Bệnh hen phế quản, điều trị triệt để được không?

Suckhoedoisong.vn - Con tôi bị hen phế quản đã 2 năm nay, đặc biệt bệnh rất hay tái phát, nhất là những khi thời tiết thất thường khiến tôi rất lo lắng. Vậy xin hỏi bệnh có điều trị khỏi hoàn toàn không ạ.

Con tôi bị hen phế quản đã 2 năm nay, đặc biệt bệnh rất hay tái phát, nhất là những khi thời tiết thất thường khiến tôi rất lo lắng. Vậy xin hỏi bệnh có điều trị khỏi hoàn toàn không ạ.

Trần Thị Hoa (Ninh Bình)

Hen phế quản có thể điều trị được không? Đây là câu hỏi mà tất cả mọi bệnh nhân hen đều trăn trở. Hen phế quản là bệnh viêm dị ứng mạn tính, tuy nhiên có thể dễ dàng kiểm soát nếu bệnh nhân tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Để kiểm soát được bệnh, về phía bệnh nhân cần kiểm soát triệu chứng và giảm tối đa tác dụng phụ của thuốc. Bản thân người bệnh cũng có thể xác định được nguyên nhân kích phát cơn hen của mình qua quan sát mối liên quan giữa các yếu tố môi trường và triệu chứng của bệnh. Trong những trường hợp khó, bệnh nhân có thể đến bệnh viện, nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ để tìm nguyên nhân. Khi xác định được nguyên nhân, tránh tiếp xúc hoặc loại bỏ nguyên nhân là phương pháp tối ưu để điều trị hen phế quản. Khi không loại bỏ được nguyên nhân hoặc khi triệu chứng tiến triển không ngừng thì cần phải dùng thuốc. Nên nhớ hen phế quản là bệnh viêm dị ứng mạn tính, các triệu chứng như khò khè, thở rít, nặng ngực, ho về đêm không phải lúc nào cũng gặp ở tất cả các bệnh nhân.

Chính vì vậy, khi có triệu chứng nên đến khám bác sĩ để được đánh giá chính xác bệnh và mức độ của bệnh để có được phác đồ điều trị tối ưu. Thông thường, các bác sĩ sẽ kê thuốc cắt cơn khi có đợt cấp kèm theo thuốc điều trị dự phòng. Điều trị dự phòng trong hen phế quản rất quan trọng, thuốc được dùng lâu dài, có khi kéo dài hàng năm. Các bác sĩ sẽ đánh giá đáp ứng thuốc tùy thuộc vào triệu chứng và tình trạng hen phế quản của người bệnh để quyết định tăng hay giảm liều thuốc điều trị. Các bệnh nhân mắc căn bệnh này có thể đến khám và tư vấn tại các cơ sở y tế có chuyên khoa dị ứng để xác định nguyên nhân và cách điều trị.

BS. Nguyễn Đoàn

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com