DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh Listeriosis và ngộ độc thực phẩm
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 14:02 18/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trên truyền thông có đề cập đến bệnh Listeriosis do vi khuẩn listeria monocytogene nhiễm qua thực phẩm và gây tử vong một số ca ở Mỹ. Xin cho biết về bệnh này và cách lây nhiễm bệnh? nếu do vi khuẩn thì chắc điều trị hiệu quả bằng kháng sinh?

(Lý Văn Khoa - TP.HCM)

Listeria là loại vi khuẩn có độc tính cao, chúng lây nhiễm thành dịch qua thực phẩm bị nhiễm. Vi khuẩn này tạo ra bệnh cảnh rất nặng ở phụ nữ có thai và những người bị suy giảm miễn dịch. Người khỏe mạnh hiếm khi bị bệnh do nhiễm listeria nhưng bệnh có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ (sữa bị nhiễm khuẩn), người có hệ thống miễn dịch suy yếu thì có nguy cơ cao bị biến chứng nặng nề.

Tuy nhiên nếu dùng kháng sinh phù hợp thì rất hiệu quả đối với vi khuẩn listeria. Đây là loại vi khuẩn có thể sống được trong môi trường tủ lạnh và thậm chí trong ngăn đông, cho nên nhiều người ăn thực phẩm được bảo quản tốt vẫn bị nhiễm bệnh. Vi khuẩn listeria được tìm thấy trong đất, nước và phân động vật. Con người bị nhiễm khuẩn chủ yếu do các con đường sau: qua trái cây tươi bị nhiễm khuẩn từ đất mà chưa được xử lý; thịt bị nhiễm khuẩn; sữa hoặc thực phẩm chế biến từ sữa không được tiệt khuẩn; quá trình chế biến thực phẩm gây nhiễm khuẩn (phô mát, thức ăn nhanh …). Những đối tượng có nguy cơ cao là người trên 60 tuổi, nhiễm HIV/AIDS, đang hóa trị liệu, bệnh đái tháo đường, suy thận, đang uống thuốc corticoide, dùng thuốc ức chế đào thải mảnh ghép…

Hiện nay, việc điều trị bệnh listeriosis rất thay đổi dựa trên mức độ nặng của triệu chứng. Phần lớn những người có biểu hiện nhẹ không cần phải điều trị. Nhiễm trùng nặng được điều trị với kháng sinh. Người có thai bị nhiễm trùng phải điều trị kháng sinh ngay tức khắc để phòng ngừa ảnh hưởng đến thai nhi. Listeria nhạy cảm với nhiều loại kháng sinh đang có và được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin chân bài
Nhận biết và điều trị bệnh Horton
SKĐS - Horton là bệnh viêm động mạch khu trú chủ yếu ở động mạch thái dương nông. Đây là loại bệnh có nguy cơ gây nguy hiểm đối với thị giác.
Điểm danh những khám phá khoa học khác thường
SKĐS - Công cuộc theo đuổi tri thức không ngừng nghỉ của nhân loại đã mang lại vô số những lợi ích cho xã hội. Nó cũng đưa chúng ta đến với một loạt các phát hiện khoa học dị thường và những sự thực bí ẩn.
Những lưu ý cho người bị chóng mặt khi tập yoga
SKĐS - Yoga là một biện pháp hữu hiệu giúp tăng cường sức khỏe và tinh thần, đặc biệt là cho những người mắc chứng hoa mắt chóng mặt kinh niên. Tuy nhiên, vẫn có những lưu ý cho người bị chóng mặt khi tập luyện yoga.
Stent thông minh phát hiện tái hẹp động mạch ở giai đoạn sớm nhất
SKĐS - Cứ ba người đặt stent động mạch thì có một người phát triển tái hẹp gây nên những nguy cơ biến chứng khác nhau.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm