DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh lỵ biểu hiện thế nào?
15:00 31/10/2014 GMT+7
Tôi bị đi ngoài 2 - 3 lần một ngày hoặc nhiều hơn. Mỗi lần đi thường có cảm giác mót rặn, phân ít, có lẫn đờm, lỏng, sống, nát, đầy bụng.

Tôi bị đi ngoài 2 - 3 lần một ngày hoặc nhiều hơn. Mỗi lần đi thường có cảm giác mót rặn, phân ít, có lẫn đờm, lỏng, sống, nát, đầy bụng. Xin hỏi bác sĩ, có phải tôi bị bệnh lỵ? Cách điều trị và phòng bệnh?

Nguyễn Thị Tứ (nguyenthitu...@gmail.com)

Theo mô tả, có thể bạn bị hội chứng lỵ. Biểu hiện của hội chứng lỵ điển hình là: đau bụng, lúc đầu đau âm ỉ vùng quanh rốn sau đó đau lan dọc khung đại tràng, rồi khu trú đau ở hố chậu trái khi đi ngoài. Bệnh nhân thường có cảm giác mót rặn, cảm giác đi không hết phân, sau khi đi ngoài xong vẫn muốn đi tiếp, đau rát hậu môn, đi phân sệt, sau đó có thể đi phân loãng, mùi rất thối, thường lẫn nhầy máu, có khi màu vàng đục giống mủ. Bệnh nhân có thể có hội chứng nhiễm khuẩn như: sốt cao, rét run, mỏi mệt, môi khô, lưỡi bẩn. Nguyên nhân gây hội chứng lỵ thường là: bệnh lỵ amíp, lỵ trực trùng, nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn, ung thư trực tràng.

Điều trị: Tùy theo từng loại bệnh cụ thể có cách điều trị và dùng thuốc đặc hiệu. Do đó, bạn cần đến khám ở bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.

Phòng bệnh: Hầu hết các bệnh gây hội chứng lỵ lây nhiễm qua đường tiêu hóa, do tay nhiễm bẩn, lây qua thức ăn, nước uống bị nhiễm mầm bệnh. Vì vậy, bạn cần thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn mắm tôm, mắm tép sống.

BS. Đào Thị Thinh

 

 

Tin liên quan
Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè
SKĐS - Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất
Ðiều trị bệnh kiết lỵ
SKĐS - Tôi bị kiết lỵ đã mấy tuần nay, đau bụng, mót rặn và đi đại tiện phân có nhầy máu. Tôi đã dùng thuốc uống nhưng không khỏi.
Bệnh lỵ trực khuẩn nguy hiểm tới mức nào?
SKĐS-Thời tiết chuyển sang mùa hè, nắng nóng, thiếu nước sạch, vệ sinh không đảm bảo là những điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển trong đó có lỵ trực khuẩn.
Mùa hè: Đề phòng bệnh lỵ trực khuẩn
SKĐS - Bệnh lỵ trực khuẩn lây qua đường tiêu hóa. Bệnh nhân đi ngoài hàng chục, thậm chí trăm lần một ngày, bị mất nước và muối, dẫn đến hôn mê và tử vong. Bệnh lây thành dịch. Mùa hè ruồi nhặng phát triển nhiều nên nguy cơ mắc bệnh cao.
Nhận biết bệnh lỵ ở trẻ nhỏ
SKĐS - Cháu tôi 5 tuổi ở quê ra chơi, không biết có phải do ăn thức ăn không quen hay không mà mấy hôm nay cháu đi ngoài ra máu và nhầy, cháu cũng hay ôm bụng khóc. Có ngày cháu đi đến hơn chục lần, mỗi lần ra rất ít phân. Có phải cháu tôi bị bệnh kiết lỵ không? Điều trị như thế nào?
Phòng chữa bệnh lỵ trực khuẩn
Gia đình gần nhà tôi có mấy người bị bệnh lỵ trực khuẩn phải đi bệnh viện điều trị. Tôi nghe nói bệnh có thể lây thành dịch. Xin hỏi bác sĩ cách phòng và chữa bệnh này như thế nào?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm