DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh gì gây đau nửa đầu?
08:15 11/03/2013 GMT+7
Tôi thường bị đau nửa đầu bên phải. Mỗi lần bị thường rất đau, cảm giác buốt óc như búa bổ một nửa đầu. Mỗi lần đau như vậy tôi lại buồn nôn và nôn, cảm giác lạnh và nổi da gà. Xin hỏi, tôi bị bệnh gì và có thể chữa được không?

Tôi thường bị đau nửa đầu bên phải. Mỗi lần bị thường rất đau, cảm giác buốt óc như búa bổ một nửa đầu. Mỗi lần đau như vậy tôi lại buồn nôn và nôn, cảm giác lạnh và nổi da gà. Xin hỏi, tôi bị bệnh gì và có thể chữa được không?

Hoài Phương (Thái Nguyên)

Đau đầu là một trạng thái bệnh lý phổ biến, khoảng 50% bệnh nhân đến khám có bệnh này. Đau đầu do nhiều nguyên nhân gây ra. Trường hợp đau nửa đầu của bạn còn gọi đau đầu Migraine. Nguyên nhân vẫn chưa được biết rõ. Có 2 dạng lớn của loại này là:

Đau nửa đầu không có triệu chứng báo trước: thường xuất hiện vào buổi sáng khi mới ngủ dậy, có khi là ban đêm và ít xảy ra vào ban ngày. Cơn đau thường khởi phát từ từ và đạt tới đỉnh cao sau vài giờ. Lúc đầu chỉ đau một bên đầu (thường ở vùng thái dương rồi lan dần ra cả đầu, đau chủ yếu ở phần sọ (mà bạn ví buốt óc như búa bổ). Loại đau này có đặc điểm là đau theo nhịp đập của mạch và nặng lên khi hoạt động kèm theo buồn nôn, cơn đau thường kéo dài từ vài giờ đến vài ngày và để lại cảm giác ê ẩm trong đầu sau đó.

Dạng đau nửa đầu có triệu chứng báo trước: Thường  khởi đầu bằng những triệu chứng thần kinh khu trú ở vỏ não hoặc thùy não rồi phát triển dần dần trong 5 - 20 phút, kéo dài ít hơn 60 phút. Tiếp theo đó là đau đầu buồn nôn và sợ ánh sáng. Có thể rối loạn thị lực cùng bên với phía đau đầu có cảm giác dị cảm như kiến đốt, kim châm, yếu nửa người hay nói khó hoặc mất ngôn ngữ. Các triệu chứng kéo dài 60 phút và sẽ phục hồi hoàn toàn. Đây là điểm khác biệt lớn nhất để phân biệt với những chứng đau đầu khác. Tuy nhiên, triệu chứng có thể khác nhau giữa những người này và người khác, giữa đợt này với đợt khác. Vì chưa tìm được nguyên nhân của bệnh nên việc điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng bằng các thuốc giảm đau thông thường như paracetamol, acetaminophen, ibuprofen. Tuy nhiên, để xác định và điều trị đúng, bạn nên khám chuyên khoa nội thần kinh.

BS. Đinh Thị Thanh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Luân Việt ái (ai_luan@yahoo.com)
    Năm nay tôi 30t..k hiu sao chung dau dau cu bi vao ban dem..chi dau nua dau..dau kinh khung..buôi sag lam toi cam giac rat met moi..k tiep thu cv dc..co thuoc nao dieu tri k bac si..voi lai toi cam nhan thoi gian gan day toi k kiem che dc tah nong gian cua minh..hay noi cau vo co..co fai do chug dau dau ma ra k bs..
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm