗi lần thấy đau đầu là tôi lại dùng thuốc giảm đau.
Nguy cơ do dùng thuốc giảm đau, chống viêm
SKĐS - Các thuốc giảm đau, chống viêm thường được sử dụng trong điều trị các bệnh về xương khớp.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm