Bệnh học đường vẫn “hành” các em

Theo một báo cáo mới nhất trong năm 2009, tại thành phố Hà Nội tỷ lệ học sinh Hà Nội bị cận thị chiếm khoảng gần 37% và một báo cáo nghiên cứu tại Hải Phòng thì số học sinh bị cận thị chiếm 36%.

Theo một báo cáo mới nhất trong năm 2009, tại thành phố Hà Nội tỷ lệ học sinh Hà Nội bị cận thị chiếm khoảng gần 37% và một báo cáo nghiên cứu tại Hải Phòng thì số học sinh bị cận thị chiếm 36%. Nguyên nhân là do thời gian học sinh học thêm, học tối, sử dụng vi tính quá nhiều… khiến mắt làm việc nhiều, thị lực giảm.

Đánh giá tình hình thực hiện y tế trường học dành cho 6 tỉnh khu vực ĐBSCL do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức. Qua đánh giá, thực trạng y tế trường học ĐBSCL đang rất thiếu và yếu. Cán bộ quản lý y tế trường học chủ yếu là kiêm nhiệm. Khoảng 65% trường học có cán bộ y tế chuyên trách, trên 65% trường có phòng y tế nhưng chỉ trang bị thuốc thiết yếu… Trong khi đó, tỷ lệ bệnh học đường ngày càng gia tăng như: bệnh răng miệng, tật khúc xạ, béo phì, giun sán… Trong đó, tật khúc xạ (chiếm trên 17%), cong vẹo cột sống (gần 19%) và có xu hướng tăng dần ở trẻ từ 8-12 tuổi, trên 80% trẻ dưới 6 tuổi bị sâu răng…

Thấp, bé hơn thanh niên trong khu vực

Nhận định về thể lực học sinh, sinh viên Việt Nam, PGS.TS. Trần Văn Dần, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục-Sức khỏe-Môi trường, Hội khuyến học Việt Nam cho biết: “Thể lực của học sinh, sinh viên Việt Nam đã có những bước cải thiện rõ rệt trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, vẫn cần thẳng thắn nhìn nhận là so sánh với các nước khu vực thì thể lực của học sinh, sinh viên Việt Nam chưa đạt”.

Đề tài nghiên cứu về thực trạng thể chất sinh viên từ 19-20 tuổi tại TP. Hồ Chí Minh của TS. Nguyễn Anh Tuấn, Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP. Hồ Chí Minh có những so sánh về thực trạng thể chất sinh viên TP. Hồ Chí Minh với một số nước. Nghiên cứu này được thử với 9.575 sinh viên của 18 trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chiều cao đứng và cân nặng ở nam và nữ đều kém hơn thanh niên Quảng Tây (Trung Quốc); chỉ số BMI (dùng để tính toán mức độ béo phì) xếp loại bình thường theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới; chỉ tiêu công năng tim xếp loại kém theo bảng phân loại của Ruffier; sức mạnh chân kém hơn thanh niên Singapore; sức mạnh chân và sức bền của sinh viên TP. Hồ Chí Minh đều kém hơn thanh niên Nhật Bản.

 Ngồi học sai tư thế là một nguyên nhân gây bệnh học đường.

Nguyên nhân vì đâu?

Tỷ lệ học sinh Việt Nam bị mắc bệnh cong vẹo cột sống chiếm tỷ lệ từ 15 đến 25%. Nguyên nhân là kích thước bàn ghế không phù hợp với chiều cao học sinh, tư thế ngồi và một số yếu tố khác như ánh sáng thiếu, mang vác nặng. Hiện học sinh tiểu học phải mang quá nhiều sách. Trong khi quy định với 40 kg trọng lượng cơ thể, thì chỉ nên mang tương đương 1/10, thì nhiều học sinh tiểu học nặng 25kg phải đeo cặp tới 4kg.

Một thực trạng được các nhà nghiên cứu đưa ra là cán bộ y tế trường học hiện vẫn kiêm nhiệm. Trình độ từ trung cấp y tế còn rất ít, đặc biệt tập trung ở những tỉnh đồng bằng. Vì vậy họ không hề biết về 5 nội dung, 8 nhiệm vụ đối với y tế trường học.

Nguyên nhân vì sao bệnh học đường vẫn gia tăng? Câu trả lời được các chuyên gia chỉ ra rằng do thiếu biên chế cán bộ y tế trường học, thiếu kinh phí trả lương, việc trang bị cho phòng y tế trường học chưa tốt nên các trường không thể làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe học sinh…Đó cũng là nguyên nhân nhưng chưa đủ, quan trọng hơn đó là việc học tập đang trở thành gánh nặng của học sinh, thời gian nghỉ ngơi, vui chơi của các em ngày ít, cũng góp phần gia tăng bệnh học đường. Trách nhiệm này cũng có lỗi của các bậc phụ huynh!

Phương Minh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bệnh học đường vẫn “hành” các em

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT