Thanh Hóa:

Bệnh dại có nguy cơ bùng phát

Suckhoedoisong.vn - Tại Thanh Hóa, tình hình bệnh dại ngày càng diễn biến phức tạp và đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là vào thời điểm mùa hè tới, thời tiết nắng nóng dễ làm dịch lây lan, phát triển rộng.

Tại Thanh Hóa, tình hình bệnh dại ngày càng diễn biến phức tạp và đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là vào thời điểm mùa hè tới, thời tiết nắng nóng dễ làm dịch lây lan, phát triển rộng.

Theo thống kê, từ đầu năm 2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh bệnh dại đã xảy ra tại 6 xã thuộc các huyện: Như Xuân, Quan Hóa, Thường Xuân, TP Thanh Hóa. Đã có 35 con chó mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy; 28 người bị chó nghi mắc bệnh dại cắn phải tiêm phòng và điều trị; 2 người đã tử vong do chó dại cắn.

Thông tin từ Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, trong vòng 3 tháng đầu năm 2014, toàn tỉnh có 551 người bị có cắn và phải đi tiêm phòng. Thời gian tới, càng vào mùa hè, thời điểm nắng nóng nhiều, nguy cơ bệnh dại bùng phát và lây lan ra diện rộng rất cao.

Tiêm vacxin phòng bệnh Dại cho đàn chó ở TP Thanh Hóa

Tiêm vacxin phòng bệnh Dại cho đàn chó ở TP Thanh Hóa

Nguyên nhân khiến bệnh dại ngày càng lây lan được xác định là do đàn chó nuôi không được tiêm phòng bệnh dại triệt để, tại các huyện Như Xuân, Thường Xuân, Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát, Lang Chánh, Bá Thước…tỉ lệ đàn chó được tiêm phòng rất thấp. Mặt khác, chó nuôi thả rông vẫn là phổ biến, khi chó mắc bệnh dại nhiều người đã bị có cắn, nhưng do chủ quan nên không đến các cơ sở y tế để tiêm phòng, bị phát bệnh và tử vong.

Để chủ động ngăn chặn có hiệu quả bệnh dại bùng phát trên địa bàn tỉnh, hạn chế thấp nhất số người tử vong do bệnh dại, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đảm bảo an sinh xã hội; thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về tăng cường phòng, chống bệnh dại trên động vật và người; Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát và hướng dẫn, tổ chức phòng chống bệnh dại trên chó, mèo và người. Trung tâm y tế dự phòng cần phối hợp chặt chẽ với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; Công ty Vacxin sinh phẩm đảm bảo cung ứng đủ lượng vacxin, sinh phẩm cho nhu cầu phòng, chống bệnh dại trên địa bàn toàn tỉnh.

Sở Y tế cũng yêu cầu trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố tăng cường tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống bệnh dại và hướng dẫn người dân đi tiêm phòng vacxin dại sớm, đủ liều, đúng lịch để đạt hiệu quả phòng bệnh. Ngoài ra, Trung tâm y tế các địa phương phối hợp chặt chẽ với trạm thú y trên địa bàn giám sát, phát hiện sớm bệnh dại trên động vật và người, đề xuất biện pháp tiêm phòng cho đàn chó mèo, xử lý, ngăn chặn và khống chế bệnh dịch kịp thời. Thực hiện tiêm phòng dại cho người bị động vật nghi mắc bệnh dại cắn.

Hoàng Khánh

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bệnh dại có nguy cơ bùng phát

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT