DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh động kinh có chữa khỏi hẳn?
08:00 23/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gia đình tôi có người bị bệnh động kinh, đã khám và dùng thuốc theo đơn nhưng vẫn không khỏi. Xin hỏi, hiện nay có loại thuốc nào chữa trị khỏi hẳn được bệnh này không?

Gia đình tôi có người bị bệnh động kinh, đã khám và dùng thuốc theo đơn nhưng vẫn không khỏi. Xin hỏi, hiện nay có loại thuốc nào chữa trị khỏi hẳn được bệnh này không?

Phạm Thị Thu Hoài (hoaipham@gmail.com)

Bệnh động kinh hiện nay vẫn còn khá rắc rối với người thầy thuốc vì có khoảng 70% các trường hợp chưa biết rõ nguyên nhân (còn gọi chứng động kinh vô căn). Bệnh này không phải là một bệnh về tâm thần mà là một bệnh do rối loạn chức năng của hệ thần kinh trung ương. Mặt khác cũng cần phân biệt cơn động kinh với bệnh động kinh (bệnh là tái phát mạn tính các cơn động kinh). Từ cơn động kinh điển hình kịch phát (người bất thần ngã xuống lên cơn co giật và hôn mê) gọi là cơn lớn đến những triệu chứng ít rầm rộ ra bên ngoài (như máy mắt mất ý thức ngắn trong vài giây, kèm theo những cảm giác lạ lùng). Mức độ nặng nhẹ các cơn động kinh có thể thay đổi tùy theo người bệnh, chẳng hạn ở trẻ em thường gặp loại “cơn nhỏ”.

Bệnh động kinh xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên trên 50% bệnh này khởi phát trước 13 tuổi. Tùy theo thể bệnh, thầy thuốc chuyên khoa thần kinh sẽ có chỉ định dùng loại thuốc chống động kinh thích hợp, có loại uống, có loại truyền tĩnh mạch chậm... Tuy nhiên, điều trị bệnh động kinh là phải kiên trì, có những trường hợp đã dùng nhiều loại thuốc mà không giảm mà cũng có người bệnh sau nhiều năm ổn định, đột nhiên xuất hiện lại cơn động kinh. Do đó, người bệnh động kinh cần được theo dõi thường xuyên, tuyệt đối kiêng rượu và dùng thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc .

BS. Đinh Thị Thanh

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm