DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bé mới sinh ngày Tết, mẹ cần tránh điều gì?
08:48 11/02/2016 GMT+7
Những bé sơ sinh ra đời những ngày Tết thật may mắn khi có cơ hội được sớm đón cái Tết đầu tiên trong đời.

Tuy nhiên, các ông bố bà mẹ cũng đừng quên chăm sóc bé chu đáo bằng cách kiêng cữ cho con cẩn thận trong những ngày này nhé!

Trẻ vừa lọt lòng, cần kiêng kỹ lưỡng

Đối với các bé sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, cha mẹ nên kiêng cữ cho trẻ cẩn thận vì thời điểm này sức đề kháng của bé rất non yếu, chỉ một chút sơ sẩy, bé có thể bị ốm sốt hoặc mắc bệnh truyền nhiễm sẽ gây ảnh hưởng lớn đến thể chất của bé về sau.

Ngày lễ Tết, mọi người đều có tư tưởng thoải mái, dễ dãi hơn các thời điểm khác trong năm vì muốn mọi điều đến dễ dàng, thuận lợi. Thế nên đôi khi cha mẹ và ông bà của bé cũng chủ quan và 'bớt khó tính' hơn ngày thường. Tuy nhiên, đây chính là cơ hội thuận lợi khiến bé mới sinh dễ ốm hơn bao giờ hết.

1001 cách nhắc khéo khách tới chơi

Trong những ngày đầu năm mới, nhiều vị khách vừa muốn chúc tết gia chủ, vừa muốn mừng tuổi em bé mới sinh hay ăn chóng lớn, gặp nhiều may mắn nên ông bà, bố mẹ của trẻ cần tế nhị khi để khách bế ẵm, chơi với trẻ.

Chào đón một thành viên mới nhân thêm niềm vui cho gia đình trong năm mới (Ảnh minh họa: Internet)

Nếu trẻ còn nhỏ, gia đình nên biết ý chủ động nói chuyện về việc mẹ bé chưa sẵn sàng tiếp khách trong thời điểm này. Một vài câu nói đơn giản như 'Mẹ đang tắm cho con/đang cho con bú nên không tiện tiếp khách' hoặc 'Sang năm cháu lớn sẽ qua chúc tết cô chú' hay 'Bé vừa mới ngủ, không ra chơi cùng ông bà được, ông bà bỏ qua cho cháu nó năm nay'.

Nếu khách là người nhà, họ hàng gần nhiều người vẫn muốn vào phòng thăm hỏi em bé, chủ nhà có thể dán tờ giấy với nội dung: 'Cả nhà yêu Thỏ hãy cùng Rửa tay trước khi bế em nhé!' ngay ngoài cửa phòng bé hoặc dán dưới lọ nước rửa tay diệt khuẩn đặt trong phòng để mọi người biết ý. Thông qua đó, ông bà hoặc bố mẹ cũng nhắc khéo khách về việc không nên ôm hôn hoặc thơm bé mới sinh để tránh bé mắc bệnh trong thời gian này.

Bé đi chúc Tết vừa khỏe, vừa vui

Nhiều gia đình có tư tưởng thoải mái, con mới vài tháng tuổi đã cho ra ngoài, đi chơi đây đó cùng bố mẹ. Và đặc biệt dịp Tết nhiều cha mẹ muốn đưa con đi chơi để bé được thưởng thức không khí Tết cổ truyền đầu tiên trong đời. Tuy nhiên, các cha mẹ cần lưu ý giữ gìn sức khỏe cho bé trong thời điểm nhạy cảm này.

- Thứ nhất, cần xem xét thời tiết có thuận lợi để cho con đi ra ngoài không, không nên đưa trẻ đi quá xa, đi sớm về khuya và đến những nơi đông đúc người tụ tập vì có thể khiến trẻ sơ sinh khó chịu và đặc biệt là tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp ở trẻ.

Bố mẹ hãy lưu ý khi khách tới thăm để bé luôn khỏe mạnh trong cả năm tới (Ảnh minh họa: Internet)

- Thứ hai, nên hạn chế đưa trẻ đi chúc Tết đến quá nhiều địa điểm vì bé nhanh mệt mỏi, kém thích nghi với môi trường mới. Bạn có thể đưa bé đến thăm ông bà nội ngoại, cô chú họ hàng gần vì 'người nhà' thường dễ tính khi đón con cháu đến chơi. Đối với các mối quan hệ xã hội thông thường khác, cha mẹ cần cân nhắc có nên cho đưa trẻ đi chúc Tết cùng không, vì nhiều gia đình cảm thấy 'ái ngại' khi có trẻ sơ sinh đến nhà đầu năm. Cha mẹ cũng nên chuẩn bị sẵn sàng việc giải quyết các tình huống như con quấy khóc, bé đói muốn 'ti mẹ' hay bé đi vệ sinh khi vừa đặt chân đến nhà khách.

- Thứ ba, dù đi chúc Tết nhưng các mẹ vẫn cần chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các vật dụng cần thiết cho bé như bình sữa, tã giấy, khăn ướt, quần áo để sử dụng khi cần thiết.

- Thứ tư, cha mẹ cần lắng nghe 'nhu cầu', tình trạng sức khỏe của bé, nếu thấy bé  'khó ở', kém thoải mái thì nên quay về nhà.

Hãy để trẻ thức thưởng không khí Tết đầu đời trong niềm vui, hạnh phúc và những lời chúc phúc may mắn của mọi người thay vì cha mẹ phải tất bật chăm sóc bé. Tuy nhiên, có vất vả một chút, các ông bố bà mẹ mới thấy hết niềm vui của người làm cha, làm mẹ khi xuân mới có thêm trách nhiệm mới, thành viên mới trong gia đình mình.

Thanh Lê

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm