DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nấm tóc
09:53 20/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nấm tóc chủ yếu do hai loại vi nấm sợi tơ là Microsporum và Trychophyton gây ra. Nấm có thể gây bệnh ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ em,

Nấm tóc chủ yếu do hai loại vi nấm sợi tơ là Microsporum và Trychophyton gây ra. Nấm có thể gây bệnh ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt từ 5-6 tuổi đến 14-15 tuổi. Bệnh gây rụng tóc, ngứa ngáy khiến trẻ khó chịu và dễ lây lan.

Biểu hiện của bệnh

Nấm tóc do Microsporum: Da đầu xuất hiện những mảng rụng tóc kích thước 2 - 6cm có dạng hình bầu dục. Những mảng rụng tóc này có thể hợp lại với nhau tạo ra một mảng lớn hình đa cung. Da đầu vùng sang thương phủ vẩy trắng xám còn tóc thì bị gãy cách da đầu 3 - 4mm, dễ nhổ, chân tóc có bào tử nấm trắng như bột bao quanh trông giống như mang bít tất. Loại nấm tóc này ít khi có nấm vùng da trơn đi kèm và sang thương phát huỳnh quang màu xanh lá cây dưới ánh sáng đèn Wood.

Nấm tóc

Nấm tóc do Trychophyton: Da đầu có những mảng rụng tóc có kích thước nhỏ vài milimet, giới hạn không rõ, số lượng nhiều thường trên 6 mảng. Tóc bệnh xen lẫn với tóc lành, tóc bệnh gãy ngắn còn 1 - 2mm, đôi khi bị xén cụt chỉ còn một điểm đen. Tóc bị biến dạng cong hình chữ S, Z. Sang thương không phát huỳnh quang dưới ánh sáng đèn Wood và thường có nấm vùng da trơn đi kèm như nấm bẹn, mông hay có thể kèm cả nấm móng tay chân.

Điều trị nấm tóc

Việc chẩn đoán và điều trị nấm tóc cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Tùy theo mức độ bệnh bác sĩ sẽ kê những thuốc trị nấm tại chỗ hay kèm thêm thuốc trị nấm đường uống trong vòng 2 đến 4 tuần, đến khi xét nghiệm 2 lần liên tiếp (cách nhau một tuần) âm tính. Bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định điều trị của bác sĩ và tái khám đúng hẹn. Không tự ý mua thuốc điều trị. Việc sử dụng thuốc không đúng có thể khiến bệnh nặng thêm gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

Để phòng tránh lây lan, khi bị nấm tóc cần điều trị kịp thời, nên cho trẻ sử dụng lược, nón, mũ, khăn riêng để tránh lây lan cho những trẻ khác.

BS. Võ Ngọc Thanh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm