Bệnh basedow có nên sinh con?

Tôi bị bệnh basedow, hiện nay đang trong quá trình uống thuốc điều trị. Tôi có nên sinh con không? Nếu có thì khi nào?

(suckhoedoisong.vn) - Tôi bị bệnh basedow, hiện nay đang trong quá trình uống thuốc điều trị. Tôi có nên sinh con không? Nếu có thì khi nào?         

       Lê Thị Nhàn (Đăk Lăk) 

Bệnh basedow là một bệnh nội tiết, trong đó triệu chứng chủ yếu là tuyến giáp tăng sinh và phì đại lan tỏa, đồng thời tăng tiết quá nhiều hocmon giáp trạng so với nhu cầu của cơ thể. Đối với phụ nữ, mắc bệnh basedow thường gặp ở những người trẻ.

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Phụ nữ đang ở trong độ tuổi sinh đẻ nếu mắc bệnh basedow vẫn có thể sinh con nếu được điều trị tốt. Tuy nhiên khi bệnh khỏi hoàn toàn mới nên có thai là tốt nhất vì khi đang dùng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp mà có thai có thể gây sảy thai, đẻ non hoặc thai chết lưu. Ngoài ra còn dễ xuất hiện những cơn nhiễm độc giáp kịch phát.

Nếu lỡ mang thai trong khi chưa được điều trị bệnh ổn định thì tùy tình trạng bệnh bác sĩ sẽ có hướng điều trị thích hợp. Trường hợp cường giáp nhẹ, thường chỉ cần theo dõi chặt mà không cần điều trị gì nếu sức khỏe của mẹ và thai nhi tốt. Trường hợp cường giáp nặng thì cần điều trị bằng các thuốc kháng giáp trạng tổng hợp. Ở các bệnh nhân không thể điều trị nội khoa được (ví dụ do dị ứng thuốc kháng giáp trạng) thì phẫu thuật là phương pháp điều trị thay thế. Trên thực tế các ca mổ để điều trị Basedow ở phụ nữ có thai thường có kết quả tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi, các tác giả khuyên nên chọn thời điểm phẫu thuật vào nửa đầu thai kỳ để tránh sảy thai sau mổ.                 
 Bác sĩ Huy An
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bệnh basedow có nên sinh con?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com