DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh hoành hành, dân thờ ơ
08:15 11/07/2013 GMT+7
Tính đến nay, Phú Yên có hơn 1.200 ca mắc sốt xuất huyết (2 trường hợp tử vong), với hơn 50 ổ dịch nhỏ tại 33 xã, phường, thị trấn của 8 huyện, thị xã, thành phố.

Tính đến nay, Phú Yên có hơn 1.200 ca mắc sốt xuất huyết (2 trường hợp tử vong), với hơn 50 ổ dịch nhỏ tại 33 xã, phường, thị trấn của 8 huyện, thị xã, thành phố. Ngành y tế Phú Yên đã chỉ đạo triển khai các biện pháp giám sát ca bệnh, điều tra côn trùng, tổng vệ sinh, diệt bọ gậy, xử lý ổ dịch, không để dịch sốt xuất huyết (SXH) bùng phát. Tuy nhiên, một số địa phương vẫn chưa vào cuộc còn người dân vẫn thờ ơ trước dịch bệnh.

Bệnh tăng cao mỗi ngày

Phú Yên đã có 2 trường hợp bị tử vong do SXH chỉ trong tuần đầu tháng 7. Một trường hợp ở TP. Tuy Hòa, trường hợp tử vong còn lại ở huyện Đông Hòa. Cùng với đó, số ca mắc SXH mỗi tuần đều tăng, gây lo ngại cho người dân, ngành y tế và các địa phương. Hiện toàn tỉnh chỉ có duy nhất huyện Đồng Xuân bệnh SXH xảy ra không đáng kể và chưa có ổ dịch nhỏ. Các địa phương có số ca mắc SXH cao là Đông Hòa, Phú Hòa, Sông Hinh, TP. Tuy Hòa. Đặc biệt, tại huyện miền núi Sông Hinh đã ghi nhận hơn 190 ca mắc và 15 ổ dịch SXH.

BS. Phạm Hồng Thái, Trưởng phòng y tế huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên cho biết: Những năm trước, SXH thường xuất hiện và tăng cao số ca mắc vào thời điểm tháng 7 đến tháng 11. Năm nay, SXH xuất hiện từ đầu năm, diễn biến phức tạp theo hướng tăng nhanh, nhất là thời gian gần đây.

Thời điểm này cả tầng hai khu điều trị BVĐK huyện Sông Hinh đều kín bệnh nhân SXH. Không khí làm việc của các y, bác sĩ ở Khoa Nội, Nhi tổng hợp rất khẩn trương, căng thẳng. BS. Nay Y Liêu, Phó Giám đốc bệnh viện trực tiếp xuống khoa lập hồ sơ bệnh án và điều trị. BS. Liêu cho biết: “Mỗi tuần, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân SXH theo con số tăng dần. Trong đó, hai tháng 5 và 6 số bệnh nhân tăng đột biến. Tháng 7 này nguy cơ bệnh nhân SXH còn tăng mạnh hơn nữa. Chỉ trong buổi sáng ngày 9/7 đã có 5 ca SXH mới nhập viện. Nhiều ca ở thể nặng, chúng tôi phải chuyển lên tuyến trên”.

Bệnh hoành hành, dân thờ ơ 1Điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên.

 Tại BV Sản Nhi Phú Yên, hơn hai tuần nay, số trẻ nhập viện do SXH tăng đột biến, đặc biệt trẻ em bệnh nặng tăng nhiều lần so với năm 2012. Trung bình, mỗi ngày có khoảng 25 trẻ được điều trị tại đây do SXH. Riêng tại Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện, mỗi ngày cấp cứu 6 - 7 trường hợp trong tình trạng rất nặng.

Người dân chủ quan

Theo BS. Phạm Hồng Thái, có hai nguyên nhân khiến SXH ở Sông Hinh tăng nhanh, khách quan là do thời tiết thay đổi nắng mưa xen kẽ tạo điều kiện cho bọ gậy xuất hiện nhiều, sinh muỗi gây SXH; chủ quan là do ý thức và nhận thức người dân về vấn đề này còn thấp, xem nhẹ việc phòng bệnh.

Địa bàn có nhiều người mắc và nhiều ổ dịch SXH ở huyện Sông Hinh nhất là thị trấn Hai Riêng 9 ổ dịch, tiếp đến là Đức Bình Đông 4 ổ dịch, Đức Bình Tây 1 ổ dịch và Ea Bia 1 ổ dịch. Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hai Riêng Nay Y Mâu cho biết: “Từ tháng 3, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo Trạm y tế xã, các đoàn thể xã phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức 3 đợt tổng vệ sinh, diệt bọ gậy; 4 lần phun hóa chất ở các khu phố trọng điểm của SXH; đồng thời tuyên truyền người dân chủ động vệ sinh quanh nhà không để nước tù đọng; tăng cường tuyên truyền SXH trên hệ thống truyền thanh đến người dân... Theo ông Nay Y Mâu, khó khăn lớn nhất hiện nay là ý thức của người dân trong việc chủ động diệt bọ gậy, thứ nữa là số lượng hóa chất phun rất hạn chế, kinh phí tổ chức các đợt ra quân vận động diệt bọ gậy cũng là vấn đề khó đối với ngân sách cấp xã, thị trấn.

Nhìn nhận vấn đề phòng chống bệnh SXH của tỉnh Phú Yên có thể thấy rằng, một số địa phương chưa chú trọng chống dịch, chưa chỉ đạo quyết liệt các ban, ngành, đoàn thể đồng hành cùng ngành y tế cũng như chưa bổ sung kinh phí. Tâm lý khoán trắng phòng chống dịch cho y tế vẫn còn. Trong khi đó, lực lượng y tế mỏng, dù đã nỗ lực tăng cường  tuyên truyền nhưng nhận thức của người dân vẫn chưa cao.

Bài, ảnh: Thu Thủy

Ngành y tế Phú Yên đang tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm ổ dịch. Tổ chức các hoạt động phòng chống SXH tại hộ gia đình, tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy, lăng quăng; phát hiện, xử lý bọ gậy, tuyên truyền vận động người dân tham gia chống dịch; ngăn chặn không để dịch phát triển và lan rộng sang các địa bàn khác. Tuy nhiên, vấn đề xã hội hóa công tác phòng chống SXH tại Phú Yên gặp rất nhiều khó khăn. Ở một số nơi, các cấp chính quyền chưa thực sự quyết liệt chỉ đạo công tác này nên việc phòng chống dịch vẫn chỉ có ngành y tế thực hiện và việc phối hợp giữa ngành y tế và các ban, ngành, đoàn thể còn rất hạn chế. Kinh phí của các địa phương dành cho công tác chủ động phòng chống SXH chưa được kịp thời và đúng mức, chỉ khi xảy ra dịch mới cấp bổ sung kinh phí - BS. Phan Vũ Nhân, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết.Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm