Bên lề cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng: “Bệnh muốn khỏi phải nhờ BS Tủa”

Suckhoedoisong.vn - Đó là câu trả lời của thầy cúng khi nói với bác sĩ Và Bá Tủa, người dân tộc Mông. Trong cuộc trò chuyện khi phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống phỏng vấn nhanh trên đường đưa bác sĩ tới trường quay của VTV, Bs Và Bá Tủa đã chia sẻ nhiều điều thú vị.

Bác sĩ Và Bá Tủa là một trong những nhân vật được tôn vinh tối nay, thứ tư 16 tháng 8 năm 2017, trong chương trình truyền hình trực tiếp trên VTV1 Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng.

BS. Và Bá Tủa đang thăm khám vết thương cho bệnh nhân Hùng Văn Mai tại Trạm xá Nhôn Mai.

Là một người Mông được đào tạo chính quy, có tay nghề giỏi, nhiệt huyết, BS Tủa - trạm trưởng trạm y tế xã Nhôn Mai, huyện biên giới Tương Dương (Nghệ An),  xem người bệnh như người nhà nên hết lòng cứu chữa từ ca phẫu thuật phức tạp trong đêm đến ca đẻ khó giữa rừng sâu. BS đã có rất nhiều ca bệnh nhớ đời. Một trong số đó là  một bệnh nhân 52 tuổi, được cáng vào trạm lúc 3 giờ ngày 11/11 khi toàn bộ da đầu bị bong tróc, máu chảy nhiều do đang đi thăm rẫy thì mưa lớn gây sạt núi đá, vùi lấp. BS. Tủa cấp cứu kịp thời trong đêm. Sau 18 mũi khâu, điều trị trong 8 ngày, nay ông Hùng đã rời trạm xá đi làm rẫy bình thường.

 

Điều đặc biệt, bố BS Tủa là một thày cúng có uy cũng ở xã đó. Từ khi BS chữa khỏi được nhiều trường hợp bệnh hiểm nghèo thì hai bố con thường có những cuộc tranh luận về hiệu quả khoa học (ngành y) và nghề khài (cúng). Qua nhiều lần tranh luận và cùng với thực tế, cuối cùng ông thày cúng đã phải chịu ông bác sĩ, nói rằng “bệnh muốn khỏi phải nhờ BS Tủa”. Từ đó ông chỉ khài mỗi năm 1 lần cho vui, thay vì 5-6 lần như trước kia.

Thực hiện : Võ Hồng Thu

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT