DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh đái tháo đường có di truyền?
BS .Văn Bằng - 14:01 25/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi có bố bị bệnh đái tháo đường 10 năm nay, có người nói bệnh có thể di truyền, xin hỏi bác sĩ những yếu tố nào dẫn đến bệnh đái tháo đường?

Tôi có bố bị bệnh đái tháo đường 10 năm nay, có người nói bệnh có thể di truyền, xin hỏi bác sĩ những yếu tố nào dẫn đến bệnh đái tháo đường?

Trịnh Đức Long (Hà Nội)

Ngày nay người ta đã biết các yếu tố nguy cơ làm khởi phát bệnh đái tháo đường bao gồm: thừa cân béo phì, đặc biệt là béo bụng, tuổi xuất hiện béo phì (càng béo sớm càng có nguy cơ cao), tiền sử gia đình có người béo phì; người ít hoạt động hoặc không hoạt động thể lực, nghề nghiệp thường ngồi một chỗ nhiều giờ trong ngày; tiền sử gia đình: tiền sử bệnh lý tim mạch, đột tử, tăng cholesterol máu, hút thuốc lá, tăng huyết áp và đái tháo đường xuất hiện ở bố mẹ, anh chị em ruột. Các tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường mới bao gồm: giới hạn cao của đường máu bình thường giảm từ 115mg/dl xuống 100mg/dl (5,6mmol/l). Đường máu lúc đói từ 100-125mg/dl (5,6-6,9mmol/l) giờ đây được coi là suy giảm dung nạp glucose máu lúc đói (IFG). Tiêu chuẩn đường máu lúc đói để chẩn đoán xác định đái tháo đường giảm từ 140mg/dl (7,8mmol/l) xuống 126mg/dl (7,0mmol/l).

Nếu bố anh mắc bệnh đái tháo đường thì anh thuộc nhóm có nguy cơ cao, do vậy để hạn chế nguy cơ mắc bệnh anh nên có chế độ ăn hạn chế đạm, mỡ, đường, nên ăn nhiều rau xanh và trái cây (ít ngọt), chăm chỉ tập luyện thể thao hằng ngày, không nên dùng các chất kích thích, kiểm soát cân nặng chặt chẽ, không được rơi vào tình trạng thừa cân, béo phì, cần kiểm tra đường huyết thường xuyên.

BS .Văn Bằng

Tin liên quan
Chăm sóc bàn chân đái tháo đường
SKĐS - Biến chứng bàn chân đái tháo đường (ĐTĐ) là nguyên nhân quan trọng khiến nhiều bệnh nhân phải nhập viện, thậm chí phải đoạn chi.
Vài thay đổi đơn giản giúp giảm nguy cơ đái tháo đường
SKĐS - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) ước tính có 57 triệu người ở Hoa Kỳ đang nằm trong nhóm tiền đái tháo đường.
Đái tháo đường và lao phổi: Mối liên quan nguy hiểm
SKĐS -Lao là một bệnh truyền nhiễm, còn đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh mạn tính không lây nhiễm. Đây là hai loại bệnh khác nhau nhưng lại có liên quan tới nhau
Viêm phổi ở bệnh nhân đái tháo đường - Chớ chủ quan!
SKĐS - Viêm phổi ở bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) đặc trưng bởi sự thay đổi sức đề kháng của vật chủ tại phổi cũng như trong toàn bộ cơ thể,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm