DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh gì gây nghẹn?
10:00 22/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 52 tuổi, từ mấy tháng nay, tôi thấy cảm giác cứ như bị nghẹn. Bác sĩ làm ơn cho biết tôi bị bệnh gì gây nghẹn vậy?

Tôi 52 tuổi, từ mấy tháng nay, tôi thấy cảm giác cứ như bị nghẹn. Bác sĩ làm ơn cho biết tôi bị bệnh gì gây nghẹn vậy?

Hoàng Công Tạo (Hòa Bình)

Có một số bệnh có thể gây ra triệu chứng giống như bị nghẹn là: do tim phì đại đè vào thực quản. Về giải phẫu bình thường, tim nằm ở phía trước thực quản, cho nên khi tim bị to ra trong bệnh suy tim, nó có thể đè vào thực quản gây ra cảm giác như bị nghẹn. Muốn xác định bạn có bệnh gây tim to hay không, bạn cần đến khám ở chuyên khoa tim mạch. Bác sĩ sẽ cho bạn chụp phim Xquang nghiêng lồng ngực (có barit trong thực quản) sẽ cho biết thực quản có bị tim đè lên gây nghẹn hay không. Do co thắt tâm vị: lỗ thông từ thực quản vào dạ dày bị co thắt nhỏ lại. Khi bạn ăn uống sẽ thấy xảy ra nghẹn. Bệnh dạng này cũng thường gặp ở những người trẻ tuổi. Nếu đi khám và chụp phim Xquang thực quản có chuẩn bị (uống barit) cũng thấy hình ảnh gây nghẹn ở thực quản hay không. Do khối u tuyến giáp thể chìm ở nam giới đè vào thực quản cũng gây cảm giác nghẹn. Khi khám, xét nghiệm, siêu âm có thể thấy hình ảnh khối u chìm tuyến giáp gây nghẹn.

Bạn nên đến khám tại bệnh viện để được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị thích hợp.              

BS. Trần Thanh Tâm

Tin liên quan
Xử trí nghẹn ở người cao tuổi
Nghẹn là một triệu chứng xảy ra khi nuốt, thức ăn bị tắc ở họng hoặc thực quản, biểu hiện bằng nuốt khó khăn hoặc đột ngột khó thở, ho dữ dội. Hiện tượng nghẹn có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng thường thấy nhiều nhất ở người cao tuổi (NCT).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm