DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh chàm có chữa dứt điểm?
16:07 25/12/2015 GMT+7
Cháu hiện nay 17 tuổi, từ khi lên 9, cháu đã bị chàm ở má. Cháu đã đi khám bệnh, dùng thuốc nhiều đợt nhưng vết chàm của cháu ngày càng lan rộng.

Cháu hiện nay 17 tuổi, từ khi lên 9, cháu đã bị chàm ở má. Cháu đã đi khám bệnh, dùng thuốc nhiều đợt nhưng vết chàm của cháu ngày càng lan rộng. Mong bác sĩ tư vấn giúp có cách nào điều trị dứt điểm bệnh chàm không?

Nguyễn Lệ Mỹ (Hà Nội)

Chàm (tên y học gọi là eczema) là trạng thái viêm lớp nông của da, cấp hay mạn tính. Biểu hiện chung của chàm là: ngứa, có mụn nước sắp xếp thành từng mảng giới hạn không rõ, tiến triển thành từng đợt, dai dẳng hay tái phát, có khi gây khô căng da khó chịu. Như một số căn bệnh da khác, chàm cũng làm ảnh hưởng ít nhiều đến thẩm mỹ.

Bệnh chàm phát sinh do hai yếu tố: cơ địa và dị ứng nguyên. Có thể chia làm hai loại chàm: chàm khô và chàm ướt (khi thương tổn là những mụn nước, hoặc đang rỉ dịch, rất ngứa và dễ bội nhiễm). Những người có biểu hiện chàm khô thường nứt nẻ, xuất hiện ở bàn tay, bàn chân, nặng lên khi trời lạnh, hoặc khi tiếp xúc hóa chất, xà phòng, chất tẩy rửa...

Việc điều trị bệnh chàm hiện còn là một vấn đề khó khăn, chủ yếu nhằm kiểm soát các cơn ngứa, giảm các biểu hiện viêm da, ngăn ngừa, hay trị liệu tình trạng bội nhiễm nếu có, làm giảm thiểu sự xuất hiện của những thương tổn mới trên da. Phải tùy theo tuổi và tổn thương của bệnh mà có cách điều trị phù hợp. Trong trường hợp chàm có viêm da mủ, cần điều trị chống bội nhiễm bằng cách cho uống kháng sinh (amoxicilin, cephalosporin...) và bôi các dung dịch sát khuẩn mạnh như xanh metylen, milian... Cũng có thể dùng kháng sinh dạng thuốc mỡ như cream synalar-neomycin, cream celestoderm-neomycin. Khi tắm rửa, cần tránh cào gãi, chà xát, tránh rửa bằng xà phòng nơi bị chàm. Có thể dùng chè tươi, lá bàng tươi nấu lấy nước để tắm. Để chống ngứa, nên dùng một trong các thuốc chống dị ứng như sirô phenergan, sirô théralèn, chlorpheniramin... Các thuốc mỡ chứa corticosteroid có thể sử dụng để bôi trên tổn thương chàm khô, không nên dùng để bôi trong các trường hợp chàm nhiễm khuẩn. Không nên bôi quá nhiều (diện tích rộng) vì có thể gây biến chứng do tác dụng phụ của thuốc.

Bệnh nhân chàm nên tránh tiếp xúc với các nguyên nhân gây dị ứng như: xi măng, thuốc nhuộm, nguyên liệu làm cao su, sơn xe, dầu mỡ, than đá, phân hóa học, thuốc sâu, acit, kiềm,...

Việc dùng thuốc trị chàm phải tuân thủ theo chỉ định của thầy thuốc. Do tính chất của bệnh còn phức tạp và liên quan đến cơ địa từng người, môi trường sống, do vậy cháu không nên quá lo lắng về tình trạng bệnh, sẽ thúc đẩy bệnh nặng hơn.

DS. Hồng Lan

Tin liên quan
Bệnh chàm và bệnh phong
SKĐS - Bệnh chàm là một bệnh da không lây truyền, biểu hiện bệnh rất đa dạng, nhưng có chung đặc tính chung là ngứa, có mụn nước sắp xếp thành từng mảng giới hạn không rõ, tiến triển thành từng đợt, dai dẳng, hay tái phát.
Dùng nhiều đồ ăn nhanh làm gia tăng bệnh hen và chàm ở trẻ
Các nhà nghiên cứu đã xem xét các bệnh xảy ra trên toàn cầu và các mô hình về chế độ ăn, kết luận rằng ăn đồ ăn nhanh 3 lần mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh hen và chàm ở trẻ.
Bệnh chàm
Chàm là bệnh ngoài da không lây truyền, ngứa, viêm dạng cấp, bán cấp hay mạn tính. Nguyên nhân gây bệnh do hai yếu tố là cơ địa và dị ứng nguyên. Cơ địa là do gia đình bệnh nhân có người bị chàm. Dị ứng nguyên là do người bệnh tiếp xúc với chất gây dị ứng như mỹ phẩm, nước hoa, thuốc nhuộm tóc, ăn các thực phẩm gây kích ứng...
Bệnh chàm đầu chi
Chàm đầu chi là loại bệnh ngoài da phổ biến và là bệnh thường gặp ở những vùng khí hậu nhiệt đới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm