Bệnh do tính khí

Suckhoedoisong.vn - Ngày nay, nhờ tiến bộ y học, những bệnh hiểm nghèo không phải là những bệnh do virut hoặc vi khuẩn gây ra mà là sự cố nhồi máu cơ tim, tai biến não và các bệnh ung thư.

Ngày nay, nhờ tiến bộ y học, những bệnh hiểm nghèo không phải là những bệnh do virut hoặc vi khuẩn gây ra mà là sự cố nhồi máu cơ tim, tai biến não và các bệnh ung thư. Ðó những bệnh tâm lý đóng vai trò rất lớn trong sự xuất hiện, tiến triển và kết quả chữa trị.

Hiếu thắng dễ mắc bệnh tim mạch

Mối liên hệ mật thiết giữa thể xác và tâm lý đã được Hippocrates (460-370 tr. CN) - ông tổ Tây Y người Hy Lạp đặc biệt quan tâm. Những nghiên cứu hiện đại đã cho phép xác định cá tính dạng A với đặc điểm hung hãn, thích ganh đua và thiếu kiên nhẫn là một trong những nhân tố nguy cơ quan trọng dẫn đến sự xuất hiện các bệnh liên quan đến tim.

Mắc bệnh do tâm lý.

Những người có cá tính thuộc dạng H - đối tượng sống bất cần đạo lý là nhân tố tiếp tay bệnh mạch vành. Dễ dàng nhận biết những người dạng H trong cuộc sống thường nhật. Họ là đối tượng gây gổ khi phải xếp hàng và sẵn sàng cán vào đầu xe chúng ta nếu họ cho rằng bản thân đã bị chiếm đường. Theo nghiên cứu của GS. Paul Williams - Khoa Tâm lý học, Đại học Utah, Mỹ, những cá nhân có biểu hiện như thế bị đe dọa nguy cơ tiến triển bệnh mạch vành cao hơn 50-75% so với bình thường. Tiếc rằng lối sống cực đoan ngược lại - nhu nhược thái quá cũng không tốt cho sức khỏe.

Cá tính ung thư

Che giấu những cảm xúc tiêu cực, thụ động, cam chịu, dễ thỏa hiệp, ngoan đạo là một số đặc điểm của cá tính dạng C, còn có tên “cá tính ung thư”. Chuyên gia tâm lý Hans Jurgen Eysenck khẳng định, những người cá tính dạng C bị nguy cơ ngã bệnh ung thư cao chủ yếu vì thái độ bất lực và kìm nén cảm xúc. BS. Hans Joachim Baltrusch (người Đức) cũng khẳng định, chính nỗ lực dập tắt cảm xúc, nhất là cảm xúc đau lòng là chất xúc tác kích thích tế bào ung thư phát triển. “Thái độ cam chịu dẫn đến tự bẻ gãy sức mạnh đề kháng của cơ thể, tự đánh mất lòng tin vào năng lực của bản thân, kích hoạt sự phát triển cảm giác bất lực, thất vọng hoặc bi quan và chán sống”, hai nhà tâm lý Ba Lan - TS. Nina Oginska-Bulik và TS. Zygfryd Juczynski phân tích trong cuốn sách “Cá tính - stress và sức khỏe”. Những thí nghiệm trên đàn chuột đã tiến hành tại Ba Lan cho thấy, sự bất lực được huấn luyện là nguyên nhân tăng rõ rệt số lượng tế bào ung thư trong cơ thể loài gặm nhấm.

Sống cô đơn tổn thọ

“Thiếu bạn bè, đột ngột mất tình yêu và cô đơn kinh niên ở mức độ lớn dẫn đến những bệnh nghiêm trọng (bao gồm cả bệnh mạch vành) và chết yểu” - chuyên gia tâm lý Mỹ James J. Lynch cảnh báo trong cuốn sách “The Broken Heart: The Medical Consequences of Loneliness” (Sự cố tim: Hậu quả y học của cô đơn). Những nghiên cứu tiến hành với 1.300 bệnh nhân mạch vành được thực hiện dưới sự chỉ đạo của GS. Redford Williams và công bố trên Journal of the Americal Medical Association (Tạp chí Hiệp hội Y học Mỹ) chứng tỏ vai trò hết sức quan trọng của yếu tố xã hội. Theo số liệu điều tra tại Mỹ, nguy cơ tử vong trong vòng 5 năm sau nhồi máu cơ tim của những người sống cô đơn cao hơn 3 lần so với đồng lứa có vợ/chồng. Thậm chí những người có vợ/chồng nhưng sống xa nhau đã một lần bị nhồi máu cơ tim nguy cơ tái phát trong thời gian 6 tháng cũng tăng 50%.

Sống cô đơn dễ tổn thọ.

Hoảng loạn - thủ phạm đột tử

Đa số các bệnh gắn với trải nghiệm cảm xúc đau buồn và thái độ tiêu cực tiến triển lâu dài nhiều năm. Tuy nhiên, yếu tố tinh thần cũng có thể làm con người bị đột tử. Trong chiến tranh từng ghi nhận không ít trường hợp tù binh bị xử bắn lăn ra chết, cho dù nhằm vào họ là những viên đạn “thối”. TS. Walter Bradford Cannon - nhà khoa học được tôn sùng như cha đẻ của Bệnh học tâm lý năm 1942 từng mô tả hiện tượng phi thường gọi là cái chết voodoo quan sát được ở một số bộ lạc châu Phi, nơi đức tin có vai trò cực lớn. Cá nhân bị loại bỏ cộng đồng bởi phù thủy và lời nguyền rất dễ bị đột tử, cho dù cơ thể nạn nhân không hề mắc bệnh có thể dẫn đến tử vong. Nhà khoa học Mỹ khẳng định, những phản ứng đột tử của người cuồng tín là hệ quả tâm thế hoảng loạn của đối tượng. Nghiên cứu trạng thái bất lực trước số phận chuyên gia tâm lý Martin Seligman cũng mô tả khá nhiều trường hợp (trong đó có tù binh và người mồ côi) tử vong duy nhất vì lý do thất vọng nặng nề.

(Nguồn: Chorzy z emocji)

Ngọc Báu

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bệnh do tính khí

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT