DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh gút nên dùng thuốc gì?
ThS. Bùi Hải Bình - 08:45 12/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 52 tuổi và bị bệnh gút. Bác sĩ cho tôi uống thuốc mobic, nhưng uống thuốc được mấy ngày thì tôi thấy đau tức bụng, ăn không tiêu.

Tôi năm nay 52 tuổi và bị bệnh gút. Bác sĩ cho tôi uống thuốc mobic, nhưng uống thuốc được mấy ngày thì tôi thấy đau tức bụng, ăn không tiêu. Đi khám bệnh, bác sĩ chẩn đoán thêm bị tăng men gan. Xin cho biết, trường hợp của tôi thì có loại thuốc nào chữa gút phù hợp?

Tăng Văn Thảo (Bắc Giang)

Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa dẫn đến tăng acid uric máu. Khi acid uric máu tăng đến một mức độ nào đó (mức độ này thay đổi ở từng cá thể) sẽ bị bão hoà ở dịch ngoài tế bào dẫn đến lắng đọng tại các mô, khớp, thận, gây nên các triệu chứng của bệnh gút. Trước kia điều trị bệnh gút chủ yếu bằng colchicin. Tác dụng của colchicine nhanh, giảm đau trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên hay gặp một số tác dụng phụ như tiêu chảy, nôn, đau bụng, do đó cần dùng thuốc giảm nhu động như loperamid hoặc opium để chống tiêu chảy.

Do tác dụng phụ hay gặp trên nên ngày nay, các bác sĩ có xu hướng dùng các thuốc chống viêm không steroid mà mobic bác đã dùng là một trong số đó. Thuốc có tác dụng cắt cơn nhanh trong cơn gút cấp tính, hiệu quả tốt song do có thể gặp một số tác dụng phụ, đặc biệt gây viêm dạ dày nên cần thận trọng khi dùng. Một số tác dụng phụ khác như gây tăng men gan, suy giảm chức năng thận, phù chân.

Trường hợp của bác, bác sĩ cho dùng thuốc mobic với tác dụng cắt cơn gút nhưng bác lại bị tác dụng phụ của thuốc gây đầy trướng bụng, tăng men gan, trước hết nên dừng ngay thuốc và điều trị cho men gan trở lại bình thường, sau đó bác có thể chuyển sang uống colchicin và thuốc kiềm hóa nước tiểu natribacrbonate. Nếu không đáp ứng có thể dùng corticoid ngắn ngày. Tuy nhiên, tốt nhất là bác nên đi khám lại bệnh và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khớp. Đừng quên tuân thủ chế độ ăn trong bệnh gút và dùng thuốc hạ acid uric máu nếu có chỉ định.

ThS. Bùi Hải Bình

Tin liên quan
Chế độ ăn uống có thể gây cơn gút
SKĐS - ​Bệnh thống phong hay gút là một bệnh liên quan đến chế độ ăn uống sai lầm phải không? Lý do nào chế độ ăn lại gây ra cơn gút cấp?
Không nên dùng cây nở ngày đất chữa gút, đái tháo đường
SKĐS - Không có tài liệu nào nghiên cứu nào nói về việc dùng cây cúc bách nhật đất tức cây nở ngày đất chữa bệnh gút, đái tháo đường.
Dấu hiệu bị gút
SKĐS - Gần đây, tôi hay bị đau nhức các khớp ngón tay và ngón chân. Cơn đau nhức tăng lên sau khi ăn, nhất là đồ biển.
Bệnh gút - căn bệnh của nam giới có mức sống cao
SKĐS - Khi có điều kiện kinh tế cao, nam giới ăn nhiều đạm và uống rượu bia, từ đó tạo điều kiện giải phóng thích nhiều axít uric và lắng đọng trong máu khiến bệnh gút (gout) phát sinh.
Xoa bóp cải thiện tình trạng viêm khớp do gút
SKĐS - Xoa bóp khớp giúp tăng cường dinh dưỡng bao hoạt dịch tăng tiết chất nhờn làm trơn ổ khớp, qua đó giảm đau và cải thiện chức năng vận động cho người bị gút (gout).
Dùng colchicin trị gút khi nào?
SKĐS - Gút là một trong những dạng viêm khớp gây đau đớn nhất. Bệnh gút xảy ra khi có quá nhiều axit uric tích tụ trong cơ thể.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm