DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh lây truyền qua đường tình dục Chlamydia có thể gây mù lòa
Hà Anh - 10:32 15/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mặc dù trước đó, người ta nhận thấy nguyên nhân gây bệnh đau mắt hột là do loại vi khuẩn không liên quan gì đến các vi khuẩn lây qua đường tình dục.

Nhưng giờ đây các nhà khoa học đã tìm thấy kết quả hoàn toàn khác, loại vi khuẩn gây ra đau mắt hột chính là một biến thể của chủng bệnh lây qua đường tình dục ­ Chlamydia.

Một biến thể của chủng Chlamydia mang tên C. trachomatis chính là chủng vi khuẩn gây bệnh đau mắt hột – loại bệnh nhiệt đới đang bị lãng quên. Có nghĩa là khi người mắc Chlamydia có thể gây bội nhiễm lên mắt và hứng chịu hậu quả bởi bệnh đau mắt hột, dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị đúng cách. Như vậy, các nhà khoa học suy luận, một người mù do Chlamydia gây ra có thể truyền bệnh cho đối tác tình dục của họ. Và cũng bởi vậy, một lời cảnh báo đã được đưa ra về khả năng mắc bệnh đau mắt hột sẽ tăng lên ít nhiều không như những gì đã tiên đoán nhờ việc kiểm soát bệnh chỉ qua đường lây nhiễm thông thường.

Bệnh đau mắt hột được ghi nhận đã gây ra suy giảm thị lực trong gần hai triệu người trên toàn thế giới, theo Tổ chức Y tế thế giới cho biết. Sự lây nhiễm chủ yếu xuất hiện ở khu vực nông thôn do khả năng giữ gìn vệ sinh còn hạn chế. Trước đó, người ta tin rằng bệnh đau mắt hột chỉ lây lan qua ruồi hoặc tiếp xúc với tay, quần áo của người bị bệnh. Và kết quả gần đây của các nhà nghiên cứu từ viện Wellcome Trust và Trường Đại học Nghiên cứu sức khỏe Sanger Menzies ở Úc đã khiến chúng ta bàng hoàng.

Tác giả chính của nghiên cứu này, Tiến sĩ Patiyan Anderson cho biết: “Chúng tôi phân tích dựa trên các chủng đông lạnh được thu thập trong những năm 1980 và 1990. Và các chủng Chlamydia hoàn toàn có thể cứu sống cho dù đã để đông lạnh trong suốt 30 năm và bằng việc nghiên cứu gene chúng tôi phát hiện ra cách tiến hóa của chủng đặc biệt này.”

Nghiên cứu tìm ra rằng trong quá trình điều trị Chlamydia gây ra các triệu chứng qua lây nhiễm tình dục, gene bệnh có thể biến thể thành chủng C.trachomatis gây bệnh đau mắt hột ở người.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý rằng có rất nhiều thắc mắc chưa được giải đáp, vì thế họ vẫn đang dựa trên chuỗi gene đông lạnh để tiếp tục tìm ra câu trả lời, đặc biệt là tìm ra cách điều trị phù hợp với biến thể Chlamydia trachomatis.

Hà Anh

(Theo Dailymail)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm