DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bé trai ngưng tim ngưng thở do sặc trong lúc thổi kèn
Thiên Chương - 15:54 18/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhi 6 tuổi ở Đồng Nai nhập viện trong tình trạng tím tái, ngưng tim, ngưng thở. Các bác sĩ phát hiện phần đầu của cây kèn nhựa đang nằm trong ống khí quản.

BS Đinh Tấn Phương, trưởng khoa Cấp cứu, BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết bé trai 6 tuổi ở Định Quán, Đồng Nai đang chơi với cây kèn thì sặc sụa tím tái. Bệnh viện địa phương chụp Xquang phát hiện dị vật trong đường thở, người nhà lập tức xin chuyển viện.

Đầu chiếc kèn sau khi được lấy ra khỏi khí quản

Tại BV Nhi Đồng 1, bệnh nhi tím tái, tim rời rạc, không thở. Các bác sĩ phải tích cực hồi sức ấn tim. Khoảng 5 phút sau bé dần tỉnh nhưng lại tiếp tục ngưng tim ngưng thở nên phải đặt nổi khí quản và cho dùng thuốc an thần.

Một cuộc hội chẩn đã diễn ra giữa các bác sĩ khoa Cấp cứu và khoa Tai mũi họng. Các bác sĩ đi đến quyết định gắp dị vật khẩn cấp. Sau khoảng một giờ thủ thuật, phần đầu kèn đã được gắp ra khỏi khí quản bằng nội soi.

BS Phương cho biết đây là tai nạn nguy hiểm, nếu bệnh nhi đến muộn khoảng 5 phút, bé có thể đã tử vong do ngạt và tràn khí màng phổi. Qua trường hợp này, BS Phương khuyến cáo phụ huynh phải hết sức thận trọng trong việc cho trẻ tiếp xúc với các trò chơi hoặc các dị vật bé.

Cách phát hiện là nhìn thấy đột ngột ho sặc sụa tím tái khó thở. Khi đó nếu trẻ còn hồng hào thì đưa đến cơ quan y tế gần nhất. Nếu trẻ tím tái thì phải thực hiện vỗ lưng ấn ngực (làm tăng áp lực lồng ngực đột ngột tống dị vật ra ngoài). Nếu bé đã không còn phản ứng thì phải ấn tim và hà hơi thổi ngạt.

Chiều 18/1, sức khỏe của bé đã dần ổn định. Các phản ứng cho thấy bé không mắc phải các di chứng do ngạt.

Đây là lần thứ 4 trong 2 năm qua khoa Tai Mũi Họng BV. Nhi Đồng 1 tiếp nhận trường hợp bị hóc kèn và trong năm 2018 có khoảng 100 ca hóc dị vật đến cấp cứu. Ngày Tết gần đến, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cẩn thận không cho trẻ ngậm các loại hạt vì rất dễ hóc sặc.

Thiên Chương

Tin liên quan
Ngạt thở với khối u buồng trứng nặng 20kg trong bụng cụ bà 70 tuổi
SKĐS - Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu- Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện quận Thủ Đức vừa phẫu thuật lấy ra một khối u buồng trứng nặng 20kg từ một cụ bà 70 tuổi. Khối u to đến mức chiếm gần như toàn bộ ổ bụng của bệnh nhân, đè ép ruột, dạ dày, vòm hoành.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm